Phát hiện và thu giữ hơn 6.000 sản phẩm ăn liền không rõ xuất xứ từ Lào Cai về Hà Nội

Lực lượng liên ngành vừa kiểm tra, thu giữ hơn 6.000 sản phẩm là xúc xích và cánh gà ăn liền không rõ xuất xứ được vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội.

Những sản phẩm này sẽ được bày bán ở cổng trường cho các học sinh, sinh viên.

Thông tin từ lực lượng liên ngành cho biết, khoảng 3h ngày 18/4, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội phối hợp với Đội CSGT số 6 - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội trong quá trình làm nhiệm vụ, phát hiện xe tải BKS: 24H-018.78 đang lưu thông tại ngã tư Trần Duy Hưng - Phạm Hùng - Đại Lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến, có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có chứa 20 thùng các tông, bên ngoài in chữ Trung Quốc, xác định là thực phẩm ăn liền. Lái xe Trương Văn Minh, sinh năm 1999, trú tại xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai không xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến lô hàng.

Tổ công tác sau đó đã đưa người, phương tiện và hàng hóa về bãi xe Trần Vĩ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, đồng thời đề nghị Đội Quản lý thị trường số 13 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh làm rõ.

Lực lượng liên ngành đang kiểm tra toàn bộ lô hàng.

Lực lượng liên ngành đang kiểm tra toàn bộ lô hàng.

Quá trình điều tra, lực lượng liên ngành xác định, toàn bộ số hàng trên là của Bàn Văn Dương, sinh năm 2000, cùng trú tại xã Thượng Hà thu mua trôi nổi trên thị trường, sau đó, thuê xe tải, vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội để bán lẻ cho các cửa hàng tạp hóa, ki ốt bán đồ ăn vặt tại các khu vực có trường học, đông học sinh, sinh viên. Qua kiểm đếm, bên trong 20 thùng các tông trên là 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà ăn liền. Tổng giá trị số hàng khoảng 40.000.000 đồng.

Tất cả mặt hàng thực phẩm ăn liền đều in chữ Trung Quốc, không có tem phụ tiếng Việt, thậm chí không có hạn sử dụng.

Tất cả mặt hàng thực phẩm ăn liền đều in chữ Trung Quốc, không có tem phụ tiếng Việt, thậm chí không có hạn sử dụng.

Chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Cầu Giấy cho biết, tất cả số thực phẩm ăn liền này đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Trên mỗi sản phẩm đều in chữ Trung Quốc, nhưng không có tem nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí không có hạn sử dụng.

“Trước mắt sản phẩm không có hạn sử dụng, không có tem nhãn phụ tiếng Việt thì người tiêu dùng Việt Nam không xác định được sản phẩm còn hạn sử dụng hay không, có đảm bảo còn đủ yếu tố lưu hành trên thị trường hay không.

Thêm nữa, không có đơn vị chịu trách nhiệm phân phối thì sau này khi người sử dụng nếu không may có vấn đề gì cũng không thể quy trách nhiệm được cho ai. Và với các sản phẩm tẩm ướp sẵn thế này, không có cơ quan nào xác định được nó có tác hại tới người tiêu dùng ở mức độ nào…” - đại diện Đội Cảnh sát kinh tế phân tích.

Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng cho biết chỉ thấy xộc lên mùi phụ gia thực phẩm mà không biết đó là gia vị tẩm ướp gì vì không có bất kỳ một thông tin tiếng Việt nào.

Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng cho biết chỉ thấy xộc lên mùi phụ gia thực phẩm mà không biết đó là gia vị tẩm ướp gì vì không có bất kỳ một thông tin tiếng Việt nào.

Ông Nguyễn Huy Thưởng - Đội phó Đội Quản lý thị trường số 13 thông tin: “Dấu hiệu nhận biết ban đầu thì hàng hóa được vận chuyển về Hà Nội là thực phẩm, không có hóa đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên chúng tôi sẽ tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Thưởng cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra một loạt các cửa hàng bày bán tại các cổng trường học, nếu phát hiện các sản phẩm tương tự sẽ kiểm tra, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.

Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy xe khách giường nằm làm 7 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy xe khách giường nằm làm 7 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 51/CĐ-TTg ngày 21/7/2026 về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng (cháy xe khách) trên địa bàn thành phố Đồng Nai. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng; Chủ tịch UBND thành phố Đồng Nai; Chủ tịch UBND Khánh Hòa.

Công an xã Văn Bàn phát hiện xe ô tô chuyển gỗ pơ mu trái phép

Công an xã Văn Bàn phát hiện xe ô tô chuyển gỗ pơ mu trái phép

Khoảng 9 giờ 45 phút ngày 20/7, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự tại thôn Bản Mạ, Tổ công tác Công an xã Văn Bàn (Lào Cai) phát hiện xe ô tô Hyundai Grand i10, biển kiểm soát 24E-002.83 dừng đỗ ven đường có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 4 cục gỗ pơ mu.

Công an xã Lương Thịnh xử phạt 5 trường hợp sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép

Công an xã Lương Thịnh xử phạt 5 trường hợp sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép

Công an xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản trong trường hợp không sử dụng tàu cá mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt đối tượng dùng tải khoản ẩn danh đăng clip thách thức lực lượng Công an

Xử phạt đối tượng dùng tải khoản ẩn danh đăng clip thách thức lực lượng Công an

Ngày 18/7, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã triệu tập và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một thanh niên có hành vi sử dụng tài khoản facebook ẩn danh đăng tải clip vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông kèm nội dung thách thức lực lượng Công an trên mạng xã hội.

fb yt zl tw