Pháp: Người dân Paris bỏ phiếu để thiết lập thêm 550 phố đi bộ

Việc mở rộng các khu vực đi bộ tại Paris sẽ nâng tổng số tuyến phố dành riêng cho người đi bộ lên gần 700 con đường, chiếm hơn 1/10 tổng số đường phố của thủ đô nước Pháp.

Phố Rue Ferdinand Flocon, một trong những phố đi bộ ở Paris.
Phố Rue Ferdinand Flocon, một trong những phố đi bộ ở Paris.

Ngày 23/3, người dân ở thủ đô Paris (Pháp) đã bỏ phiếu ủng hộ việc thiết lập thêm 500 con phố tại đây thành phố đi bộ, tiếp thêm động lực cho những nỗ lực của chính quyền Paris về hạn chế sử dụng ôtô và cải thiện chất lượng không khí.

Kết quả tham vấn ý kiến người dân cho thấy khoảng 65,96% số người dân Paris tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ kế hoạch trên, trong khi 34,04% phản đối.

Đây là cuộc trưng cầu ý dân thứ 3 tại Paris trong vòng 3 năm trở lại đây, sau cuộc bỏ phiếu năm 2023 thông qua lệnh cấm xe scooter và quyết định tăng gấp 3 mức phí đỗ xe đối với xe SUV cỡ lớn vào năm ngoái.

Việc bổ sung 500 tuyến phố dành cho người đi bộ sẽ loại bỏ thêm 10.000 chỗ đỗ xe ở Paris, nâng tổng số chỗ đỗ bị cắt giảm lên 20.000 kể từ năm 2020. Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục tham vấn người dân về những con phố nào sẽ trở thành khu vực dành cho người đi bộ.

Việc mở rộng các khu vực đi bộ sẽ nâng tổng số tuyến phố dành riêng cho người đi bộ lên gần 700 con đường, chiếm hơn 1/10 tổng số đường phố của thủ đô.

Dữ liệu từ Tòa thị chính Paris cho thấy lưu lượng ôtô trong thành phố đã giảm hơn 50% kể từ khi đảng Xã hội lên nắm quyền vào đầu thế kỷ này.

Theo Cơ quan Môi trường châu Âu, mặc dù đã có nhiều biến chuyển gần đây, nhưng Paris vẫn tụt hậu so với các thủ đô khác tại châu Âu về cơ sở hạ tầng xanh - bao gồm vườn tư nhân, công viên, đường phố rợp bóng cây, nước và đất ngập nước - chỉ chiếm 26% diện tích thành phố so với mức trung bình 41% của các thủ đô khác tại châu Âu.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

fb yt zl tw