Phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan cao

Hai kho lạnh 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ được phát hiện, qua kiểm tra phát hiện dương tính với dịch bệnh.

Hai kho đông lạnh thịt lợn nhiễm khuẩn và nhiễm bệnh được phát hiện.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Đội quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ và một số đơn vị kiểm tra, phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh chứa trữ trong hai kho đông lạnh trên địa bàn Chương Mỹ.

Theo đó, ngày 19/1, các lực lượng chức năng đã kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh, sinh năm 1976, trú thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

Thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận trong kho hàng của ông chứa trữ khoảng 4 tấn hàng hóa là thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện tại 2 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã lấy 2 mẫu thịt tại 2 kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ 2 kho lạnh trên, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương, Cục Thú y cho thấy 2/2 mẫu dương tính vi rút dịch tả lợn châu Phi; 1/2 mẫu dương tính vi rút PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Đối với 2 loại vi rút trên gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ, với giá vài nghìn đồng mỗi kg.

Số hàng hóa trên được ông tích trữ trong thời gian khoảng tháng 7/2023 tại kho đông lạnh khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình, để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời.

Tuy nhiên, ông Minh đang trữ đông thịt lợn, chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị phát hiện.

Ngày 25/1, Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát, buộc cơ sở tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần 3.000 học sinh, cán bộ, giáo viên được tuyên truyền pháp luật, nâng cao kỹ năng phòng ngừa tội phạm

Gần 3.000 học sinh, cán bộ, giáo viên được tuyên truyền pháp luật, nâng cao kỹ năng phòng ngừa tội phạm

Trong các ngày 26 - 27/3/2026, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an các xã Púng Luông, Thượng Hà và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên Lào Cai tổ chức tuyên truyền pháp luật, thu hút gần 3.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh trong vụ khai thác quặng titan trái phép hơn 1.500 tỷ đồng

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh trong vụ khai thác quặng titan trái phép hơn 1.500 tỷ đồng

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 28 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Trốn thuế” và “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh (viết tắt là Tập đoàn Hưng Thịnh) và một số đơn vị liên quan.

Hành trình trở về

Hành trình trở về

Công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chủ trương lớn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và nhà nước. Đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa tái phạm tội, giữ vững an ninh, trật tự. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhiều trường hợp từng lầm lỡ đã ổn định cuộc sống.

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Sáng 26/3, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, ký kết hợp đồng thương mại cho cán bộ, hội viên nông dân các xã Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Hum và Trịnh Tường. Chương trình do dự án “tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng yếu thế” do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

fb yt zl tw