Phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống

Là thế hệ “cây cao, bóng cả”, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy những giá trị cao đẹp, là gương sáng, lan tỏa giá trị nhân văn để thế hệ trẻ noi theo.

Toàn tỉnh hiện có có 9 ban đại diện hội người cao tuổi cấp huyện, 152 hội người cao tuổi cơ sở với 1.575 chi hội người cao tuổi, gồm 55.000 hội viên.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai cho biết: Từ năm đầu 2022 đến nay, các cấp hội phối hợp tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ hơn 6.000 lượt người cao tuổi. Thực hiện chính sách bảo trợ xã hội, toàn tỉnh hiện có 6.197 người cao tuổi được hưởng trợ cấp hằng tháng; 51.401 người cao tuổi được cấp thẻ miễn phí bảo hiểm y tế; ngành y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 14.761 người cao tuổi. Đến nay, đã có 48.876 người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu.

1.png

Người cao tuổi phát huy ngày càng rõ vai trò “tuổi cao - gương sáng”, trong đó nhiều người tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở và trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, hỗ trợ con cháu phát triển kinh tế. Hiện tại, có hơn 16.000 người cao tuổi đang trực tiếp lao động, 357 người cao tuổi làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 426 người cao tuổi được suy tôn trên các lĩnh vực; hơn 3.100 người cao tuổi tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở, tổ an ninh tại địa bàn dân cư... Năm 2022, trên 90% gia đình có người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 43.580 hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu “tuổi cao - gương sáng”.

2.png

Trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các cấp hội người cao tuổi phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xây dựng các chương trình hành động cụ thể, tổ chức hoạt động phù hợp với tình hình tại địa phương. Tham mưu giúp cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để người dân biết, tham gia ý kiến, phối hợp giải quyết tốt những vấn đề về an ninh, trật tự, không để phát sinh “điểm nóng”.

3.png

Nhiều hội viên người cao tuổi còn tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, hội viên người cao tuổi đã cung cấp 5.693 nguồn tin, trong đó có 3.434 thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá 4.253 vụ việc, bắt 1.178 đối tượng, thu giữ tài sản trị giá hơn 5 tỷ đồng. Lực lượng công an phối hợp ban đại diện hội người cao tuổi các cấp tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền pháp luật, thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham dự. Các mô hình “Tổ hòa giải”, “Tổ an ninh tự quản”, “Tổ cựu chiến binh tự quản”, “Ban an ninh, trật tự tại các thôn xóm”… của hội người cao tuổi chủ trì được nhân rộng ở nhiều địa phương.

4.png

Trong đời sống hằng ngày, người cao tuổi luôn quan tâm giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát triển nền văn hóa dân tộc, đề cao lối sống lành mạnh, thuần phong, mỹ tục. Hội người cao tuổi các cấp vận động hội viên và người cao tuổi tham gia hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như tuyên truyền hiến đất, góp ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông và hạ tầng công cộng khác.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được các cấp hội người cao tuổi triển khai mạnh. Đến nay, tỉnh Lào Cai có 190 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao do người cao tuổi chủ trì, việc tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ ngày càng thường xuyên, mang lại hiệu ứng tích cực, giúp người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Xanh lá và Nâu Bộ ảnh Thủ công Trước đám cưới Trình chiếu.png

Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, bà Hà Thị Thiệp cho biết thêm: Người cao tuổi trong tỉnh luôn phát huy vai trò trong tuyên truyền và vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung các môn học Lịch sử và Địa lý

Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung các môn học Lịch sử và Địa lý

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nghiên cứu phát triển chương trình, sửa đổi, bổ sung Chương trình giáo dục của các môn học theo trình tự quy định hiện hành đối với các môn học: Lịch sử và Địa lý cấp tiểu học và THCS; Địa lý lớp 12; Lịch sử lớp 10 và Giáo dục công dân lớp 10 (Giáo dục kinh tế và pháp luật).

Thời tiết ngày 17/9: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết ngày 17/9: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16 độ Vĩ Bắc; 122,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50–61km/giờ), giật cấp 9. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15km/giờ.

Kỷ cương từ việc nhỏ: Đồng phục, giờ giấc, ngôn ngữ ứng xử trong trường học

Kỷ cương từ việc nhỏ: Đồng phục, giờ giấc, ngôn ngữ ứng xử trong trường học

Kỷ cương giáo dục không chỉ nằm trong những văn bản, chương trình hay sách giáo khoa, mà bắt đầu từ những điều tưởng như rất nhỏ trong đời sống học đường. Một bộ đồng phục gọn gàng, một giờ học đúng hẹn, một lời chào lễ phép - tất cả hợp thành nền nếp và môi trường giáo dục lành mạnh.

Lần đầu tiên điều trị thành công bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T

Lần đầu tiên điều trị thành công bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T

Với sự phối hợp của các chuyên gia đến từ Đài Loan, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên điều trị thành công trường hợp mắc bệnh ung thư máu bằng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T. Đây là phương pháp điều trị ung thư mới và khó nhất hiện nay.

Đẩy nhanh triển khai các dự án điện, vận hành sớm 3-6 tháng

Đẩy nhanh triển khai các dự án điện, vận hành sớm 3-6 tháng

Tối 15/9, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 484/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về rà soát tình hình triển khai Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 15/4/2025 về phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian tới.

fb yt zl tw