Pháp thử nghiệm dùng AI để giám sát Olympic 2024

Ngày 19/4, cảnh sát Pháp tuyên bố sẽ thử nghiệm khả năng giám sát được hỗ trợ bởi AI tại các sự kiện ở thủ đô Paris để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Cảnh sát thủ đô Paris của Pháp đã cấp phép cho công ty đường sắt SNCF và nhà điều hành vận tải RATP tiến hành các cuộc kiểm tra giám sát tại 4 ga tàu khác nhau gần hai sự kiện lớn cuối tuần này, như một cách để thử nghiệm trước Olympic 2024.

Hai sự kiện bao gồm buổi hòa nhạc nhạc pop của ban nhạc Black-Eyed Peas và trận đấu bóng đá giữa Paris Saint-Germain với Olympique Lyon.

Các công ty sẽ có quyền truy cập vào hình ảnh từ hơn 100 camera. Những hình ảnh sau đó sẽ được phân tích bằng AI nhằm giám sát đám đông tham dự bằng công nghệ thông minh dựa trên thuật toán.

Các quan chức đang cảnh giác cao độ về an ninh tại Olympic 2024.
Các quan chức đang cảnh giác cao độ về an ninh tại Olympic 2024.

Phần mềm giám sát sẽ giúp cảnh sát xác định những người di chuyển vào các khu vực được chỉ định, cũng như quét các túi bị bỏ rơi, quy mô và sự di chuyển của đám đông. Cuộc thử nghiệm cuối tuần này là cuộc thử nghiệm thứ hai được tiến hành trong thành phố, sau lần thử nghiệm khác tại một buổi hòa nhạc lớn vào tháng 3.

Các quan chức thủ đô Paris và Olympic dự kiến sử dụng tính năng giám sát được hỗ trợ bởi AI vào mùa hè này khi thành phố này đăng cai Olympic 2024 từ ngày 26/7 đến ngày 11/8.

Các camera sẽ không sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt mà sẽ sử dụng máy quét cơ thể.

Paris từng là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố trong quá khứ, do đó có những lo ngại về an ninh tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè này. Lần đầu tiên, lễ khai mạc sẽ không diễn ra ở một sân vận động mà diễn ra trên sông Seine chạy qua thành phố.

Vụ tấn công khủng bố gần đây tại nhà hát ở Moscow đã khiến Pháp phải nâng cảnh báo khủng bố lên mức đe dọa cao nhất. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết đã có kế hoạch dự phòng để chuyển lễ khai mạc sang địa điểm khác nếu có lo ngại về an ninh.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng có kế hoạch sử dụng AI để bảo vệ các vận động viên khỏi bị quấy rối trực tuyến, đồng thời giúp các đài truyền hình cải thiện trải nghiệm cho những khán giả xem tại nhà.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết: "Chúng tôi quyết tâm khai thác tiềm năng to lớn của AI một cách có trách nhiệm".

Nhà báo & Công luận

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Argentina ngược dòng kinh điển đánh bại Ai Cập với tỷ số 3-2

Argentina ngược dòng kinh điển đánh bại Ai Cập với tỷ số 3-2

Sáng 8/7, trận so tài trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2026 trên sân Atlanta (Mỹ) đã khép lại với một kịch bản không tưởng. Dù bị đối thủ dẫn trước tới 2 bàn cho đến tận những phút cuối trận, nhà đương kim vô địch Argentina đã thực hiện màn lội ngược dòng ngoạn mục để đánh bại Ai Cập với tỷ số kịch tính 3-2, chính thức giành tấm vé quý giá vào vòng tứ kết.

Tả Van nâng tầm giải chạy “Sa Pa mùa nước đổ” thành sản phẩm du lịch thể thao chuyên nghiệp

Tả Van nâng tầm giải chạy “Sa Pa mùa nước đổ” thành sản phẩm du lịch thể thao chuyên nghiệp

Chiều 6/7, UBND xã Tả Van đã tổ chức hội nghị tổng kết Giải chạy "Sa Pa mùa nước đổ" lần thứ 5 năm 2026 và thảo luận phương án tổ chức mùa giải lần thứ 6 năm 2027. Hội nghị đã thống nhất định hướng chuẩn hóa toàn diện, nhằm nâng tầm giải đấu từ sự kiện phong trào địa phương trở thành thương hiệu du lịch thể thao chuyên nghiệp thuộc hệ thống giải đấu chính quy quốc gia.

FIFA lùi giờ trận Mexico vs Anh vì thời tiết xấu

FIFA lùi giờ trận Mexico vs Anh vì thời tiết xấu

Trận Mexico vs Anh ở vòng 1/8 World Cup 2026 bị lùi giờ bóng lăn do thời tiết xấu quanh sân Azteca, trong đó nguyên nhân chính là mưa dông và nguy cơ sét. Đây không phải tình huống trận đấu bị hủy hay dời sang ngày khác, mà là quyết định nhằm bảo đảm an toàn cho cầu thủ, khán giả và lực lượng làm nhiệm vụ trên sân.

fb yt zl tw