Phòng khám Đa khoa khu vực:

Phát huy vai trò điều trị nội trú

Tại khoản 2, Điều 144 về Quy định chuyển tiếp đối với giấy phép hoạt động thuộc Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh nêu rõ: Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực, được tiếp tục thực hiện điều trị nội trú và phải duy trì tổ chức trực khoa chuyên môn 24/24 giờ. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quy định này đã tháo gỡ lo ngại phải dừng điều trị nội trú tại các phòng khám đa khoa khu vực của người dân.

Tỉnh Lào Cai hiện có 18 phòng khám đa khoa khu vực tại 9 huyện, thị xã, thành phố, với 320 giường bệnh. Do nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân rất cao, nên hầu hết phòng khám đa khoa khu vực sử dụng hết công suất giường bệnh.

2.jpg

Phòng khám Đa khoa khu vực Bảo Hà trực thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên những năm qua hoạt động hiệu quả, thu dung lượng bệnh nhân lớn đến khám và điều trị.

Bác sỹ Phạm Ngọc Cường, Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực Bảo Hà cho biết: Khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được thông qua, quy định các phòng khám đa khoa khu vực không thực hiện điều trị nội trú mà chỉ khám, chữa bệnh ngoại trú và tổ chức giường lưu theo dõi người bệnh nhưng không quá 72 giờ, nhiều người trên địa bàn rất băn khoăn, bởi ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của họ. Thay vì điều trị những bệnh thông thường tại phòng khám gần nhà, họ sẽ phải lặn lội hàng chục cây số để đến bệnh viện huyện điều trị. Rất may, đầu năm 2024, Bộ Y tế đã quyết định để các phòng khám đa khoa khu vực tiếp tục được điều trị nội trú theo phân tuyến, từ 6 - 7 ngày trong 1 đợt điều trị.

3.jpg

Chúng tôi gặp chị Triệu Thị Quýt ở thôn Kim Quang, xã Kim Sơn (Bảo Yên) khi chị đang hoàn thiện các thủ tục thanh toán viện phí cho con sau 7 ngày điều trị viêm phế quản tại Phòng khám Đa khoa khu vực Bảo Hà. Chị Quýt cho biết: Nhà tôi cách phòng khám 10 km, cách Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên gần 30 km, do đó, chỉ khi bệnh nặng, các bác sỹ ở phòng khám có lệnh chuyển lên tuyến trên thì chúng tôi mới phải đi xa. Mỗi khi nhà có người thân bị đau, ốm, tôi đều yên tâm đưa đến khám, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Bảo Hà.

Phòng khám Đa khoa khu vực Bảo Hà nằm ở khu vực trung tâm giữa các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn. Phòng khám phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân các xã Bảo Hà, Kim Sơn, Cam Cọn, huyện Bảo Yên; Tân An, Tân Thượng, huyện Văn Bàn và xã Lang Thíp, Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Mật độ dân số ở khu vực này ước tính 30 nghìn dân. Trung bình 1 ngày, các bác sỹ khám, kê đơn cấp phát thuốc cho 50 - 60 bệnh nhân. Số giường thực kê tại đây hiện là 33, mặc dù đã tăng 8 giường so với kế hoạch giao nhưng nhiều thời điểm, người bệnh vẫn phải nằm ghép.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa khu vực Bảo Hà đã được trang bị một số máy móc, thiết bị như máy siêu âm 4D, nội soi, hệ thống xét nghiệm, tới đây sẽ được đầu tư máy X-quang. Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên đã củng cố nhân lực ở phòng khám lên 13 cán bộ y tế. Trong 4 bác sỹ, có 1 bác sỹ chuyên khoa 1 chuyên ngành nội khoa, 4 điều dưỡng, 2 nữ hộ sinh, 1 dược sỹ và 2 kỹ thuật viên.

6.jpg

Năm 2023, tổng số người dân đến khám, điều trị tại 18 phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn tỉnh là hơn 102 nghìn lượt (trung bình mỗi ngày có từ 20 - 40 bệnh nhân), tăng hơn 10 nghìn lượt so với năm 2022. Riêng tổng số bệnh nhân điều trị nội trú năm 2023 là 19.279 lượt, tăng gần 5 nghìn lượt so với năm trước. Đa số người dân khám có thẻ bảo hiểm y tế, mặt bệnh chủ yếu là bệnh mãn tính không lây nhiễm như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch và các dịch bệnh theo mùa. Các phòng khám còn thực hiện sơ cứu, cấp cứu các trường hợp tai nạn lao động, tai nạn giao thông, đuối nước…

4.jpg

Quan tâm đầu tư cho hệ thống phòng khám đa khoa khu vực, vừa qua, một số dự án xây dựng, sửa chữa phòng khám đa khoa khu vực đã được thực hiện, như Phòng khám Đa khoa Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) đã hoàn thành sửa chữa, đưa vào sử dụng; đầu tư nâng cấp Phòng khám Đa khoa khu vực Lùng Phình (huyện Bắc Hà); xây mới Phòng khám Đa khoa khu vực Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) và xây mới nhà điều trị Phòng khám Đa khoa khu vực Mường Bo (Sa Pa).

7.jpg

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, ngành y tế tiếp tục tham mưu, kiện toàn, nâng cấp một số phòng khám đa khoa khu vực thành bệnh viện trực thuộc bệnh viện đa khoa huyện; tiếp tục bổ sung nhân lực, luân chuyển, điều động nhân lực y tế để hỗ trợ thường xuyên; tham mưu đầu tư trang - thiết bị, cơ sở vật chất cho các phòng khám đa khoa khu vực.

Bên cạnh đó, ngành sẽ tham mưu cho tỉnh có các cơ chế, chính sách thu hút cán bộ y tế công tác tại các phòng khám đa khoa khu vực và phát triển dịch vụ kỹ thuật tại các phòng khám; triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, tăng cường kết nối giữa y tế cơ sở với y tế tuyến trên và người dân trong tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh từ xa...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Trình độ ghép mô, tạng của các bác sĩ Việt Nam tương đương các nước tiên tiến trên thế giới khi đã thực hiện ghép được các tạng: thận, gan, tim, phổi... Tuy nhiên, thực tế hiện nay do còn khá nhiều rào cản, cho nên số người mắc các bệnh hiểm nghèo chưa được cứu sống nhờ ghép tạng còn cao, trong khi đó nhiều tạng (từ người chết não, chết tim) lại bỏ phí.

fb yt zl tw