Phát huy lợi thế nâng cao hiệu quả giáo dục đào tạo từ xa

Trong thời kỳ giáo dục đang bước vào quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, đào tạo từ xa đã và đang dần trở thành lựa chọn tin cậy của người học.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sức hút của giáo dục đào tạo từ xa

Giáo dục từ xa đã xuất hiện trong nhiều năm nay và ngày càng trở thành xu hướng phổ biến. Ưu điểm giáo dục từ xa là học qua mạng Internet. Người học dễ dàng tham gia các lớp học ở khu vực, quốc gia khác ngay trong thời gian thực mà không cần đến lớp trực tiếp. Với sự phát triển của viễn thông ngày nay, mạng Internet có thể kết nối người học trên thế giới với các khóa học, trường học nhanh chóng, dễ dàng.

Bên cạnh đó, khi có những vấn đề lớn xảy ra như thiên tai, dịch bệnh, thời tiết xấu hoặc học sinh gặp vấn đề về sức khỏe, lớp học giáo dục từ xa vẫn sẽ không bị gián đoạn. Bởi vì, giáo viên có thể tổ chức lớp học trên các nền tảng lớp học ảo, hội nghị trực tuyến, hoặc kết hợp lớp trực tuyến và trực tiếp để giảng dạy, giúp bảo vệ học sinh khỏi tổn thương về sức khỏe. Đây cũng là ưu điểm giáo dục từ xa đem lại, vừa

Trong lớp học, người học sẽ vẫn có thể nghe giảng, tương tác với giáo viên dù đang ở nhà (hình thức học đồng bộ), hoặc chủ động tham gia các khóa đã có sẵn video, học liệu. Mỗi hình thức sẽ có ưu điểm riêng, tuy nhiên nếu người học có nhu cầu gấp thì nên chọn học qua khóa học để chủ động thời gian hoàn thành chương trình.

Bên cạnh đó, các khóa học từ xa không yêu cầu nhiều về cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành nhân sự,… vì vậy giá của khóa học sẽ thấp hơn so với các lớp học trực tiếp đây cũng là ưu điểm giáo dục từ xa giúp cho tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

TS. Nguyễn Thị Nội, giảng viên Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) chia sẻ tại Hội thảo những giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo từ xa.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học từ xa

Trung tâm Đào tạo từ xa là đơn vị trực thuộc Đại học Thái Nguyên, có nhiệm vụ là đầu mối phối hợp với các cơ sở đào tạo, các ban chức năng tổ chức triển khai công tác tuyển sinh, quản lý và vận hành chương trình đào tạo từ xa của Đại học Thái Nguyên theo đúng Quy chế hiện hành của Bộ GD&ĐT và các quy định của Đại học Thái Nguyên.

Ngay từ khi mới thành lập, trung tâm đã triển khai đào tạo đại học từ xa theo 2 phương thức: Đào tạo theo phương thức truyền thống với các ngành Luật; GD mầm non; GD tiểu học; Thông tin thư viện; Đào tạo theo phương thức Elearning với các ngành Luật kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng.

Đến nay, trung tâm vẫn duy trì tốt 2 phương thức đào tạo này và đã phát triển thêm các ngành mới như ngành Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật Điện tử viễn thông, Thương mại điện tử…vv. Phát triển thêm các mạng lưới các Trạm đào tạo từ xa ở nhiều địa phương như Hà Nội; TP Hồ Chí Minh; Nghệ An; Hà Tĩnh…vv.

ThS Nguyễn Thị Thảo, giảng viên Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) chia sẻ: Để hỗ trợ và phát huy năng lực tự học của học viên đang theo học các chương trình đào tạo từ xa thì chúng ta cần thay đổi tư duy nhận thức và thói quen của người học, người học cần hiểu rõ đặc thù của hình thức đào tạo.

Thông qua việc hiểu được đặc thù của mô hình đào tạo, người học sẽ có những điều chỉnh, thay đổi về nhận thức và thói quen trong học tập. Bên cạnh đó cũng cần đặc biệt quan tâm đến sự tương tác giữa người dạy và người học trong đào tạo từ xa để tạo động lực và hỗ trợ cho quá trình tự học của học viên.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Công, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên: Để phát triển hơn nữa quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo từ xa cần tiếp tục hoàn thiện các văn bản, quy định liên quan tổ chức quản lý đào tạo từ xa; duy trì và nâng cao các biện pháp đảm bảo chất lượng đào tạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình học tập, thi… đúng kế hoạch và quy chế đào tạo, công tác quản lý học viên, cơ sở vật chất ở cơ sở liên kết để phục vụ đào tạo; giải quyết kịp thời quyền lợi học viên; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết hợp công nghệ đào tạo truyền thống với đào tạo trực tuyến.

Giáo dục và Thời đại

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

fb yt zl tw