Pháp tài trợ gần 20 tỷ đồng cải tạo cầu Long Biên - Biểu tượng văn hóa Hà Nội

Với tổng chiều dài 2.290m, cầu Long Biên từng nằm trong số những cây cầu dài nhất thế giới, chỉ sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ.

Cầu Long Biên được thiết kế theo phong cách kiến trúc của Pháp nối liền hai bờ sông Hồng. Với tổng chiều dài 2.290m và 896m cầu dẫn, 19 nhịp dầm thép và 20 trụ cao vươn lên kiên cố, cầu Long Biên xứng đáng là một trong những công trình ấn tượng của Hà Nội.
Cầu Long Biên được thiết kế theo phong cách kiến trúc của Pháp nối liền hai bờ sông Hồng. Với tổng chiều dài 2.290m và 896m cầu dẫn, 19 nhịp dầm thép và 20 trụ cao vươn lên kiên cố, cầu Long Biên xứng đáng là một trong những công trình ấn tượng của Hà Nội.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Văn kiện Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên” sử dụng viện trợ không hoàn lại của Cơ quan kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thông qua Quỹ FASEP của Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp.

Dự án nghiên cứu nhằm đưa ra các kết quả về tính khả thi của các giải pháp nghiên cứu các phương án đảm bảo an toàn về kết cấu và các phương án sử dụng khác của cầu Long Biên trong tương lai, như sau đảm bảo an toàn cho người và phương tiện sử dụng công trình, bao gồm cả đường sắt, cho xe hai bánh và cho người đi bộ; Nêu bật giá trị di sản do đây là một trong những địa điểm tiêu biểu của thành phố Hà Nội.

Công trình thuộc về biểu tượng lịch sử và là một phần cảnh quan của Hà Nội trong hơn một thế kỷ qua; Nghiên cứu về các kịch bản sử dụng cầu trong tương lai.

Về quy mô của dự án, gồm 3 hợp phần khảo sát, thu thập dữ liệu và phân tích, đánh giá; đề xuất giải pháp cải tạo sửa chữa cầu Long Biên trong ngắn hạn đảm bảo an toàn giao thông; nghiên cứu, đề xuất phương án sử dụng công trình cầu trong tương lai khi ngừng khai thác tuyến đường sắt quốc gia qua cầu và bàn giao về Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quản lý.

Dự án thực hiện tại Hà Nội, trong 11 tháng (dự kiến hoàn thành trong năm 2025). Tổng vốn đầu tư của dự án gần 20 tỷ đồng (tương đương 710.510 Euro, tương đương với 775.876 USD).

Trong số đó, vốn ODA 710.510 Euro, tương đương với 775.876 USD, tương đương 19.973.551.600 đồng do Cơ quan kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (thông qua Quỹ FASEP của Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp).

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, nối liền các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Long Biên của Hà Nội.

Được khởi công xây dựng vào ngày 12/9/1898 và hoàn thành vào ngày 28/2/1902, cầu do công ty Daydé & Pillé của Pháp thiết kế và thi công.

Ban đầu, cầu có tên là Doumer, đặt theo tên Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ, Paul Doumer.

Với tổng chiều dài 2.290m, cầu Long Biên từng nằm trong số những cây cầu dài nhất thế giới, chỉ sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ.

Cấu trúc của cầu bao gồm một làn đường sắt ở giữa và hai làn đường dành cho xe cơ giới và người đi bộ ở hai bên.

Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, cầu Long Biên đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Cầu đã bị hư hại nhiều lần do bom đạn nhưng vẫn được sửa chữa và tiếp tục sử dụng, trở thành biểu tượng của sự kiên cường và bất khuất của người dân Hà Nội.

Ngày nay, cầu Long Biên không chỉ là tuyến giao thông quan trọng mà còn là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách. Từ trên cầu, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh sông Hồng thơ mộng, đặc biệt vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

Ngoài ra, khu vực xung quanh cầu còn có nhiều quán cà phê và địa điểm chụp ảnh lý tưởng, thu hút nhiều bạn trẻ và nhiếp ảnh gia.

Cầu Long Biên không chỉ là một công trình giao thông mà còn là chứng nhân lịch sử, biểu tượng văn hóa của Hà Nội, mang trong mình những giá trị tinh thần sâu sắc và gắn bó với nhiều thế hệ người dân Thủ đô.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

fb yt zl tw