Phát huy trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp lịch sử quyết định những vấn đề lịch sử của đất nước, đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội không ngừng đổi mới tư duy và phương pháp làm việc, mỗi ý kiến đóng góp phải xuất phát từ tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước.

Phát biểu tại hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với các Tổ trưởng Tổ đảng - Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp lịch sử quyết định những vấn đề lịch sử của đất nước, đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội không ngừng đổi mới tư duy và phương pháp làm việc, mỗi ý kiến đóng góp phải xuất phát từ tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải; Trần Quang Phương; Nguyễn Thị Thanh; Vũ Hồng Thanh; Lê Minh Hoan; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV khai mạc sáng mai (5/5) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm thể chế hóa kịp thời các chủ trương, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nội dung vừa được thông qua tại Hội nghị Trung ương 11.

Chủ tịch Quốc hội đề cập trọng tâm của Hội nghị Trung ương 11 là việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp và các luật phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; tháo gỡ triệt để những rào cản, khó khăn, vướng mắc về thể chế để tạo hành lang pháp lý, tạo nền tảng cho phát triển; khơi thông các điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tinh gọn bộ máy, kiến tạo không gian phát triển mới cho địa phương và cả nước.

Quang cảnh cuộc họp tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)
Quang cảnh cuộc họp tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Cho biết thời gian qua, Đảng ủy Quốc hội đã chỉ đạo khẩn trương triển khai rất nhiều công việc quan trọng để chuẩn bị Kỳ họp thứ 9; Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ đã tổ chức hội nghị liên tịch để thống nhất về dự kiến chương trình Kỳ họp này, các nội dung báo cáo Quốc hội.

Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan liên quan đã bám sát chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tình hình thực tiễn, phối hợp chặt chẽ, làm việc tích cực, khẩn trương không quản ngày đêm để chuẩn bị tài liệu trình Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận về các dự án luật trình Quốc hội thông qua. Nhắc lại các mốc thời gian cụ thể và yêu cầu đặt ra đối với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và các luật phục vụ công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội bám sát các định hướng, chủ trương, lãnh đạo, chỉ đạo, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương để xem xét, cho ý kiến về từng dự án luật, nghị quyết, thực hiện nghiêm Nghị quyết số 66 ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Việc lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 phải được tiến hành rất khẩn trương, nhưng cũng phải rất cẩn trọng, kỹ lưỡng trong từng công đoạn.

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 12 luật trực tiếp điều chỉnh các nội dung phục vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và 1 nghị quyết về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận dân chủ, đóng góp ý kiến xây dựng, chất lượng cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Duy Linh)

"Công việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và sắp xếp đơn vị hành chính là nội dung đặc biệt quan trọng, có tính chất lịch sử đối với sự phát triển của đất nước. Vừa qua, chủ trương này của Đảng đã được người dân quan tâm, ủng hộ, đồng tình cao", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Về công tác lập hiến, lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp lần này tập trung vào khoảng 8/120 điều. Thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp phải bảo đảm hoàn thành trước ngày 30/6/2025 để có hiệu lực từ ngày 1/7/2025; sẽ dành khoảng 1 tháng (từ ngày 6/5 đến hết ngày 5/6) để lấy ý kiến nhân dân về các nội dung sửa đổi, do đó, các công đoạn cũng phải tiến hành rất khẩn trương nhưng cũng phải rất cận trọng, kỹ lưỡng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung rà soát các nội dung chuẩn bị Kỳ họp thứ 9.

Theo lịch làm việc, sáng mai (5/5), Kỳ họp thứ 9 khai mạc trọng thể và dự kiến bế mạc vào ngày 30/6/2025, tổng thời gian làm việc của kỳ họp dự kiến là 37 ngày, tổ chức thành hai đợt. Các cơ quan sẽ có khoảng 12 ngày giữa hai đợt của kỳ họp để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội thông qua.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả giải quyết án

Nâng cao hiệu quả giải quyết án

Nâng cao hiệu quả giải quyết án tại Tòa án nhân dân Khu vực 5 - Lào Cai không chỉ là chỉ tiêu thi đua, không chỉ dừng lại ở những con số báo cáo, mà trở thành thước đo niềm tin của người dân vào công lý, sự thượng tôn pháp luật.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị xem xét, thông qua nội dung bổ sung, hoàn thiện Chương trình hành động của Quân ủy Trung ương thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lào Cai phát động phong trào thi đua năm 2026

Lào Cai phát động phong trào thi đua năm 2026

Sáng 30/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2025, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2026, đồng thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, trong các phong trào thi đua.

Lào Cai đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp trong toàn hệ thống chính trị

Lào Cai đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp trong toàn hệ thống chính trị

Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành công văn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp, thực hiện nghiêm túc Kết luận số 226-KL/TW ngày 11/12/2025 của Ban Bí thư về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 28/3/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh, trong bối cảnh tình hình cháy, nổ còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Chất lượng sinh hoạt chi bộ không chỉ phản ánh năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, mà còn quyết định mức độ lan tỏa của các chủ trương, nghị quyết vào đời sống địa phương. Từ nhận thức đó, Đảng ủy xã Dương Quỳ đã đặt ra yêu cầu xuyên suốt: tạo chuyển biến trong việc tổ chức sinh hoạt chi bộ, đồng thời cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực.

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026

Trong tháng 4/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính; xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam; thông tin thống kê...

Giữ nghiêm kỷ cương để bảo vệ niềm tin và mở đường phát triển

Giữ nghiêm kỷ cương để bảo vệ niềm tin và mở đường phát triển

Công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, mà còn là điều kiện nền tảng để giữ vững ổn định, củng cố niềm tin xã hội và tạo lập môi trường lành mạnh cho phát triển đất nước.

Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Cam Đường lần thứ Nhất: Gắn kết nội lực, kiến tạo giá trị phát triển

Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Cam Đường lần thứ Nhất: Gắn kết nội lực, kiến tạo giá trị phát triển

Sáng 29/3, tại phường Cam Đường, Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Cam Đường lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra trong không khí trang trọng, phấn khởi, với sự tham dự của lãnh đạo một số sở, ban, ngành và chính quyền địa phương, cùng đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Bài cuối: Đổi mới công nghệ và liêm chính quản trị

Lào Cai khơi thông nguồn lực, vững vàng “5 điểm tựa” phát triển kinh tế nhà nước Bài cuối: Đổi mới công nghệ và liêm chính quản trị

Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị mở ra hướng đi mới cho các địa phương trong việc phát huy vai trò dẫn dắt của kinh tế nhà nước thông qua đổi mới công nghệ và liêm chính quản trị. Tại Lào Cai, chiến lược này đang được hiện thực hóa bằng việc xây dựng các "điểm tựa" công nghệ lõi và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, song hành cùng việc siết chặt kỷ luật công vụ. 

fb yt zl tw