Phát huy vai trò của cấp ủy ở chi bộ vùng cao

Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy phát huy được vai trò thì việc đề ra và triển khai phương hướng, nhiệm vụ sẽ thuận lợi. Tại những chi bộ chưa có cấp ủy, đặc biệt là các chi bộ vùng cao thì gánh nặng này dồn hết lên vai người đứng đầu, khó khăn ấy ảnh hưởng nhiều tới việc thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chi bộ thôn Khe Luộc trực thuộc Đảng bộ xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) hiện có 8 đảng viên, lãnh đạo 104 hộ (trong đó có 14 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo), 449 nhân khẩu, 4 dân tộc cùng chung sống. Do chưa đủ điều kiện có chi ủy nên nhiều năm qua, công việc đều do một mình ông Lưu Văn Đậm, Bí thư Chi bộ thôn gánh vác. Trong khi địa bàn rộng, dân cư ở rải rác nên rất khó cho việc nắm tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

1.Ban Chi ủy Chi bộ thôn Thèn Phùng họp bàn, thống nhất các nội dung trước kỳ sinh hoạt chi bộ..JPG
Mọi vấn đề đều được các đồng chí trong chi ủy bàn, quyết định, đưa ra giải pháp phù hợp, rõ ràng, từ đó nâng cao hơn vai trò lãnh đạo của chi bộ.

Trước mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, để có thông tin toàn diện, khách quan khi lựa chọn nội dung triển khai và phân công nhiệm vụ cho các đảng viên, ông Đậm thường trao đổi tình hình với trưởng thôn. Nhiệm kỳ 2022 - 2025, chi bộ có thêm đồng chí phó bí thư, tuy nhiên, do ít kinh nghiệm nên việc tham gia còn hạn chế.

Ở địa bàn nhiều khó khăn như thôn Khe Luộc, việc chi bộ chưa có chi ủy ảnh hưởng không nhỏ tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ của chi bộ. Ông Đậm mong chi bộ sớm đủ điều kiện để có chi ủy, mỗi người một việc san sẻ nhau và nhất là có tập thể lãnh đạo sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chi bộ đang gặp khó trong khâu tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Đảng bộ xã Thống Nhất có 16 chi bộ nông thôn, trong đó 9 chi bộ chưa có chi ủy. Điều đáng nói, trong số này có 4 chi bộ vùng cao. Nhiệm kỳ 2020 - 2022 có 9 chi bộ chỉ có bí thư, sang nhiệm kỳ 2022 - 2025 được bổ sung phó bí thư chi bộ.

Ở các chi bộ chưa có chi ủy thì bí thư phải gánh khối lượng công việc lớn và gặp nhiều áp lực trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là các chi bộ vùng cao. Không có ai bàn bạc, một mình bí thư chi bộ phải làm hết nên có thể có những ý kiến chỉ đạo mang tính chủ quan.

Ông Trịnh Đức Thọ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thống Nhất

Để tháo gỡ khó khăn, Đảng ủy xã tăng cường cán bộ, đảng viên trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã tham gia sinh hoạt tại các chi bộ, vừa kịp thời truyền tải chủ trương của Đảng, định hướng của địa phương, vừa giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ.

2.jpg

Thèn Phùng là thôn xa của xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà). Ở nơi cheo leo giữa mây ngàn, mảnh đất ấy là nơi sinh sống của 46 hộ người Mông và Nùng, với hơn 200 nhân khẩu. Trước đây, các đảng viên của thôn tham gia sinh hoạt chi bộ ghép Thèn Phùng - Nậm Hu. Tháng 7/2011, Chi bộ thôn Thèn Phùng tách ra, khi ấy chỉ có 4 đảng viên tại chỗ. Ông Thào Seo Chô đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ thôn kể từ năm 2011 đến nay.

Thiếu đảng viên không thể có chi ủy, 12 năm đứng mũi chịu sào ở cơ sở cũng là chừng ấy thời gian ông Chô vất vả với công việc được Đảng và Nhân dân giao phó. Việc lựa chọn các nội dung, nhiệm vụ lãnh đạo tháng tới trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ đã vất vả, việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương tới bà con ở địa bàn vùng cao, đường sá trắc trở đối với ông Chô còn vất vả bội phần. Rất may, năm 2016, chi bộ được bổ sung 1 phó bí thư, áp lực của Bí thư Chi bộ Thào Seo Chô đã giảm phần nào.

