Pháp: Người dân Paris bỏ phiếu để thiết lập thêm 550 phố đi bộ

Việc mở rộng các khu vực đi bộ tại Paris sẽ nâng tổng số tuyến phố dành riêng cho người đi bộ lên gần 700 con đường, chiếm hơn 1/10 tổng số đường phố của thủ đô nước Pháp.

Phố Rue Ferdinand Flocon, một trong những phố đi bộ ở Paris.
Phố Rue Ferdinand Flocon, một trong những phố đi bộ ở Paris.

Ngày 23/3, người dân ở thủ đô Paris (Pháp) đã bỏ phiếu ủng hộ việc thiết lập thêm 500 con phố tại đây thành phố đi bộ, tiếp thêm động lực cho những nỗ lực của chính quyền Paris về hạn chế sử dụng ôtô và cải thiện chất lượng không khí.

Kết quả tham vấn ý kiến người dân cho thấy khoảng 65,96% số người dân Paris tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ kế hoạch trên, trong khi 34,04% phản đối.

Đây là cuộc trưng cầu ý dân thứ 3 tại Paris trong vòng 3 năm trở lại đây, sau cuộc bỏ phiếu năm 2023 thông qua lệnh cấm xe scooter và quyết định tăng gấp 3 mức phí đỗ xe đối với xe SUV cỡ lớn vào năm ngoái.

Việc bổ sung 500 tuyến phố dành cho người đi bộ sẽ loại bỏ thêm 10.000 chỗ đỗ xe ở Paris, nâng tổng số chỗ đỗ bị cắt giảm lên 20.000 kể từ năm 2020. Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục tham vấn người dân về những con phố nào sẽ trở thành khu vực dành cho người đi bộ.

Việc mở rộng các khu vực đi bộ sẽ nâng tổng số tuyến phố dành riêng cho người đi bộ lên gần 700 con đường, chiếm hơn 1/10 tổng số đường phố của thủ đô.

Dữ liệu từ Tòa thị chính Paris cho thấy lưu lượng ôtô trong thành phố đã giảm hơn 50% kể từ khi đảng Xã hội lên nắm quyền vào đầu thế kỷ này.

Theo Cơ quan Môi trường châu Âu, mặc dù đã có nhiều biến chuyển gần đây, nhưng Paris vẫn tụt hậu so với các thủ đô khác tại châu Âu về cơ sở hạ tầng xanh - bao gồm vườn tư nhân, công viên, đường phố rợp bóng cây, nước và đất ngập nước - chỉ chiếm 26% diện tích thành phố so với mức trung bình 41% của các thủ đô khác tại châu Âu.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

fb yt zl tw