Phát hiện đặc tính mới khiến virus cúm gia cầm H5N1 dễ lây cho người

Nghiên cứu nhấn mạnh nguy cơ phơi nhiễm cúm gia cầm cao hơn đối với công nhân trang trại sữa và cần áp dụng rộng rãi hơn các thiết bị bảo hộ cá nhân như tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thiết bị tự động vắt sữa bò ở trang trại Honbu Farm, Nhật Bản.

Nghiên cứu mới từ giới chuyên gia thuộc Trường Y tế Đại học Pittsburgh và Đại học Emory về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho thấy virus cúm gia cầm (virus H5N1) trong sữa tươi có thể tồn tại trên các bộ phận kim loại và cao su của thiết bị vắt sữa thương mại trong ít nhất một giờ, làm tăng khả năng lây nhiễm cho người và động vật khác.

Nghiên cứu trên nhấn mạnh nguy cơ phơi nhiễm cúm gia cầm cao hơn đối với công nhân trang trại sữa và cho thấy cần áp dụng rộng rãi hơn các thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt.

"Bò sữa phải được vắt sữa ngay cả khi chúng bị bệnh, và thời gian virus có trong sữa thừa từ quá trình vắt sữa tồn tại trên thiết bị vẫn chưa rõ ràng," tác giả chính của nghiên cứu Valerie Le Sage, cho biết.

"Điều đáng lo ngại là virus trong sữa tươi có thể tồn tại trong nhiều giờ và có khả năng lây nhiễm cho công nhân trang trại hoặc lây lan từ động vật sang động vật."

Các triệu chứng lâm sàng của cúm gia cầm có thể từ sốt nhẹ, ho đến khó thở và viêm phổi. Căn bệnh này có thể gây tử vong.

Kể từ tháng Ba, khi virus cúm gia cầm được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa ở Mỹ, virus này đã lan sang các tiểu bang khác và lây nhiễm cho ít nhất 3 người.

Mặc dù theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nguy cơ hiện tại đối với công chúng vẫn ở mức thấp, nhưng virus cúm có thể nhanh chóng thích nghi để lây lan từ người sang người.

Để hiểu rõ khả năng lây lan từ gia súc sang công nhân trang trại sữa, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về độ ổn định của các hạt virus cúm truyền nhiễm trong các giọt sữa tươi trên các thành phần kim loại và cao su của thiết bị vắt sữa thương mại.

Trong môi trường phòng thí nghiệm mô phỏng độ ẩm và nhiệt độ của chuồng vắt sữa ngoài trời ở Texas, các hạt virus H5N1 lơ lửng trong sữa vẫn ổn định trên kim loại và cao su trong hơn một giờ.

Trong khi đó, Các hạt virus H1N1 (cúm lợn) có hoạt động tương tự như H5N1 trong phòng thí nghiệm, vẫn có khả năng lây nhiễm trong ít nhất 3 giờ trên cao su và ít nhất 1 giờ trên thép không gỉ.

"Dữ liệu của chúng tôi cho thấy bề mặt thiết bị vắt sữa có thể bị nhiễm bẩn trong thời gian dài, làm tăng khả năng lây lan từ động vật bệnh sang người," chuyên gia Le Sage nhận định.

"Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt, đồng thời tăng cường khử trùng thiết bị giữa các con bò để giảm thiểu rủi ro cho công nhân và giảm thiểu sự lây lan giữa các động vật".

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Ngày Dân số Thế giới (11/7): Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Trong những năm qua, chương trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đã được ngành y tế đẩy mạnh thực hiện từ y tế tuyến cơ sở đến tuyến huyện, tuyến tỉnh. Người dân từ vùng cao, vùng sâu, đến thành phố đều được tiếp cận với dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh, qua đó nâng cao nhận thức về việc khám, xét nghiệm phát hiện sớm bệnh, tật của thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hệ thống giám sát tại các địa phương tích cực giám sát nhằm phát hiện sớm dịch bệnh trong cộng đồng; các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn cũng đang chủ động nguồn vắc-xin phòng bệnh bạch hầu để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh của người dân. 

Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Ngày càng nhiều người quan tâm hơn tới sức khỏe, từ đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng cũng gia tăng nhanh chóng. Thế nhưng, nếu sử dụng thực phẩm chức năng tùy tiện sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc do thừa chất, biến chứng, có thể dẫn đến tử vong.

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Đánh giá công nghệ y tế được xác định là công cụ quan trọng trong việc xây dựng danh mục thuốc thiết yếu, thuốc hiếm, trong đàm phán giá, lựa chọn các can thiệp y tế để xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả; nhất là trong xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế.

Nỗ lực của toàn dân

Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân (2/7): Nỗ lực của toàn dân

Ngày 2/7/1958, Bác Hồ viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên Báo Nhân Dân số 1572. Trong bài viết, Bác nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Thực hiện lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Người, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 730 về việc lấy ngày 2/7 hằng năm là ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Hoạt động tuyên truyền dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của toàn xã hội, hướng tới mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Sáng 1/7, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), truyền thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

fb yt zl tw