Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám trong thời đại mới

Cách đây 79 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách thống trị, áp bức, bóc lột của chế độ thực dân, phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mùa thu lịch sử ấy mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta.

cach-mang-thang-tam-8430-6140.jpg
Ngày 19/8/1945, hàng vạn người dân Thủ đô dự míttinh tại Quảng trường Nhà hát Lớn thành phố chào mừng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Cách mạng Tháng Tám thành công, nước ta từ một xứ thuộc địa, nửa phong kiến trở thành một nước tự do, độc lập. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người chủ đất nước, làm chủ xã hội, làm chủ vận mệnh của mình. Đất nước ta, dân tộc ta từ mùa thu Cách mạng Tháng Tám bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là sự kiện mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa quốc tế sâu sắc, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với các dân tộc thuộc địa, nhân dân bị áp bức, bóc lột trên thế giới vùng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Cách mạng Tháng Tám thắng lợi chứng minh đường lối cách mạng đúng đắn, sự lãnh đạo sáng suốt, tầm nhìn chiến lược, nhạy bén chớp thời cơ ngàn năm có một của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đường lối đó được đội ngũ đảng viên tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng, không quản gian khổ, hy sinh, bền bỉ tuyên truyền, vận động, tổ chức nhân dân tiến hành các cao trào cách mạng trong suốt 15 năm kể từ ngày thành lập Đảng, tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

Cách mạng Tháng Tám thành công khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sức mạnh của truyền thống yêu nước nồng nàn, bản lĩnh, trí tuệ và ý chí quật cường của dân tộc được kế thừa, phát huy lên tầm cao mới trong cuộc đấu tranh do Đảng ta lãnh đạo.

79 năm qua, tinh thần Cách mạng Tháng Tám, thành quả của Cách mạng Tháng Tám và những bài học kinh nghiệm vô giá là nền tảng vững chắc để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta giương cao ngọn cờ cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, viết nên những trang sử thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ, huy hoàng.

Chín năm kháng chiến trường kỳ làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 21 năm chiến đấu anh dũng, đánh bại các chiến lược chiến tranh của địch, giành toàn thắng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Tiếp đó là các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, nhân dân ta kiên cường giữ vững độc lập, tự chủ và tiến nhanh trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện thành công công cuộc đổi mới, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, bước sang thời kỳ phát triển mới, người dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, uy tín, vị thế của đất nước trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.

Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Tự hào về thành quả cách mạng, chúng ta mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, cống hiến xương máu của hàng triệu Anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với Tổ quốc.

Chúng ta nguyện tiếp tục phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Khơi dậy mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tinh thần yêu nước nồng nàn, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự chủ, tự lực, tự cường, đoàn kết, thống nhất một lòng, quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tăng tốc thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu chiến lược mà Đại hội XIII đã đề ra, tạo đà vững chắc cho chặng đường tiếp theo, để đến năm 2045 - tròn 100 năm thành lập Nhà nước ta, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao; đồng thời tập trung cao độ triển khai các công việc chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng - dấu mốc quan trọng, mốc son mới trên con đường phát triển của đất nước.

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công việc, bảo đảm phát triển đồng bộ các lĩnh vực, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với tăng cường học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Mỗi cán bộ, đảng viên nỗ lực rèn luyện, nêu gương đạo đức cách mạng, tiên phong trong mọi công việc, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, xứng đáng vai trò lực lượng nòng cốt, chỉ huy, tập hợp quần chúng nhân dân đứng dưới ngọn cờ cách mạng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trên chặng đường phát triển mới của đất nước.

Tiếp nối hào khí Cách mạng Tháng Tám, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta không ngừng tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng quyết tâm lập nên những kỳ tích trong chặng đường cách mạng mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ấn tượng ngày hội non sông

Ấn tượng ngày hội non sông

Từ 7 giờ sáng 15/3/2026, cùng với gần 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong không khí phấn khởi của ngày hội non sông, phóng viên và cộng tác viên Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã ghi lại nhiều hình ảnh ấn tượng.

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 79 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Đúng 7 giờ sáng 15/3, hòa chung ngày hội lớn với gần 79 triệu cử tri trên khắp mọi miền đất nước, tại Khu vực bỏ phiếu số 21, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường, từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. Từng lá phiếu sẽ gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân vào những đại biểu tiêu biểu về trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu tại xã Quy Mông, kiểm tra công tác bầu cử tại xã Quy Mông,Trấn Yên và Cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu tại xã Quy Mông, kiểm tra công tác bầu cử tại xã Quy Mông,Trấn Yên và Cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh

Hòa chung không khí toàn dân tham gia Ngày hội non sông, sáng 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh đã dự lễ khai mạc bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại Khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Đồng Cát, xã Quy Mông.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu bầu tại xã Trấn Yên

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử và bỏ phiếu bầu tại xã Trấn Yên

Đúng 7 giờ 00 phút, tại Nhà văn hóa Cổ Phúc 6, Ủy ban Bầu cử xã Trấn Yên đã tổ chức khai mạc bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3 của xã. Dự phiên khai mạc và tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Đảng ủy xã Trấn Yên và đông đảo cử tri trên địa bàn.

fb yt zl tw