Phát huy truyền thống anh hùng, xây dựng phường Cốc Lếu ngày càng giàu đẹp

Ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai, phường Cốc Lếu chính thức được thành lập từ tiểu khu Cốc Lếu, đánh dấu mốc son trong lịch sử hình thành, phát triển của phường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai, phường Cốc Lếu chính thức được thành lập từ tiểu khu Cốc Lếu, đánh dấu mốc son trong lịch sử hình thành, phát triển của phường.

Cốc Lếu là phường trung tâm về kinh tế, thương mại - dịch vụ và đối ngoại của thành phố Lào Cai..jpg
Cốc Lếu là phường trung tâm về kinh tế, thương mại - dịch vụ và đối ngoại của thành phố Lào Cai.

Ngược dòng lịch sử, từ năm 1960, Chi bộ Cốc Lếu đã được thành lập với 5 đảng viên. Ngày 3/6/1993, Chi bộ phường Cốc Lếu được nâng cấp lên Đảng bộ với 45 đảng viên, 6 chi bộ trực thuộc. Đến nay, Đảng bộ đã có 36 chi bộ trực thuộc với hơn 1.200 đảng viên; có gần 2.000 đảng viên về sinh hoạt theo Quy định 213 của Bộ Chính trị; từ lúc chỉ có 4 tổ dân phố với 100 hộ, hơn 300 nhân khẩu, đến nay phường đã có 36 tổ dân phố với hơn 6.000 hộ và hơn 22.000 nhân khẩu.

Trải qua 30 năm với 7 kỳ đại hội, Đảng bộ phường Cốc Lếu đã vận dụng sáng tạo, đúng đường lối, chủ trương của Đảng và định hướng, chỉ đạo của thành phố, tranh thủ mọi nguồn lực, phát huy tối đa nội lực, khơi dậy mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương để có bước phát triển, trưởng thành vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ phường Cốc Lếu luôn giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, đổi mới sáng tạo; công tác quản lý, điều hành của chính quyền ngày càng hiệu lực, hiệu quả, với mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ Nhân dân. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể không ngừng được đổi mới; vai trò lãnh đạo của các chi bộ khu dân cư ngày càng toàn diện và đặc biệt luôn được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều năm liên tục, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đạt trong sạch, vững mạnh; được tỉnh, Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác...

2.jpg
Gặp mặt tặng quà các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, với tinh thần quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thử thách, đến nay, phường Cốc Lếu đã khẳng định vị thế là phường trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch và đối ngoại của thành phố tỉnh lỵ Lào Cai. Đặc biệt, từ ngày 1/3/2020, địa giới hành chính phường Cốc Lếu được điều chỉnh mở rộng theo Nghị quyết số 896 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau điều chỉnh, phường Cốc Lếu có diện tích tự nhiên 2,93 km2, gấp 2,5 lần diện tích ban đầu, dân số gấp 2 lần so với trước lúc sáp nhập và là phường có dân số đông nhất thành phố. Đến nay, phường đã đạt tiêu chí và được công nhận là đơn vị hành chính loại I.

Kinh tế phát triển nhanh và đúng hướng, phường đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, giảm tỷ trọng sản xuất nông - lâm nghiệp. Đến nay, tỷ trọng thương mại, dịch vụ chiếm 98% trong cơ cấu kinh tế trên địa bàn; công nghiệp - xây dựng chiếm 2%; không còn sản xuất nông - lâm nghiệp (ngày đầu mới thành lập phường, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp chiếm 35%).

Sau 30 năm, tổng doanh thu thương mại- dịch vụ trên địa bàn tăng từ 36 tỷ đồng lên gần 9.000 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước tăng từ 221 triệu đồng lên 30 tỷ đồng (tăng 135 lần); tỷ lệ hộ nghèo ngày mới thành lập chiếm 11%, đến năm 2016 đã không còn hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 5 triệu đồng lên 145 triệu đồng, cao hơn 29 lần so với ngày mới thành lập và cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của tỉnh và thành phố... Hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị trên địa bàn được đầu tư xây dựng đồng bộ theo hướng hiện đại, đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp; 100% tuyến phố được thảm nhựa hoặc bê tông áp-phan, lát vỉa hè, trồng cây xanh đô thị, lắp hệ thống chiếu sáng. Công tác quản lý trật tự đô thị được duy trì chặt chẽ. Với tinh thần chủ động, sáng tạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn, trong những năm qua, công tác xã hội hóa chỉnh trang, cải tạo đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu đạt hiệu quả cao, phát huy được nội lực trong Nhân dân, với tổng kinh phí xã hội hóa hàng nghìn tỷ đồng. Đến nay, đã có 6 tuyến phố đạt tiêu chí tuyến phố kiểu mẫu, đó là các tuyến phố: Hòa An, Sơn Tùng, Võ Thị Sáu, Cốc Lếu, Đăng Châu, Nguyễn Khuyến.

