Pháp trở thành nước đầu tiên ghi quyền phá thai vào Hiến pháp

Ngày 4/3, tại cuộc bỏ phiếu chung, cả Hạ viện và Thượng viện Pháp đã thông qua quyết định mang tính lịch sử, đưa quyền phá thai vào Hiến pháp. Như vậy, Pháp trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa quy định này vào luật cơ bản.

Trước đó vào ngày 30/1, Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật do chính phủ đệ trình, đưa quyền "tự nguyện chấm dứt thai kỳ" vào Hiến Pháp, rồi tới quyết định của Thượng viện vào ngày 28/2.

Ngày 4/3/2024, Quốc hội lưỡng viện Pháp thông qua dự luật bổ sung quyền phá thai vào Điều 34 của Hiến pháp thuộc Nền Cộng hòa thứ V của nước Pháp.

Ngày 4/3/2024, Quốc hội lưỡng viện Pháp thông qua dự luật bổ sung quyền phá thai vào Điều 34 của Hiến pháp thuộc Nền Cộng hòa thứ V của nước Pháp.

Như vậy Điều 34 trong Hiến pháp của nước Pháp ghi thêm: Luật pháp quy định các điều kiện mà theo đó quyền tự do của người phụ nữ được thực hiện, được đảm bảo để có thể tự nguyện chấm dứt thai kỳ.

Sau khi Hạ viện và Thượng viện thông qua dự luật, Tổng thống Emmanuel Macron đã thông báo triệu tập Quốc hội lưỡng viện tại phòng Hội nghị ở Cung điện Versailles vào ngày 4/3 để tiến hành cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Kết quả có 780 phiếu ủng hộ, 72 phiếu chống và 50 phiếu trắng

Đây chỉ là cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng vì dự luật ghi quyền phá thai vào Hiến pháp đã được thông qua với đa số áp đảo trong hai lần bỏ phiếu riêng rẽ tại Hạ viện và Thượng viện.

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 4/3, Tổng thống Pháp thông báo quyết định tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng này vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ, 8/3.

Nhiều quan chức, chính khách và giới bảo vệ nhân quyền tại Pháp đã hoan nghênh, coi đây một bước tiến mang tính chất quyết định, và là một trang sử mới trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền của phụ nữ, thể hiện sự tiên phong của nước Pháp trong việc bảo vệ quyền tự do phá thai.

Pháp thông qua luật về quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ vào năm 1975, sau đó được bổ sung, sửa đổi nhiều lần. Năm 1988, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa việc sử dụng thuốc Mifepristone làm thuốc phá thai.

Chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron muốn Điều 34 của Hiến pháp được sửa đổi, bao gồm việc “luật pháp xác định các điều kiện mà một người phụ nữ có quyền được bảo đảm để phá thai,” từ đó bảo đảm quyền phá thai đối với phụ nữ là một quyền lợi không thể đảo ngược.

Lần cuối cùng thay đổi và bổ sung Hiến pháp ở Pháp là vào năm 2008 khi các nhà lập pháp thông qua những cải cách sâu rộng dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy. Đó là giới hạn thời gian tại vị của một tổng thống trong hai nhiệm kỳ cũng như các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho sự độc lập và tự do báo chí.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Chiều 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên về các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

fb yt zl tw