Phát hiện 'thực vật ngoài hành tinh' 47 triệu năm tuổi

Giới khoa học đã công bố phát hiện gây kinh ngạc: hóa thạch của một loài thực vật cổ đại không thuộc bất kỳ họ thực vật nào đang tồn tại hay đã tuyệt chủng trên Trái đất.

Loài thực vật bí ẩn trên được đặt tên là Othniophyton elongatum, có nghĩa là "thực vật ngoài hành tinh", được tìm thấy lần đầu tiên cách đây 55 năm gần "thị trấn ma" Rainbow ở Utah, Mỹ.

Hóa thạch Othniophyton elongatum.
Hóa thạch Othniophyton elongatum.

Ban đầu, các nhà cổ sinh vật học cho rằng nó có thể là họ hàng với nhân sâm, nhưng phân tích gần đây đã bác bỏ giả thuyết này.

Tiến sĩ Steven Manchester - chuyên gia cổ thực vật tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida - đã phát hiện một mẫu hóa thạch khác của cùng loài này tại Đại học California, Berkeley. Mẫu vật mới được bảo quản tốt hơn, còn nguyên lá, hoa và quả, cho phép các nhà khoa học nghiên cứu chi tiết hơn.

Cả hai mẫu hóa thạch được khai quật từ địa tầng Green River ở phía Đông bang Utah. Khoảng 47 triệu năm trước, khu vực này là một hệ sinh thái hồ lớn gần các núi lửa đang hoạt động. Trầm tích hồ và tro núi lửa đã giúp làm chậm quá trình phân hủy của các sinh vật, giúp bảo quản hoàn hảo nhiều hóa thạch.

Phục dựng loài Othniophyton elongatum.
Phục dựng loài Othniophyton elongatum.

"Điều đặc biệt là cấu trúc nhị hoa của loài này" - ông Manchester chia sẻ - "Thông thường, nhị hoa sẽ rụng khi quả phát triển. Nhưng ở loài này, nhị hoa vẫn còn nguyên ngay cả khi quả đã chín và hạt sẵn sàng phát tán. Chúng tôi chưa từng thấy điều này ở bất kỳ loài thực vật hiện đại này".

Sau khi so sánh với hơn 400 họ thực vật có hoa đang sống và đã tuyệt chủng, các nhà khoa học vẫn không thể tìm ra mối liên hệ nào. Đây không phải là lần đầu tiên khu vực Green River mang đến những bất ngờ. Trước đây, nơi đây cũng đã cho ra những hóa thạch thực vật độc đáo khác như quả Bonanzacarpum và lá Palibinia, dẫn đến việc phát hiện ra các nhóm thực vật tuyệt chủng hoàn toàn mới.

Thị trấn Rainbow từng là một điểm dừng chân nhộn nhịp của những thợ mỏ khai thác dầu mỏ vào đầu thế kỷ 20, nhưng đã bị bỏ hoang khi các mỏ dầu cạn kiệt. Ngày nay, di tích của thị trấn nằm giữa vùng đất hoang vu này lại là nơi lưu giữ một phát hiện khảo cổ quan trọng.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw