Phát huy trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp lịch sử quyết định những vấn đề lịch sử của đất nước, đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội không ngừng đổi mới tư duy và phương pháp làm việc, mỗi ý kiến đóng góp phải xuất phát từ tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước.

Phát biểu tại hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với các Tổ trưởng Tổ đảng - Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp lịch sử quyết định những vấn đề lịch sử của đất nước, đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội không ngừng đổi mới tư duy và phương pháp làm việc, mỗi ý kiến đóng góp phải xuất phát từ tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải; Trần Quang Phương; Nguyễn Thị Thanh; Vũ Hồng Thanh; Lê Minh Hoan; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV khai mạc sáng mai (5/5) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm thể chế hóa kịp thời các chủ trương, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nội dung vừa được thông qua tại Hội nghị Trung ương 11.

Chủ tịch Quốc hội đề cập trọng tâm của Hội nghị Trung ương 11 là việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp và các luật phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; tháo gỡ triệt để những rào cản, khó khăn, vướng mắc về thể chế để tạo hành lang pháp lý, tạo nền tảng cho phát triển; khơi thông các điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tinh gọn bộ máy, kiến tạo không gian phát triển mới cho địa phương và cả nước.

Quang cảnh cuộc họp tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)
Quang cảnh cuộc họp tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Cho biết thời gian qua, Đảng ủy Quốc hội đã chỉ đạo khẩn trương triển khai rất nhiều công việc quan trọng để chuẩn bị Kỳ họp thứ 9; Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ đã tổ chức hội nghị liên tịch để thống nhất về dự kiến chương trình Kỳ họp này, các nội dung báo cáo Quốc hội.

Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan liên quan đã bám sát chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tình hình thực tiễn, phối hợp chặt chẽ, làm việc tích cực, khẩn trương không quản ngày đêm để chuẩn bị tài liệu trình Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận về các dự án luật trình Quốc hội thông qua. Nhắc lại các mốc thời gian cụ thể và yêu cầu đặt ra đối với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và các luật phục vụ công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội bám sát các định hướng, chủ trương, lãnh đạo, chỉ đạo, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương để xem xét, cho ý kiến về từng dự án luật, nghị quyết, thực hiện nghiêm Nghị quyết số 66 ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Việc lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 phải được tiến hành rất khẩn trương, nhưng cũng phải rất cẩn trọng, kỹ lưỡng trong từng công đoạn.

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 12 luật trực tiếp điều chỉnh các nội dung phục vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và 1 nghị quyết về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận dân chủ, đóng góp ý kiến xây dựng, chất lượng cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Duy Linh)

"Công việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và sắp xếp đơn vị hành chính là nội dung đặc biệt quan trọng, có tính chất lịch sử đối với sự phát triển của đất nước. Vừa qua, chủ trương này của Đảng đã được người dân quan tâm, ủng hộ, đồng tình cao", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Về công tác lập hiến, lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp lần này tập trung vào khoảng 8/120 điều. Thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp phải bảo đảm hoàn thành trước ngày 30/6/2025 để có hiệu lực từ ngày 1/7/2025; sẽ dành khoảng 1 tháng (từ ngày 6/5 đến hết ngày 5/6) để lấy ý kiến nhân dân về các nội dung sửa đổi, do đó, các công đoạn cũng phải tiến hành rất khẩn trương nhưng cũng phải rất cận trọng, kỹ lưỡng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung rà soát các nội dung chuẩn bị Kỳ họp thứ 9.

Theo lịch làm việc, sáng mai (5/5), Kỳ họp thứ 9 khai mạc trọng thể và dự kiến bế mạc vào ngày 30/6/2025, tổng thời gian làm việc của kỳ họp dự kiến là 37 ngày, tổ chức thành hai đợt. Các cơ quan sẽ có khoảng 12 ngày giữa hai đợt của kỳ họp để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội thông qua.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Sáng 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, phường Yên Bái đã diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội được tổ chức với phương châm và khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết - Tiên phong - Sáng tạo - Phát triển”, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong giai đoạn mới.

Mưa lũ miền Trung - Tây Nguyên: 68 người chết và mất tích; thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung - Tây Nguyên: 68 người chết và mất tích; thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai và phóng viên báo chí tại các địa phương, tính đến 6 giờ ngày 22/11, mưa lũ và sạt lở tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã làm 68 người chết, mất tích; trong đó 55 người chết và 13 người mất tích. Ước thiệt hại ban đầu hơn 8.980 tỷ đồng.

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Với phương châm “lấy sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phục vụ”, thời gian qua, Công an xã Chấn Thịnh đã bám sát thực tiễn, xây dựng phương án ứng phó thiên tai, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh về an ninh - trật tự, góp phần tạo môi trường ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội nghị Đối thoại Hợp tác các địa phương Trung - Việt lưu vực sông Hồng năm 2025

Hội nghị Đối thoại Hợp tác các địa phương Trung - Việt lưu vực sông Hồng năm 2025

Trong khuôn khổ Chương trình “Lễ hội sông Hồng - Tuần Hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025", chiều nay (21/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hồ Thái Bình, thành phố Di Lặc, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị "Đối thoại Hợp tác địa phương Việt - Trung lưu vực sông Hồng”.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lũ

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lũ

Chiều 21/11, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và các tổ chức thành viên Mặt trận.

Anh tăng mức viện trợ lên đến 27 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Anh tăng mức viện trợ lên đến 27 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 21/11, Chính phủ Anh đã công bố khoản đóng góp bổ sung trị giá 300.000 bảng Anh để hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo tại miền Trung Việt Nam sau các trận bão lũ gần đây. Cùng với khoản viện trợ 500.000 bảng Anh hồi tháng 10, khoản tài trợ này nâng tổng mức hỗ trợ khẩn cấp của Anh cho Việt Nam trong năm nay lên 800.000 bảng Anh (khoảng 27 tỷ đồng).

fb yt zl tw