Phát động đợt thi đua "Lào Cai chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 3" năm 2024

UBND tỉnh Lào Cai vừa phát động đợt thi đua "Lào Cai chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 3" năm 2024.

Hoàn lưu bão số 3 năm 2024 (bão Yagi) gây mưa lớn diện rộng, tạo ra sức tàn phá khủng khiếp ở khắp các địa phương trong tỉnh, làm chết và mất tích nhiều người, gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản, hoa màu lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh phát động đợt thi đua “Lào Cai chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 3” trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Nội dung cụ thể như sau:

Ảnh 2. Công an xã Y Tý giúp người dân thu hoạch mùa lúa chín (2) - Copy.jpg
Lực lượng công an tranh thủ giúp dân gặt lúa. Ảnh: Thanh Tuấn

1. Phát huy tối đa nội lực, năng động, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ và huy động tối đa các nguồn lực xã hội, động viên, khích lệ mọi người dân tự giác, tích cực tham gia khắc phục hậu quả do lũ lụt, sạt lở đất trên tinh thần cộng đồng trách nhiệm "ai có của giúp của, ai có công giúp công, người có ít giúp ít, có nhiều giúp nhiều", "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít đùm lá rách nhiều". Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất với phương châm “huyện giúp huyện”, “xã giúp xã”, “trường học giúp trường học”, cơ quan, doanh nghiệp giúp địa phương, “nhà không bị ảnh hưởng giúp nhà bị ảnh hưởng”, yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thực hiện thật tốt các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra; tự tin, tự lực, tự cường, phấn đấu bằng mọi khả năng của mình, với tinh thần đặt tính mạng, an toàn, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết.

z5830806182395_0de501c9865682b1394f9e884823681a.jpg
Trao hỗ trợ cho hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ tại thị xã Sa Pa Ảnh: CTV

2. Quan tâm thăm hỏi, động viên, thực hiện kịp thời chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ và thân nhân các gia đình bị thiệt hại; tiếp tục phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” ủng hộ, giúp đỡ các gia đình, người dân bị nạn, bị ảnh hưởng do thiên tai gây ra; tích cực hỗ trợ thực hiện các biện pháp khôi phục hoạt động bình thường của đời sống xã hội và sản xuất, kinh doanh. Bảo vệ an ninh, trật tự, không để xảy ra tình trạng lợi dụng đẩy giá, trục lợi, trộm cắp tài sản, đưa tin giả, tin sai sự thật về tình hình thiên tai và công tác khắc phục hậu quả bão lụt. Chuẩn bị sinh phẩm, thuốc men, xử lý ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch bệnh sau thiên tai, nhất là tại các địa phương bị ngập lụt, chia cắt; có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, cho vay, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dân doanh khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định sản xuất, sinh kế, đời sống.

z5829350423204_09ec8f3ed5e28fee95e933c7765c4cb6.jpg
Ban Vận động hàng cứu trợ thị xã Sa Pa tiếp nhận hàng cứu trợ. Ảnh: Lê Hưng
Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ giúp đỡ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ.jpg
Huyện Bát Xát tiếp nhận tiền và hàng hóa cứu trợ khắc phục thiên tai. Ảnh: CTV

3. Các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, tổng hợp thiệt hại; giảm thủ tục hành chính, khẩn trương cấp phát dự trữ hỗ trợ người dân, cơ quan, địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả bão lũ; hướng dẫn thủ tục mua sắm trong điều kiện khẩn cấp để các cơ quan, địa phương có trang - thiết bị, phương tiện kỹ thuật, vật tư, hàng hóa phục vụ ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 3 và mưa lũ, sạt lở do hoàn lưu bão gây ra; kiểm soát chặt chẽ, tránh tiêu cực.

4. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động phát huy nội lực, tranh thủ nguồn lực chỉ đạo thực hiện dọn dẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường; khôi phục hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông; tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; sửa chữa các trường lớp, nơi nào ổn định phải cho học sinh trở lại trường ngay; sửa chữa cơ sở y tế để khám - chữa bệnh cho người dân. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Quét dọn các tuyến đường.jpg
Lực lượng đoàn viên dọn dẹp vệ sinh sau mưa lũ. Ảnh: Quang Phấn

5. Các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, thể hiện ý chí, tinh thần và sức mạnh, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn chung tay khắc phục hậu quả do bão lụt gây ra với mục tiêu sớm đưa người dân trở lại với cuộc sống bình thường, hỗ trợ sinh kế, phục hồi hoạt động sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế, đảm bảo thu nhập và đời sống cho người lao động.

Trao quà tại trường PTDTBT tiểu học số 1 thượng hà.jpg
Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tặng cặp sách cho học sinh xã Thượng Hà (Bảo Yên). Ảnh: Minh Đức

6. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp và lực lượng vũ trang trong tỉnh thi đua làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc chung tay khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3, đồng thời có kế hoạch vận động, hỗ trợ kịp thời đến các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của bão lụt, hỗ trợ đảm bảo ổn định cuộc sống.

