Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Biểu tượng Olympic được dựng trên tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp, ngày 7/6/2024.
Biểu tượng Olympic được dựng trên tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp, ngày 7/6/2024.

Pháp đang phải đối mặt với hóa đơn gần 9 tỷ euro (9,5 tỷ USD) cho việc tổ chức Thế vận hội Paris, nhưng các quan chức hàng đầu cho rằng lợi ích tài chính của sự kiện này có thể mang tính "tâm lý" nhiều hơn là kinh tế.

Trước thềm khai mạc Thế vận hội vào ngày 26/7 tới, các bộ trưởng và nhà quan sát tài chính đang tính toán các con số để ước tính chi phí và lợi ích của sự kiện thể thao này.

Cho đến nay, chính quyền Pháp dự đoán chi phí cho Thế vận hội Paris gần 9 tỷ euro.

Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản cho biết Thế vận hội Tokyo, bị hoãn lại một năm đến năm 2021 vì dịch COVID-19, tiêu tốn khoảng 12,9 tỷ USD.

Bộ Tài chính Hy Lạp ước tính Thế vận hội Athens 2004 có chi phí 9,1 tỷ USD, dù một số ước tính độc lập cho rằng con số này lên đến gần 15 tỷ USD.

Thế vận hội London 2012 cũng tiêu tốn lên tới 15 tỷ USD.

Theo Trung tâm Luật và Kinh tế Thể thao (CDES), đơn vị đang theo dõi Thế vận hội Paris cho IOC và ban tổ chức, sự kiện này sẽ tạo ra từ 6,7-11,1 tỷ euro lợi ích kinh tế cho vùng Paris.

Nhưng CDES cũng nói thêm rằng những lợi ích này sẽ được trải dài trong 20 năm. Hồi tháng Hai, công ty tư vấn Asteres ước tính Thế vận hội sẽ mang lại 5,3 tỷ euro tiền thuế và doanh thu dịch vụ xã hội.

Trong một nghiên cứu vào tháng này, Deutsche Bank cho biết "các quốc gia đăng cai Thế vận hội hoặc FIFA World Cup hiếm khi “có lãi” về kinh tế hoặc thậm chí là xã hội từ những khoản đầu tư thường rất lớn bằng tiền ngân sách chính phủ vào các sân vận động mới và cơ sở hạ tầng công cộng."

Ngân hàng này cho biết ngay cả tác động thúc đẩy trong ngắn hạn đối với đầu tư và việc làm cũng là rất nhỏ, trừ khi quốc gia chủ nhà đang trải qua suy thoái.

Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, Thế vận hội Paris sẽ có nhiều tác động "tâm lý" hơn là kinh tế. Nhưng ông cho rằng nếu Pháp có thể cải thiện hình ảnh của mình trên toàn thế giới thông qua Thế vận hội, thì cuối cùng nước này có thể mong đợi các khoản đầu tư mới.

Trong ngắn hạn, một số công ty đang tìm cách tận dụng sự kiện này.

Bà Lea Marie, Giám đốc điều hành của Le Slip Francais, một nhà sản xuất đồ lót, cho biết công ty đang sản xuất thêm hàng nghìn chiếc quần lót, đồ bơi, đồ ngủ và các mặt hàng khác theo các màu sắc của Olympic.

Bà cho biết việc này đã tạo thêm việc làm tại các nhà máy và cho 80 nhà thầu phụ của công ty này.

Bên cạnh đó, du lịch dự kiến sẽ kiếm được tới 3,6 tỷ euro từ 15 triệu du khách dự kiến đến xem Thế vận hội, trong đó có 2 triệu du khách nước ngoài.

Công ty dịch vụ tài chính Oddo BHF dự đoán các công ty truyền thông, giải trí, đồ uống, hàng tiêu dùng và vận tải đều sẽ được hưởng lợi từ Thế vận hội.

Theo Vietnamplus null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lớp học bóng bàn của thầy Vinh

Lớp học bóng bàn của thầy Vinh

Với niềm đam mê phát triển môn bóng bàn tại Lào Cai, ông Trần Quang Vinh, nguyên cán bộ Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao đã mở câu lạc bộ bóng bàn để dạy cho trẻ nhỏ.

Đông Á Thanh Hóa vô địch Cúp Quốc gia 2023/2024

Đông Á Thanh Hóa vô địch Cúp Quốc gia 2023/2024

Hòa 0-0 sau 90 phút thi đấu chính thức, câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa và Hà Nội FC tiến vào loạt sút luân lưu đầy may rủi. Để rồi đội bóng xứ Thanh đã xuất sắc hơn để thắng kịch tính 9-8 và bảo vệ thành công chức vô địch Cúp Quốc gia 2023/2024.

Euro 2024: Hành trình vào tứ kết và đánh giá lực lượng các đội

Euro 2024: Hành trình vào tứ kết và đánh giá lực lượng các đội

Euro 2024 với hành trình vào tứ kết qua vòng 1/8 đã xác định 8 đội vào bán kết và 4 cặp đấu hứa hẹn nhiều hấp dẫn. Nhiều người tiếc cho Đức và Tây Ban Nha sớm loại nhau nhưng thực tế thì tứ kết không có đội yếu. Từ lịch đấu 4 cặp ở tứ kết hãy điểm qua hành trình của tám đội bóng mạnh nhất Euro 2024.

fb yt zl tw