Chất lượng giáo dục - đào tạo được nâng lên rõ rệt, trên địa bàn phường có 13 trường học đủ cả 4 cấp học, với tổng số hơn 7.000 học sinh; 11/13 trường đã đạt chuẩn quốc gia; chất lượng giáo dục của các trường đều nằm trong tốp đầu của thành phố, trong đó có 2 trường được thành phố lựa chọn xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao; các trường đều hướng tới mục tiêu xây dựng trường học thông minh, hạnh phúc.

Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, phường luôn duy trì và nâng cao chất lượng bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển đa dạng, phong phú và rộng khắp; hệ thống thiết chế văn hóa không ngừng được hoàn thiện, 100% khu dân cư có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng; 100% khu dân cư thành lập được các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao hoạt động tự nguyện, xã hội hóa cao và ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả. Hằng năm, cơ bản 100% tổ dân phố, trên 98% hộ đạt gia đình văn hóa, 95% trở lên cơ quan đạt văn hóa. Công tác an sinh xã hội, các đối tượng chính sách, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất luôn được chính quyền, các đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm, chăm lo, động viên kịp thời. Quốc phòng - an ninh luôn được củng cố và giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tệ nạn xã hội được kiềm chế, đẩy lùi. Các hoạt động đối ngoại Nhân dân được tăng cường, mở rộng; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với các địa phương trong và ngoài tỉnh; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị Nhân dân giữa các câu lạc bộ của phường với huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Vui mừng, phấn khởi, tự hào trước những thành tựu to lớn sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Cốc Lếu đã trở thành một đô thị sầm uất, khang trang, hiện đại, văn minh, xứng tầm là một phường trung tâm về kinh tế, thương mại - dịch vụ và đối ngoại của thành phố tỉnh lỵ Lào Cai.

Trong giai đoạn tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc phường Cốc Lếu tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cốc Lếu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Địa phương đoàn kết một lòng; nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo và không ngừng đổi mới; phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực, phát huy lợi thế là một phường trung tâm về kinh tế, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, tạo bước đột phá trong phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch để trở thành phường có kinh tế phát triển năng động; đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu, sớm hoàn thiện tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, các danh hiệu văn hóa; đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tất cả vì mục tiêu: Xây dựng phường Cốc Lếu ngày càng giàu đẹp, xây dựng hình ảnh con người Cốc Lếu văn minh, lịch sự, thân thiện, kỷ cương, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục khẳng định vị thế là phường trung tâm của thành phố 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, góp phần quan trọng sớm đưa thành phố trở thành thành phố biên cương hữu nghị, thông minh, đặc sắc, đạt các tiêu chí đô thị loại I...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

Sau tái lập tháng 10/1991, tỉnh Lào Cai từ “đáy nghèo”, top 6 tỉnh nghèo nhất cả nước đã vươn lên thành điểm sáng, 1 trong 5 cực tăng trưởng của vùng Trung du miền núi phía Bắc và là 1 trong 2 cực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc. Cực tăng trưởng không phải danh hiệu thi đua, mà là sự khẳng định vị trí địa chiến lược của tỉnh, thể hiện vai trò, sứ mệnh của địa phương trong thúc đẩy liên kết, phát triển kinh tế vùng và chứng minh sự sáng tạo, nỗ lực, đoàn kết vượt khó của Lào Cai.

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Người cao tuổi là nền tảng của gia đình, nguồn lực quan trọng của sự phát triển xã hội, có công lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc; tuổi cao vẫn tiếp tục đem trí tuệ, tài năng, kinh nghiệm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

Bí thư Chi bộ thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) Chảo Lá Lở đứng trước ngôi nhà đang xây giữa thôn nở nụ cười tươi. Đó là ngôi nhà mới của gia đình anh Vàng Ồng Sểnh đang được hoàn thiện từ sự hỗ trợ, đóng góp của bà con trong thôn, các "mạnh thường quân" và đặc biệt là của bí thư chi bộ thôn.

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

fb yt zl tw