Phát huy bản sắc cán bộ trẻ ngành đối ngoại nhân dân trong thời đại mới

Sáng 2/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Viện Nghiên cứu quốc tế và đối ngoại nhân dân phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Tọa đàm “Bản sắc cán bộ đối ngoại nhân dân trong thời đại mới và những yêu cầu đặt ra cho cán bộ trẻ Khối các cơ quan Trung ương”.

1.jpg
Các diễn giả trao đổi ý kiến tại Tọa đàm.

Những năm gần đây, thế giới chứng kiến nhiều thay đổi nhanh chóng, phức tạp, chưa có tiền lệ, gây những tác động không chỉ về an ninh - chính trị mà còn cả kinh tế - xã hội, cấu trúc quan hệ quốc tế. Cùng với đó, những thách thức an ninh phi truyền thống đang vượt khỏi biên giới các quốc gia, trở thành mối quan ngại mang tính toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại nhân dân của nước ta đang đứng trước cả cơ hội và thách thức; điều này đòi hỏi cả hệ thống chính trị, trong đó có tổ chức Đoàn Thanh niên triển khai rộng rãi, hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trên nhiều mặt trận, bằng nhiều phương thức khác nhau.

Từ đó, đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả hội nhập quốc tế, góp phần tạo thế và lực mới cho đất nước, phục vụ đắc lực nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu ý kiến tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương đề nghị, sau buổi tọa đàm, tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tiếp tục nghiên cứu xây dựng một đề án khung tổng quan về bản sắc bao trùm 64 Đảng bộ Khối.

“Làm sao để 64 cơ quan, đơn vị đều có bản sắc riêng; qua đó, cán bộ trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng, những yêu cầu đặt ra để có thể xây dựng cơ quan đơn vị ngày càng phát triển, tạo môi trường cho cán bộ trẻ phát huy tối đa năng lực, tinh thần xung kích, khả năng sáng tạo”, đồng chí Nguyễn Văn Thể gợi mở.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.
Đồng chí Nguyễn Văn Thể phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Theo Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng, Tọa đàm "Bản sắc cán bộ đối ngoại nhân dân trong thời đại mới và những yêu cầu đặt ra cho cán bộ trẻ Khối các cơ quan Trung ương” nằm trong khuôn khổ đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” năm 2024.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về 2 nội dung chính: “Vấn đề bản sắc và bản sắc cán bộ đối ngoại nhân dân” và “Xây dựng bản sắc cán bộ đối ngoại nhân dân và yêu cầu đối với cán bộ trẻ Khối các cơ quan Trung ương”.

Qua đây, các đại biểu đồng tình cho rằng, đối ngoại nhân dân là một bộ phận cấu thành quan trọng của mặt trận đối ngoại Việt Nam. Thời gian qua, nhờ phát huy tốt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, công tác đối ngoại nhân dân đã có những bước phát triển tích cực, không ngừng lớn mạnh, phối hợp hiệu quả với đối ngoại đảng và ngoại giao Nhà nước, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân xã Cốc San

Sáng 21/5, tại Nhà Văn hóa thôn Chu Cang Hồ, xã Cốc San, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức cấp phát tiền mặt không điều kiện và tiền mặt có điều kiện (đợt 1) cho các hộ hưởng lợi thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025”.

No ấm Đá Xô

No ấm Đá Xô

Dãy núi hùng vĩ với đỉnh ở độ cao 1.129 m so với mực nước biển là nơi thành lập và hoạt động của Đội Du kích Đá Xô trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dãy núi đá hiểm trở là chứng tích của một thời kỳ lịch sử, giờ đã phủ màu xanh no ấm cho đồng bào hai thôn Đồng Hẻo và Làng Ca của xã Cát Thịnh hôm nay.

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Làng quê không rác thải

Làng quê không rác thải

Những tuyến đường không rác thải, hàng hoa nở rực ven đường, khu dân cư xanh mát và những buổi lao động cộng đồng đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở nhiều vùng quê trên địa bàn tỉnh. 

fb yt zl tw