Phát hiện mới ở trẻ tự kỷ

Các nhà khoa học tại Đại học Geneva (UNIGE), Thụy Sỹ vừa công bố phát hiện quan trọng, làm sáng tỏ nguyên nhân phía sau những khó khăn trong tương tác xã hội ở trẻ em mắc rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Nghiên cứu của UNIGE góp phần mở ra cơ hội mới trong chẩn đoán sớm và can thiệp hiệu quả hơn cho trẻ em mắc hội chứng ASD.

Nghiên cứu của UNIGE góp phần mở ra cơ hội mới trong chẩn đoán sớm và can thiệp hiệu quả hơn cho trẻ em mắc hội chứng ASD.

Theo nhóm nghiên cứu, một mạch não liên quan khả năng chuyển hướng chú ý đã bị gián đoạn, làm ảnh hưởng cách trẻ tiếp nhận và phản ứng các tín hiệu xã hội. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Molecular Psychiatry.

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, con người đã dựa vào khả năng kết nối xã hội để phát triển các kỹ năng sống và nhận thức. Tuy nhiên, ở trẻ tự kỷ, sự quan tâm các tín hiệu xã hội như ánh mắt, biểu cảm, hay giọng nói thường bị suy giảm rõ rệt trong năm đầu đời. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học hỏi thông qua tương tác xã hội, vốn là nền tảng của sự phát triển trí tuệ.

Để tìm hiểu cơ chế sinh học sâu xa của hiện tượng này, nhóm nghiên cứu tại UNIGE đã tiến hành song song các thử nghiệm trên người và động vật. Ở mô hình chuột mang đột biến gene Shank3 – nguyên nhân phổ biến của tự kỷ ở người – các nhà khoa học nhận thấy sự suy giảm rõ rệt khả năng định hướng, phản ánh phần nào sự kém tương tác ở trẻ tự kỷ.

Phân tích sâu hơn cho thấy sự gián đoạn xảy ra trong kết nối giữa hai vùng não: Superior colliculus và vùng VTA (ventral tegmental area). Sự mất đồng bộ trong hoạt động thần kinh giữa hai khu vực này khiến quá trình chuyển hướng chú ý bị chậm trễ, ảnh hưởng khả năng bắt nhịp và duy trì các tương tác xã hội.

Để xác minh giả thuyết này trên trẻ em, nhóm nghiên cứu xây dựng giao thức chụp MRI không cần gây mê dành cho trẻ từ hai đến năm tuổi. Nhờ đó, họ thu được hình ảnh não bộ chất lượng cao ở hơn 90% số trẻ tham gia. Kết quả cho thấy những thay đổi trong mạch não ở trẻ tương tự với mô hình chuột. Đặc biệt, mức độ kết nối của mạch não này có thể dự báo mức phát triển nhận thức của trẻ trong năm tiếp theo.

Dù hiện tại chưa có phương pháp can thiệp trực tiếp vào mạch não này, phát hiện trên giúp định hướng các biện pháp can thiệp hành vi. Một chương trình điều trị chuyên sâu được triển khai tại Geneva, với thời lượng 20 giờ/tuần trong vòng hai năm, cho thấy hiệu quả tích cực: Trẻ cải thiện trung bình 20 điểm IQ, 75% có thể đi học bình thường.

Báo Quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông

Bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông

Vào mùa đông, thời tiết thất thường, độ ẩm cao và nhiệt độ thấp làm gia tăng các bệnh hô hấp, tim mạch, cảm cúm, viêm phổi, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế khu vực Văn Chấn đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, tư vấn và điều trị bệnh mùa đông, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh và ý thức phòng bệnh trong cộng đồng, góp phần bảo vệ hiệu quả sức khỏe người dân trên địa bàn.

Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai: Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã và đang trở thành một điểm sáng trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế. Đây không chỉ là những chuyến thăm xã giao mà còn là những chương trình đào tạo, thảo luận, hội chẩn và chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, diễn ra một cách liên tục, thực chất và hiệu quả.

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, Việt Nam đạt 3,04/4 điểm về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe, xếp thứ 4 trong so sánh quốc tế. Nghiên cứu cho thấy hệ thống y tế có mức độ ủng hộ tương đối cao, song niềm tin của người dân, khả năng tiếp cận dữ liệu sức khỏe và công cụ số vẫn là những thách thức cần tiếp tục cải thiện.

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa ghép thận thành công từ người hiến sống. Ca phẫu thuật thành công khẳng định năng lực chuyên môn vững vàng của đội ngũ y bác sĩ, đồng thời từng bước đưa kỹ thuật ghép thận trở thành thường quy, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khu vực Tây Bắc.

Ngày càng nhiều người trẻ mắc suy thận

Ngày càng nhiều người trẻ mắc suy thận

Suy thận mạn tính vốn là bệnh của tuổi già, nhưng hiện nay ngày càng nhiều người trẻ mắc, thậm chí mới ngoài 20 đã vào giai đoạn cuối và phải chạy thận hoặc ghép thận. Thực trạng này cho thấy gánh nặng suy thận tại Việt Nam rất lớn, ảnh hưởng cả y tế và kinh tế - xã hội, đòi hỏi cộng đồng nâng cao nhận thức và hành động sớm.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

fb yt zl tw