Phát huy tinh thần không ngại khó, tiếp tục nỗ lực thực hiện Dự án 8

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy tinh thần không ngại khó, nỗ lực và đeo bám, theo dõi sát tình hình của địa phương trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu của Dự án 8.

pn1.jpg
Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Trưởng Ban điều hành Dự án 8 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về triển khai Dự án 8.

Chiều 13/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về triển khai Dự án "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là một nội dung trong chương trình Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII.

pn2.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Trưởng Ban điều hành Dự án 8, báo cáo tại Hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Trưởng Ban điều hành Dự án 8 cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hội LHPN các cấp tiếp tục phát huy tốt vai trò chủ trì tham mưu, phối hợp với các ngành liên quan trong xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách triển khai Dự án 8. Tính đến ngày 10/5/2024, một số chỉ tiêu của Dự án đã vượt, tiêu biểu như: Củng cố/thành lập mới "Địa chỉ tin cậy cộng đồng”, vượt 809 địa chỉ; “Nâng cao năng lực cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị”, vượt 611 người; nhiều tỉnh đã đạt và vượt một số chỉ tiêu của Dự án; Hội LHPN 10 tỉnh, thành phố tự chủ ngân sách đã chủ động thực hiện các nội dung, chỉ tiêu của Dự án phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Các hoạt động của Dự án 8 bước đầu đã có tác động tích cực đến đời sống, nâng cao nhận thức cho phụ nữ và trẻ em tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò, sự tham gia của những người có uy tín tại cộng đồng, trưởng thôn, bản trong thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa cho biết, tại địa phương, Dự án 8 được triển khai ở 96 xã, 318 thôn đặc biệt khó khăn của 12 huyện, thị xã. Trong thời gian đầu triển khai gặp rất nhiều khó khăn, nhất là liên quan đến vấn đề cơ chế tài chính, công tác phối hợp, kiểm tra giám sát. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng, các hoạt động đã được triển khai phù hợp.

Về kinh nghiệm trong triển khai dự án, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa cho hay, cần phải thúc đẩy sự quan tâm của các cấp các ngành, chính quyền địa phương về vấn đề bình đẳng giới. Đội ngũ cán bộ Hội cần nghiên cứu kỹ các chủ trương của Đảng, Nhà nước và của địa phương. Phải tích cực đi cơ sở, để xây dựng kinh phí cho năm sau thì đã phải đi khảo sát từ năm nay, cho đăng ký chỉ tiêu từ cơ sở.

pn3.jpg
Từ phải qua, hàng trước: Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Kim Thuý, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và các đại biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về triển khai Dự án 8.

Bên cạnh đó, khi xây dựng mô hình điểm của Dự án thì cần chú ý chọn lựa những người có uy tín, có tâm huyết. Thường xuyên thực hiện các hội nghị tổng kết, đánh giá; phải làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn. Tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, giám sát. Đồng thời, để xây dựng các mô hình cốt lõi đạt hiệu quả thì phải tranh thủ lồng ghép các nguồn lực.

Đồng chí Y Phương, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kon Tum cho biết, để triển khai Dự án 8 có hiệu quả, ngay từ đầu năm, Hội bám sát với kế hoạch của Trung ương và UBND tỉnh nên đã sớm ban hành hướng dẫn để các cấp Hội triển khai thực hiện. Về vấn đề kinh phí, từ đầu năm, ngay sau hội nghị sơ kết triển khai thực hiện Dự án 8, Hội đã phối hợp với Sở Tài chính tổ chức tập huấn, đánh giá về việc triển khai Dự án liên quan đến vấn đề kinh phí; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Do vậy, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các địa phương của tỉnh không còn vướng mắc đến vấn đề kinh phí.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hòa Bình cho rằng, việc triển khai Dự án 8 góp phần khẳng định, nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Hội, cũng như khẳng định năng lực quản lý của cán bộ Hội. Bên cạnh đó, các nội dung, mô hình của Dự án đã tác động rõ rệt đến các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em trên địa bàn như xâm hại tình dục, tảo hôn.

pn4.jpg
Đại biểu phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về triển khai Dự án 8.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Trưởng Ban điều hành Dự án 8 cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2024, tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có 40 tỉnh có nguồn ngân sách Trung ương phân bổ và 10 tỉnh tự chủ ngân sách đều đã rất cố gắng, nỗ lực để có được kết quả trong triển khai các mục tiêu của Dự án 8. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao tinh thần chủ động, cố gắng nỗ lực, đeo bám và vượt qua những khó khăn của Hội LHPN tỉnh, thành phố để đạt được những kết quả ban đầu.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Hội tiếp tục đôn đốc các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo các mục tiêu của Dự án. Mặt khác, ban chuyên môn và các đồng chí Thường trực Đoàn Chủ tịch phụ trách đã rất cố gắng nỗ lực, thường xuyên làm việc, kết nối với Ủy ban Dân tộc, các bộ, ngành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Trong quá trình thực hiện có những chỉ tiêu rất khó nhưng một số địa phương đã làm tốt. "Chúng tôi đề nghị các chị hãy học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Khó nhưng không có nghĩa là không làm được, có những nơi đã làm rất tốt", Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh và đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần không ngại khó, tiếp tục nỗ lực và đeo bám, theo dõi sát tình hình của địa phương trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu; tham mưu thật tốt cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Hội LHPN các tỉnh, thành phố cũng thường xuyên kết nối với Ban Thường trực của Dự án để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy quá trình triển khai để đạt mục tiêu cao nhất của Dự án 8.

Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an

Với những đóng góp thầm lặng nhưng mang tính chiến lược, những công việc không trực tiếp ở tuyến đầu đấu tranh nhưng lực lượng Tham mưu lại giữ vai trò quyết định trong định hướng, tổ chức và điều hành toàn bộ hoạt động của toàn lực lượng Công an nhân dân.

Lào Cai tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững

Lào Cai tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 10/4/2026 về tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu thị trường.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường dự Đại hội đồng IPU-152 tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường dự Đại hội đồng IPU-152 tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italy

Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Tulia Ackson, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, rạng sáng 11/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Italy từ ngày 11 - 17/4/2026.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các vấn đề về kinh tế - xã hội, tài chính và xây dựng pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các vấn đề về kinh tế - xã hội, tài chính và xây dựng pháp luật

Ngày 10/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận tại tổ về các nội dung trọng tâm liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách và xây dựng pháp luật.

Phong Dụ Hạ: Phát huy trách nhiệm của đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Phong Dụ Hạ: Phát huy trách nhiệm của đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Đảng ủy xã Phong Dụ Hạ đã cụ thể hóa các nghị quyết về giảm nghèo thành những chương trình, kế hoạch sát thực tế; đồng thời phân công đảng viên trực tiếp phụ trách, giúp đỡ từng hộ nghèo. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, tạo chuyển biến tích cực tại địa phương.

Xã Tân Hợp khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026

Xã Tân Hợp khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026

Ngày 10/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2026 với chủ đề “Huấn luyện giỏi - Đoàn kết tốt - Kỷ luật nghiêm”. Đây là hoạt động thường niên nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 9

Sáng 10/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí: Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Phước – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, bàn phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2026 và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền.

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Vương quốc Campuchia

Sáng 10/4, tại trụ sở Quốc hội Campuchia, Thủ đô Phnompenh, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary chủ trì Lễ đón trọng thể đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia.

fb yt zl tw