Phát hiện và thu giữ hơn 6.000 sản phẩm ăn liền không rõ xuất xứ từ Lào Cai về Hà Nội

Lực lượng liên ngành vừa kiểm tra, thu giữ hơn 6.000 sản phẩm là xúc xích và cánh gà ăn liền không rõ xuất xứ được vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội.

Những sản phẩm này sẽ được bày bán ở cổng trường cho các học sinh, sinh viên.

Thông tin từ lực lượng liên ngành cho biết, khoảng 3h ngày 18/4, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội phối hợp với Đội CSGT số 6 - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội trong quá trình làm nhiệm vụ, phát hiện xe tải BKS: 24H-018.78 đang lưu thông tại ngã tư Trần Duy Hưng - Phạm Hùng - Đại Lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến, có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có chứa 20 thùng các tông, bên ngoài in chữ Trung Quốc, xác định là thực phẩm ăn liền. Lái xe Trương Văn Minh, sinh năm 1999, trú tại xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai không xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến lô hàng.

Tổ công tác sau đó đã đưa người, phương tiện và hàng hóa về bãi xe Trần Vĩ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, đồng thời đề nghị Đội Quản lý thị trường số 13 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh làm rõ.

Lực lượng liên ngành đang kiểm tra toàn bộ lô hàng.

Lực lượng liên ngành đang kiểm tra toàn bộ lô hàng.

Quá trình điều tra, lực lượng liên ngành xác định, toàn bộ số hàng trên là của Bàn Văn Dương, sinh năm 2000, cùng trú tại xã Thượng Hà thu mua trôi nổi trên thị trường, sau đó, thuê xe tải, vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội để bán lẻ cho các cửa hàng tạp hóa, ki ốt bán đồ ăn vặt tại các khu vực có trường học, đông học sinh, sinh viên. Qua kiểm đếm, bên trong 20 thùng các tông trên là 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà ăn liền. Tổng giá trị số hàng khoảng 40.000.000 đồng.

Tất cả mặt hàng thực phẩm ăn liền đều in chữ Trung Quốc, không có tem phụ tiếng Việt, thậm chí không có hạn sử dụng.

Tất cả mặt hàng thực phẩm ăn liền đều in chữ Trung Quốc, không có tem phụ tiếng Việt, thậm chí không có hạn sử dụng.

Chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Cầu Giấy cho biết, tất cả số thực phẩm ăn liền này đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Trên mỗi sản phẩm đều in chữ Trung Quốc, nhưng không có tem nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí không có hạn sử dụng.

“Trước mắt sản phẩm không có hạn sử dụng, không có tem nhãn phụ tiếng Việt thì người tiêu dùng Việt Nam không xác định được sản phẩm còn hạn sử dụng hay không, có đảm bảo còn đủ yếu tố lưu hành trên thị trường hay không.

Thêm nữa, không có đơn vị chịu trách nhiệm phân phối thì sau này khi người sử dụng nếu không may có vấn đề gì cũng không thể quy trách nhiệm được cho ai. Và với các sản phẩm tẩm ướp sẵn thế này, không có cơ quan nào xác định được nó có tác hại tới người tiêu dùng ở mức độ nào…” - đại diện Đội Cảnh sát kinh tế phân tích.

Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng cho biết chỉ thấy xộc lên mùi phụ gia thực phẩm mà không biết đó là gia vị tẩm ướp gì vì không có bất kỳ một thông tin tiếng Việt nào.

Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng cho biết chỉ thấy xộc lên mùi phụ gia thực phẩm mà không biết đó là gia vị tẩm ướp gì vì không có bất kỳ một thông tin tiếng Việt nào.

Ông Nguyễn Huy Thưởng - Đội phó Đội Quản lý thị trường số 13 thông tin: “Dấu hiệu nhận biết ban đầu thì hàng hóa được vận chuyển về Hà Nội là thực phẩm, không có hóa đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên chúng tôi sẽ tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Thưởng cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra một loạt các cửa hàng bày bán tại các cổng trường học, nếu phát hiện các sản phẩm tương tự sẽ kiểm tra, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.

Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy”, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Bản Lầu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, kiểm soát ma túy trong môi trường lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

 Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nhiệt độ ngoài trời và mặt đường tăng cao trong những ngày nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ nổ lốp phương tiện, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ và cao tốc. Cơ quan chức năng khuyến cáo tài xế, đơn vị vận tải và chủ phương tiện chủ động kiểm tra kỹ thuật, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc.

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Ngày 24/5, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai làm rõ, xử lý nhóm học sinh có hành vi lạng lách, đánh võng bằng xe máy điện; đồng thời xử phạt 03 phụ huynh, mỗi trường hợp 09 triệu đồng do giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông.

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Công an xã Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền tại cơ sở. Trong đó, mô hình “Đi từng ngõ, dán từng nhà” đưa số điện thoại đường dây nóng đến từng hộ dân đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, tạo thuận lợi cho người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

fb yt zl tw