Phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống

Là thế hệ “cây cao, bóng cả”, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy những giá trị cao đẹp, là gương sáng, lan tỏa giá trị nhân văn để thế hệ trẻ noi theo.

Toàn tỉnh hiện có có 9 ban đại diện hội người cao tuổi cấp huyện, 152 hội người cao tuổi cơ sở với 1.575 chi hội người cao tuổi, gồm 55.000 hội viên.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai cho biết: Từ năm đầu 2022 đến nay, các cấp hội phối hợp tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ hơn 6.000 lượt người cao tuổi. Thực hiện chính sách bảo trợ xã hội, toàn tỉnh hiện có 6.197 người cao tuổi được hưởng trợ cấp hằng tháng; 51.401 người cao tuổi được cấp thẻ miễn phí bảo hiểm y tế; ngành y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 14.761 người cao tuổi. Đến nay, đã có 48.876 người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu.

1.png

Người cao tuổi phát huy ngày càng rõ vai trò “tuổi cao - gương sáng”, trong đó nhiều người tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở và trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, hỗ trợ con cháu phát triển kinh tế. Hiện tại, có hơn 16.000 người cao tuổi đang trực tiếp lao động, 357 người cao tuổi làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 426 người cao tuổi được suy tôn trên các lĩnh vực; hơn 3.100 người cao tuổi tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở, tổ an ninh tại địa bàn dân cư... Năm 2022, trên 90% gia đình có người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 43.580 hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu “tuổi cao - gương sáng”.

2.png

Trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các cấp hội người cao tuổi phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xây dựng các chương trình hành động cụ thể, tổ chức hoạt động phù hợp với tình hình tại địa phương. Tham mưu giúp cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để người dân biết, tham gia ý kiến, phối hợp giải quyết tốt những vấn đề về an ninh, trật tự, không để phát sinh “điểm nóng”.

3.png

Nhiều hội viên người cao tuổi còn tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, hội viên người cao tuổi đã cung cấp 5.693 nguồn tin, trong đó có 3.434 thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá 4.253 vụ việc, bắt 1.178 đối tượng, thu giữ tài sản trị giá hơn 5 tỷ đồng. Lực lượng công an phối hợp ban đại diện hội người cao tuổi các cấp tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền pháp luật, thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham dự. Các mô hình “Tổ hòa giải”, “Tổ an ninh tự quản”, “Tổ cựu chiến binh tự quản”, “Ban an ninh, trật tự tại các thôn xóm”… của hội người cao tuổi chủ trì được nhân rộng ở nhiều địa phương.

4.png

Trong đời sống hằng ngày, người cao tuổi luôn quan tâm giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát triển nền văn hóa dân tộc, đề cao lối sống lành mạnh, thuần phong, mỹ tục. Hội người cao tuổi các cấp vận động hội viên và người cao tuổi tham gia hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như tuyên truyền hiến đất, góp ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông và hạ tầng công cộng khác.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được các cấp hội người cao tuổi triển khai mạnh. Đến nay, tỉnh Lào Cai có 190 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao do người cao tuổi chủ trì, việc tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ ngày càng thường xuyên, mang lại hiệu ứng tích cực, giúp người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Xanh lá và Nâu Bộ ảnh Thủ công Trước đám cưới Trình chiếu.png

Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, bà Hà Thị Thiệp cho biết thêm: Người cao tuổi trong tỉnh luôn phát huy vai trò trong tuyên truyền và vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

fb yt zl tw