Phát động giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân và nông thôn lần thứ II

Ngày 17/7, tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức lễ phát động và công bố thể lệ “Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ II năm 2024.

Tiếp nối sự thành công của “Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2023, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ II năm 2024 được tổ chức ngay sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết số 46-NQ/TW về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới với nhiều yêu cầu nhiệm vụ về đổi mới trong tuyên truyền, vận động, tập hợp cán bộ, hội viên nông dân và thành công của Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam (nhiệm kỳ 2023- 2028).

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ II năm 2024 là một sáng tạo để đổi mới trong nhiệm vụ thông tin, truyền thông về nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay đã được nêu tại Nghị quyết 46-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt phát biểu tại buổi phát động cuộc thi.

Bà Bùi Thị Thơm đề nghị Ban tổ chức có những đổi mới, sáng tạo, linh hoạt về nội dung, hình thức nhằm khuyến khích các tác giả, các cơ quan báo chí có được những tác phẩm có chất lượng cao tham dự giải. Giải phải thực sự là diễn đàn, sân chơi để các cây viết chuyên và không chuyên, gồm các nhà báo, chuyên gia, bạn đọc thể hiện, phản ánh toàn diện về các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam hiện nay.

Đồng thời, cần khuyến khích các tác giải gửi bài dự thi gắn với chủ trương, ưu tiên của Đảng, Nhà nước trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay. Đó là các chủ đề về chuyển đổi sản xuất nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn, đề án Phát triển 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao, giảm phát thải; gắn với các phong trào hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam về thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; về phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp; về khuyến khích thành lập các câu lạc bộ nông dân, các chi, tổ hội nghề nghiệp…

Theo nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt, Trưởng ban tổ chức Giải, cho biết: “Giải báo chí năm nay được tổ chức trên quy mô rộng lớn với Thể lệ chặt chẽ nhằm khuyến khích các tác giả chuyên và không chuyên gửi bài dự thi đến Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt và tất cả các tác phẩm, loại hình báo chí của các cơ quan báo chí cả nước. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả, các cơ quan báo chí trong việc gửi bài, tác phẩm tham dự giải”.

Các đại biểu tham gia lễ phát động Giải báo chí viết về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Theo Ban tổ chức, giải lần này nhằm tạo sự lan tỏa, động viên cán bộ, hội viên nông dân cả nước ra sức thi đua, lao động sản xuất để thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, phát huy vai trò chủ thể của người nông dân trong phát triển nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, hình thành các chuỗi liên kết đa giá trị… Đồng thời, kịp thời phát hiện, cổ vũ, động viên khuyến khích các gương nông dân, doanh nghiệp điển hình trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.

Điểm mới của giải báo chí năm nay, là ngoài hạng mục báo chí viết trên báo in và báo điện tử, Ban tổ chức đã quyết định mở rộng thêm hạng mục phát thanh, truyền hình. Theo đó, Ban tổ chức sẽ tiếp nhận các tác phẩm dự thi qua hai kênh, đó là: Sử dụng các bài viết được đăng tải trên Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt (do các tác giả gửi về tham dự) và tiếp nhận tất cả các tác phẩm từ các cơ quan báo chí trong cả nước. Thời gian nhận tác phẩm hợp lệ đối với tất cả các tác phẩm được tính từ ngày 10/12/2023 (thời điểm Ban tổ chức có thông báo) và thời gian kết thúc nhận bài là ngày 15/11/2024.

Về cơ cấu giải thưởng, được chia làm hai hạng mục: Hạng mục dành cho báo in, báo điện tử và hạng mục dành cho phát thanh, truyền hình. Mỗi hạng mục gồm có 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải khuyến khích và 20 giải chuyên đề chung cho tất cả các hạng mục với tổng số 42 giải thưởng.

Cũng trong khuôn khổ Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ II-năm 2024, Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt cũng phát động cuộc thi viết “Ký ức Hà Nội” lần thứ III-năm 2024.

Cuộc thi do Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi từ 10/7/2024 và kết thúc nhận bài dự thi vào ngày 30/9/2024.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

Chủ động sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong mùa nắng nóng

Chủ động sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong mùa nắng nóng

Những đợt nắng nóng kéo dài cuối tháng 5 và đầu mùa hè năm 2026 đã khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng mạnh. Trong bối cảnh phụ tải điện liên tục lập mức cao mới, việc chủ động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hằng ngày không chỉ giúp mỗi gia đình giảm chi phí tiền điện mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện trong thời gian cao điểm.

Siết chặt “lá chắn” sở hữu trí tuệ từ cơ sở

Siết chặt “lá chắn” sở hữu trí tuệ từ cơ sở

Những chiếc áo, đôi giày mang thương hiệu nổi tiếng được bán với giá chỉ bằng một nửa hàng chính hãng; những phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu len lỏi vào thị trường; hay các phiên livestream bán hàng trên mạng xã hội thu hút hàng nghìn lượt theo dõi mỗi ngày. Đằng sau những giao dịch tưởng như bình thường ấy là nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang tác động trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính và môi trường kinh doanh.

Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, nguồn cung hàng hóa thiết yếu được bảo đảm, giá cả cơ bản không biến động bất thường, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác quản lý thị trường.

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Những ngày giữa tháng 6, mưa kéo dài không dứt khiến đất trời vùng cao Nậm Chày chìm trong một màu xám đục. Sau trận mưa lớn, con đường từ trung tâm xã vào thôn Hỏm Dưới biến thành dòng bùn lầy đặc quánh. Mặt đường trơn trượt, nhiều đoạn bị bánh xe cày xới tạo thành những rãnh sâu, nước đọng thành từng vũng lớn. Việc di chuyển qua đây trở thành thử thách thực sự với bất kỳ ai.

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai tiếp tục nhận được sự đồng thuận lớn từ người dân. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, góp công để mở rộng những tuyến đường kết nối các thôn, bản. Thế nhưng, tại nhiều xã vùng cao, địa hình núi đá hiểm trở khiến chi phí thi công tăng mạnh. Không ít tuyến đường đang phải thi công cầm chừng hoặc tạm dừng vì thiếu kinh phí xử lý nền đá.

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Chiều 23/6, Hội Doanh nghiệp khu vực Yên Bái phối hợp với các phường: Yên Bái, Âu Lâu, Nam Cường và Văn Phú tổ chức Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã cập nhật kịp thời các chính sách mới và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

fb yt zl tw