3.jpg

Tháng 10/2023, Chi bộ thôn Thèn Phùng được tăng cường đủ 9 đảng viên để có chi ủy. Phó Bí thư Chi bộ Vàng Văn Minh và Ủy viên Vàng Seo Chua là những người kề vai, sát cánh cùng Bí thư Chi bộ Thào Seo Chô trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Ngay kỳ sinh hoạt đầu tiên vào tháng 11/2023, chi ủy đã họp thống nhất lựa chọn nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, đảm bảo an ninh, trật tự thời điểm cuối năm trước khi họp toàn thể chi bộ để các đảng viên tiếp tục cho ý kiến, triển khai thực hiện.

Từ khi có chi ủy, tôi thấy công việc nhẹ đi rất nhiều, mọi vấn đề đều có các đồng chí trong chi ủy bàn, quyết định, đưa ra giải pháp phù hợp, rõ ràng đã nâng cao hơn vai trò lãnh đạo của chi bộ.

Bí thư Chi bộ thôn Thèn Phùng - Thào Seo Chô bộc bạch

4.jpg

Bắc Hà hiện có 151/158 chi bộ thôn, tổ dân phố có chi ủy. Huyện Bắc Hà đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các chi bộ vùng cao, trong đó tập trung vào việc tăng cường đảng viên về cơ sở; quan tâm công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên đủ điều kiện có chi ủy ở chi bộ các thôn, bản. Huyện phấn đấu hết năm 2024 có 100% chi bộ thôn, tổ dân phố có chi ủy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Si Ma Cai chú trọng xây dựng đội ngũ báo cáo viên

Si Ma Cai chú trọng xây dựng đội ngũ báo cáo viên

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là những hạt nhân trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân. Huyện Si Ma Cai luôn quan tâm xây dựng đội ngũ này đủ về số lượng, từng bước nâng cao về chất lượng.

Bác bỏ luận điệu phủ nhận lý luận giai cấp và đấu tranh giai cấp của Chủ nghĩa Mác - Lênin

Bác bỏ luận điệu phủ nhận lý luận giai cấp và đấu tranh giai cấp của Chủ nghĩa Mác - Lênin

Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, các thế lực phản động, thù địch và cơ hội chính trị đưa ra nhiều luận thuyết, quan điểm khác nhau tiến công Chủ nghĩa Mác - Lênin, trong đó có lý luận giai cấp và đấu tranh giai cấp. Vì vậy, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ, giữ vững bản chất khoa học, cách mạng lý luận giai cấp và đấu tranh giai cấp của Chủ nghĩa Mác - Lênin trong tình hình hiện nay có ý nghĩa cấp thiết.

Cảnh giác trước những luận điệu giả danh phản biện xã hội

Cảnh giác trước những luận điệu giả danh phản biện xã hội

Phản biện xã hội là một hình thức thể hiện tự do ngôn luận, bày tỏ ý kiến một cách có cơ sở khoa học nhằm thực hiện quyền dân chủ và ý thức trách nhiệm của công dân. Ở Việt Nam, phản biện xã hội ngày càng được mở rộng nhằm thúc đẩy việc xây dựng nhà nước pháp quyền và quá trình dân chủ hóa đời sống xã hội, cũng như phát huy trí tuệ cộng đồng. Tuy nhiên một số tổ chức, cá nhân đã và đang lợi dụng quyền này để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, đòi hỏi cần phải kịp thời vạch trần và lên án.

Khẳng định "sức mạnh mềm" trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khẳng định "sức mạnh mềm" trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là chủ trương lớn, xuyên suốt được Lào Cai đặc biệt quan tâm triển khai thời gian qua. Nhờ linh hoạt phát huy vai trò “sức mạnh mềm” tuyên truyền, vận động từ cơ sở, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh trở thành phong trào thi đua được sự đồng thuận của mọi tầng lớp Nhân dân.

fb yt zl tw