Phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống

Là thế hệ “cây cao, bóng cả”, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy những giá trị cao đẹp, là gương sáng, lan tỏa giá trị nhân văn để thế hệ trẻ noi theo.

Toàn tỉnh hiện có có 9 ban đại diện hội người cao tuổi cấp huyện, 152 hội người cao tuổi cơ sở với 1.575 chi hội người cao tuổi, gồm 55.000 hội viên.

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai cho biết: Từ năm đầu 2022 đến nay, các cấp hội phối hợp tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ hơn 6.000 lượt người cao tuổi. Thực hiện chính sách bảo trợ xã hội, toàn tỉnh hiện có 6.197 người cao tuổi được hưởng trợ cấp hằng tháng; 51.401 người cao tuổi được cấp thẻ miễn phí bảo hiểm y tế; ngành y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 14.761 người cao tuổi. Đến nay, đã có 48.876 người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu.

1.png

Người cao tuổi phát huy ngày càng rõ vai trò “tuổi cao - gương sáng”, trong đó nhiều người tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở và trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, hỗ trợ con cháu phát triển kinh tế. Hiện tại, có hơn 16.000 người cao tuổi đang trực tiếp lao động, 357 người cao tuổi làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 426 người cao tuổi được suy tôn trên các lĩnh vực; hơn 3.100 người cao tuổi tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở, tổ an ninh tại địa bàn dân cư... Năm 2022, trên 90% gia đình có người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 43.580 hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu “tuổi cao - gương sáng”.

2.png

Trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các cấp hội người cao tuổi phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xây dựng các chương trình hành động cụ thể, tổ chức hoạt động phù hợp với tình hình tại địa phương. Tham mưu giúp cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để người dân biết, tham gia ý kiến, phối hợp giải quyết tốt những vấn đề về an ninh, trật tự, không để phát sinh “điểm nóng”.

3.png

Nhiều hội viên người cao tuổi còn tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, hội viên người cao tuổi đã cung cấp 5.693 nguồn tin, trong đó có 3.434 thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá 4.253 vụ việc, bắt 1.178 đối tượng, thu giữ tài sản trị giá hơn 5 tỷ đồng. Lực lượng công an phối hợp ban đại diện hội người cao tuổi các cấp tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền pháp luật, thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham dự. Các mô hình “Tổ hòa giải”, “Tổ an ninh tự quản”, “Tổ cựu chiến binh tự quản”, “Ban an ninh, trật tự tại các thôn xóm”… của hội người cao tuổi chủ trì được nhân rộng ở nhiều địa phương.

4.png

Trong đời sống hằng ngày, người cao tuổi luôn quan tâm giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát triển nền văn hóa dân tộc, đề cao lối sống lành mạnh, thuần phong, mỹ tục. Hội người cao tuổi các cấp vận động hội viên và người cao tuổi tham gia hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như tuyên truyền hiến đất, góp ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông và hạ tầng công cộng khác.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được các cấp hội người cao tuổi triển khai mạnh. Đến nay, tỉnh Lào Cai có 190 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao do người cao tuổi chủ trì, việc tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ ngày càng thường xuyên, mang lại hiệu ứng tích cực, giúp người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Xanh lá và Nâu Bộ ảnh Thủ công Trước đám cưới Trình chiếu.png

Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, bà Hà Thị Thiệp cho biết thêm: Người cao tuổi trong tỉnh luôn phát huy vai trò trong tuyên truyền và vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw