Phát hiện hội chứng tự miễn dịch mới liên quan COVID-19 gây bệnh phổi chết người

Sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.

Hội chứng - mà các nhà khoa học gọi là "Viêm phổi kẽ và tự miễn dịch MDA5 cùng thời với đại dịch COVID-19", hay gọi tắt là MIP-C - là một tình trạng nghiêm trọng, hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch vô tình tấn công cơ thể. Trong trường hợp xấu nhất, phổi sẽ bị sẹo và cứng đến mức cách duy nhất để cứu là ghép phổi toàn bộ.

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một hội chứng tự miễn dịch có khả năng liên quan đến COVID-19. (Ảnh: Christoph Burgstedt/ Thư viện ảnh khoa học)

Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ các trường hợp liên quan đến phổi. Tiến sĩ Dennis McGonagle, một nhà thấp khớp tại Đại học Leeds ở Anh, người đầu tiên bắt đầu nghiên cứu các mô hình của căn bệnh mới, cho biết: “Hai phần ba số trường hợp nghiên cứu không mắc bệnh phổi. Nhưng chúng tôi thấy rằng 8 trường hợp tiến triển nhanh chóng và tử vong bất chấp tất cả các liệu pháp công nghệ cao mà chúng tôi có thể áp dụng cho họ".

Tổng cộng, McGonagle và các đồng nghiệp của ông cho đến nay đã xác định được 60 trường hợp mắc hội chứng này. Họ đã công bố nghiên cứu này trên tạp chí eBioMedicine số tháng 5.

McGonagle nói rằng, căn bệnh này trông giống với tình trạng bệnh viêm da cơ MDA5 đã biết, hầu như xảy ra ở phụ nữ gốc Á. Trong đó, bệnh nhân bị đau khớp, viêm cơ và phát ban trên da, và trong 2/3 trường hợp, họ bị sẹo phổi đe dọa tính mạng. Viêm da cơ MDA5 xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công một trong những protein của chính nó: một loại protein có tên MDA5 thường giúp phát hiện virus RNA. Những loại virus này bao gồm những virus gây bệnh cúm, Ebola và COVID-19.

McGonagle cho biết nghiên cứu mới cho thấy rằng, việc tiếp xúc với RNA của virus Corona, vắc xin ngừa Covid-19 hoặc cả hai đôi khi có thể kích hoạt việc sản xuất kháng thể kháng MDA5.

Thông thường, MDA5 kích hoạt khi nó cảm nhận được RNA virus trong tế bào và thúc đẩy cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus. Nhưng ở những người mắc MIP-C, phản ứng miễn dịch này gặp trục trặc. McGonagle gợi ý rằng hoặc cơ thể nhầm protein MDA5 là protein lạ và tấn công nó, hoặc RNA khởi động phản ứng miễn dịch mạnh đến mức các protein của chính cơ thể, bao gồm MDA5, trở thành mục tiêu tấn công miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, việc kích hoạt IFIH1 đi kèm với một lượng lớn protein gây viêm gọi là interleukin-15 (IL-15). IL-15 kích hoạt một lớp tế bào miễn dịch thường tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh nhưng đôi khi có thể tấn công các tế bào của chính cơ thể.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng”: Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Sáng thứ Hai hằng tuần, tại khu vực sảnh chờ khám của Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, nhiều người dừng lại bên bàn tư vấn của cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại đây, những thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quyền lợi khám chữa bệnh hay thủ tục tham gia bảo hiểm được giải đáp kịp thời. Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng” đang trở thành cầu nối đưa chính sách BHYT đến gần hơn với người dân.

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và hệ sinh thái đa dạng, xã Bảo Ái sở hữu nhiều loài cây thuốc nam quý cùng các bài thuốc dân gian được Nhân dân sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, Chi hội Đông y xã Bảo Ái luôn chú trọng bảo tồn cây thuốc nam, các bài thuốc dân gian gắn với phát huy giá trị sử dụng.

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi 131 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần sản xuất mỹ phẩm Vincos Việt Nam sản xuất vì cơ sở này không đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định.

fb yt zl tw