Pháp định cấm học sinh dưới 15 tuổi dùng điện thoại trong trường

Gần 200 trường tiểu học và cấp hai thử nghiệm việc cấm học sinh sử dụng điện thoại, nếu thành công sẽ áp dụng trên toàn quốc từ đầu năm sau.

Gần 200 trường tiểu học và cấp hai thử nghiệm việc cấm học sinh sử dụng điện thoại, nếu thành công sẽ áp dụng trên toàn quốc từ đầu năm sau.

Thông báo được bà Nicole Belloubet, bộ trưởng Giáo dục Pháp, đưa ra hôm 27/8. Mục tiêu là để thanh thiếu niên có thời gian "tạm dừng thiết bị số".

Theo đó, học sinh sẽ phải nộp điện thoại từ cổng trường. Các biện pháp sẽ được siết chặt hơn. Năm 2018, nước này cấm học sinh dùng điện thoại trong trường, nhưng vẫn cho phép mang theo.

Hồi cuối tháng 4, một ủy ban do Tổng thống Pháp chỉ định bày tỏ lo ngại về tác động nguy hiểm của việc lạm dụng thiết bị điện tử lên sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Theo báo cáo, thiết bị điện tử rõ ràng ảnh hưởng tiêu cực, cả trực tiếp và gián tiếp, đến giấc ngủ, thị lực, tình trạng ít vận động thể chất, nguy cơ thừa cân béo phì.

Báo cáo này cũng khuyến nghị kiểm soát trẻ em sử dụng điện thoại theo từng giai đoạn: không dùng điện thoại trước 11 tuổi; dùng điện thoại không kết nối mạng trong độ tuổi 11-13; dùng điện thoại có kết nối mạng nhưng không dùng mạng xã hội trước 15 tuổi.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng trẻ em dưới 3 tuổi tuyệt đối không nên sử dụng thiết bị điện tử vì chúng không cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

"Chúng ta phải đưa thiết bị điện tử về đúng vị trí của nó. Trẻ em dưới 6 tuổi không cần những thứ này để phát triển", Servane Mouton, nhà thần kinh học, thành viên ủy ban, nói. Bà cũng cho rằng phụ huynh cần được hướng dẫn cách chơi với con cái.

Học sinh dùng điện thoại trong lớp.
Học sinh dùng điện thoại trong lớp.

Việc cấm điện thoại trong trường học được bàn luận từ lâu ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, học sinh thường chỉ bị cấm sử dụng chứ không phải nộp lại điện thoại cho giáo viên.

Đức không có hạn chế chính thức nào, nhưng hầu hết trường không cho học sinh dùng điện thoại và thiết bị điện tử trong lớp, trừ khi để học tập. Nhiều trường cấp hai ở Hà Lan cũng tương tự, nhưng chỉ mang tính khuyến nghị.

Italy làm việc này từ năm 2007, nới lỏng quy định vào năm 2017, rồi lại thắt chặt cách đây hai năm. Học sinh mọi cấp học đều bị cấm sử dụng điện thoại. Còn ở Anh, hồi tháng 2, chính phủ ban hành hướng dẫn "cấm sử dụng điện thoại trong suốt ngày học", nhưng quy định cụ thể sẽ do ban giám hiệu các trường quyết định.

Năm 2023, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) kêu gọi toàn cầu cấm học sinh dùng điện thoại ở trường, nhằm giảm gián đoạn giờ học, nâng cao chất lượng học và bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt trên mạng.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Tăng cường hợp tác Việt – Lào thúc đẩy phát triển sinh kế cho phụ nữ và thanh niên Lào Cai

Sáng 21/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Tổ chức AEA và đại diện các cơ quan vì sự tiến bộ của phụ nữ, bà mẹ và trẻ em nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” triển khai giai đoạn 2023 – 2026.

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay 21/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, gây mưa rải rác và làm nhiệt độ giảm rõ rệt. Nhiệt độ phổ biến tại Bắc Bộ dao động 18 - 21 độ C, riêng một số nơi đã giảm 3 - 4 độ C so với những ngày trước.

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngày 20/1, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy 906 chuyến tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, cung ứng khoảng 384.000 chỗ đi suốt, tăng 7% về số chuyến và số chỗ so với Tết Nguyên đán năm 2025.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hòa chung không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thực hiện chương trình công tác an sinh xã hội năm 2026 và nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết cho nạn nhân da cam/dioxin và hội viên Hội Người mù trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Trước diễn biến không khí lạnh tăng cường mạnh, có khả năng gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, ngày 20/1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

fb yt zl tw