7. Các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”; sẵn sàng tương trợ nhau vượt qua khó khăn; chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống bão lũ.

0162ef7d8a032c5d751213.jpg
Nhiều doanh nghiệp, người có tấm lòng hảo tâm đã thực hiện nhiều chuyến xe "0 đồng" vận chuyển hàng cứu trợ đến vùng bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Thanh Nga

8. Các cơ quan truyền thông, báo chí thi đua làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin đảm bảo khách quan, kịp thời, chính xác về tình hình cứu hộ, cứu nạn khắc phục hậu quả sau cơn bão để người dân nâng cao nhận thức và ủng hộ các chủ trương của tỉnh, đồng thời tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong phòng, chống và khắc phục bão lũ, sạt lở đất; những gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội nhằm cổ vũ, lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần đoàn kết dân tộc; góp phần duy trì, phát triển kinh tế - xã hội.

9. Giao cho Sở Nội vụ, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thường xuyên rà soát kịp thời phát hiện những tập thể cá nhân, những điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phòng, chống và khắc phục bão lũ, sạt lở đất do cơn bão số 3 gây ra; những gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu đã vượt qua khó khăn do hậu quả của cơn bão số 3 để tiếp tục sản xuất, phát triển kinh tế xã hội; kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng và đề xuất cấp có thẩm quyền có hình thức khen thưởng xứng đáng...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cử tri cần lưu ý thời gian bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật 15/3/2026

Cử tri cần lưu ý thời gian bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật 15/3/2026

Ngày Chủ nhật 15/3/2026 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là ngày hội non sông để bầu ra những đại biểu đủ đức, đủ sức, đủ tài, đại diện cho mình tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp - những cơ quan có nhiệm vụ quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và của địa phương. Vì thế, mỗi cử tri cần lưu ý về thời gian, về cách thức bỏ phiếu để đi bầu cử theo đúng quy định.

“Đi từng xóm, nhắc từng nhà” vận động cử tri tham gia bầu cử

Xã Gia Phú: “Đi từng xóm, nhắc từng nhà” vận động cử tri tham gia bầu cử

Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh Lào Cai, xã Gia Phú đang tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền nhằm bảo đảm các cử tri đều nắm rõ thông tin và tham gia đầy đủ trong ngày bầu cử. Với phương châm “đi từng xóm, nhắc từng nhà”, các tổ bầu cử trên địa bàn xã đã trực tiếp đến từng hộ gia đình, gặp gỡ và vận động cử tri thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Khi chính sách đến đúng người, đúng việc

Khi chính sách đến đúng người, đúng việc

Những tuyến đường bê tông vươn mình qua triền núi, những mái nhà kiên cố thay thế nhà tạm, những đàn gia súc được gây dựng từ các chương trình hỗ trợ sinh kế… đang dần định hình diện mạo mới ở nhiều bản làng vùng cao Lào Cai. Đằng sau những đổi thay đó là hiệu quả từ việc triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia. 

Bát Xát: Tạo nguồn đảng viên trẻ bài bản, tăng nguồn sinh lực cho Đảng

Bát Xát: Tạo nguồn đảng viên trẻ bài bản, tăng nguồn sinh lực cho Đảng

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, Đảng bộ xã Bát Xát đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng. Nhờ đó, tỷ lệ đảng viên được kết nạp là đoàn viên, thanh niên khá cao, tăng thêm sinh lực cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng.

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 10.800 cử tri xã Tả Van sẽ chính thức bước vào ngày hội lớn của dân tộc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tại 23 thôn bản đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho một ngày bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, HĐND tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, bảo đảm cuộc bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Chiều 14/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Văn Phú và phường Nam Cường. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, tại xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, vào ngày 15/3/2026 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân và được Nhân dân thực hiện thông qua cơ quan đại diện cao nhất là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với chức năng lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội không chỉ ban hành các bộ luật mà còn định hướng những chính sách lớn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của quốc gia và đời sống của mỗi người dân.

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Tinh thần hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành tích cực ấy góp phần vun đắp niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, hướng tới ngày hội toàn dân.

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật và thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường đổi mới phương thức tuyên truyền, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Sáng 14/3, phường Nghĩa Lộ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và chạy thử nghiệm quy trình bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 1 và một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Hoạt động nhằm đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và quy trình tổ chức được thực hiện đúng quy định, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Ngày 14/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 4 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng.

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Sức mạnh của sự kỳ vọng, niềm tin, trách nhiệm và quyền làm chủ đất nước của Nhân dân luôn được thể hiện rõ trong Ngày hội toàn dân đi bầu cử. Với người dân tỉnh Lào Cai, đặc biệt là thế hệ đã từng trải qua giai đoạn lịch sử trọng đại kỳ bầu cử Quốc hội Khóa VI (năm 1976 - 1981) vẫn còn đọng lại ký ức sâu sắc.

fb yt zl tw