Pháp: Người dân Paris bỏ phiếu để thiết lập thêm 550 phố đi bộ

Việc mở rộng các khu vực đi bộ tại Paris sẽ nâng tổng số tuyến phố dành riêng cho người đi bộ lên gần 700 con đường, chiếm hơn 1/10 tổng số đường phố của thủ đô nước Pháp.

Phố Rue Ferdinand Flocon, một trong những phố đi bộ ở Paris.
Phố Rue Ferdinand Flocon, một trong những phố đi bộ ở Paris.

Ngày 23/3, người dân ở thủ đô Paris (Pháp) đã bỏ phiếu ủng hộ việc thiết lập thêm 500 con phố tại đây thành phố đi bộ, tiếp thêm động lực cho những nỗ lực của chính quyền Paris về hạn chế sử dụng ôtô và cải thiện chất lượng không khí.

Kết quả tham vấn ý kiến người dân cho thấy khoảng 65,96% số người dân Paris tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ kế hoạch trên, trong khi 34,04% phản đối.

Đây là cuộc trưng cầu ý dân thứ 3 tại Paris trong vòng 3 năm trở lại đây, sau cuộc bỏ phiếu năm 2023 thông qua lệnh cấm xe scooter và quyết định tăng gấp 3 mức phí đỗ xe đối với xe SUV cỡ lớn vào năm ngoái.

Việc bổ sung 500 tuyến phố dành cho người đi bộ sẽ loại bỏ thêm 10.000 chỗ đỗ xe ở Paris, nâng tổng số chỗ đỗ bị cắt giảm lên 20.000 kể từ năm 2020. Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục tham vấn người dân về những con phố nào sẽ trở thành khu vực dành cho người đi bộ.

Việc mở rộng các khu vực đi bộ sẽ nâng tổng số tuyến phố dành riêng cho người đi bộ lên gần 700 con đường, chiếm hơn 1/10 tổng số đường phố của thủ đô.

Dữ liệu từ Tòa thị chính Paris cho thấy lưu lượng ôtô trong thành phố đã giảm hơn 50% kể từ khi đảng Xã hội lên nắm quyền vào đầu thế kỷ này.

Theo Cơ quan Môi trường châu Âu, mặc dù đã có nhiều biến chuyển gần đây, nhưng Paris vẫn tụt hậu so với các thủ đô khác tại châu Âu về cơ sở hạ tầng xanh - bao gồm vườn tư nhân, công viên, đường phố rợp bóng cây, nước và đất ngập nước - chỉ chiếm 26% diện tích thành phố so với mức trung bình 41% của các thủ đô khác tại châu Âu.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Fung-wong

Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Fung-wong

Ngày 11/11, lực lượng cứu hộ Philippines bắt đầu công tác dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm người mất tích sau khi siêu bão Fung-wong (bão số 14 tại Việt Nam) càn quét qua miền Bắc và miền Trung nước này, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi làng bị ngập lụt.

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

EU thông qua đề xuất mua tín chỉ quốc tế bù trừ phát thải

Ngày 10/11, với 49 phiếu thuận, 33 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Ủy ban Khí hậu thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cắt giảm 90% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ nay cho đến năm 2040, đồng thời cho phép các quốc gia thành viên của khối sử dụng tín chỉ carbon quốc tế để bù đắp tối đa 5% mục tiêu này.

Iraq bầu cử Quốc hội

Iraq bầu cử Quốc hội

Hôm nay, cử tri tại Iraq đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới. Kết quả bầu cử được nhận định có thể sẽ có tác động sâu sắc tới đời sống chính trị và xã hội IIraq giai đoạn tới.

fb yt zl tw