Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

Biểu tượng Olympic được dựng trên tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp, ngày 7/6/2024.
Biểu tượng Olympic được dựng trên tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp, ngày 7/6/2024.

Pháp đang phải đối mặt với hóa đơn gần 9 tỷ euro (9,5 tỷ USD) cho việc tổ chức Thế vận hội Paris, nhưng các quan chức hàng đầu cho rằng lợi ích tài chính của sự kiện này có thể mang tính "tâm lý" nhiều hơn là kinh tế.

Trước thềm khai mạc Thế vận hội vào ngày 26/7 tới, các bộ trưởng và nhà quan sát tài chính đang tính toán các con số để ước tính chi phí và lợi ích của sự kiện thể thao này.

Cho đến nay, chính quyền Pháp dự đoán chi phí cho Thế vận hội Paris gần 9 tỷ euro.

Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản cho biết Thế vận hội Tokyo, bị hoãn lại một năm đến năm 2021 vì dịch COVID-19, tiêu tốn khoảng 12,9 tỷ USD.

Bộ Tài chính Hy Lạp ước tính Thế vận hội Athens 2004 có chi phí 9,1 tỷ USD, dù một số ước tính độc lập cho rằng con số này lên đến gần 15 tỷ USD.

Thế vận hội London 2012 cũng tiêu tốn lên tới 15 tỷ USD.

Theo Trung tâm Luật và Kinh tế Thể thao (CDES), đơn vị đang theo dõi Thế vận hội Paris cho IOC và ban tổ chức, sự kiện này sẽ tạo ra từ 6,7-11,1 tỷ euro lợi ích kinh tế cho vùng Paris.

Nhưng CDES cũng nói thêm rằng những lợi ích này sẽ được trải dài trong 20 năm. Hồi tháng Hai, công ty tư vấn Asteres ước tính Thế vận hội sẽ mang lại 5,3 tỷ euro tiền thuế và doanh thu dịch vụ xã hội.

Trong một nghiên cứu vào tháng này, Deutsche Bank cho biết "các quốc gia đăng cai Thế vận hội hoặc FIFA World Cup hiếm khi “có lãi” về kinh tế hoặc thậm chí là xã hội từ những khoản đầu tư thường rất lớn bằng tiền ngân sách chính phủ vào các sân vận động mới và cơ sở hạ tầng công cộng."

Ngân hàng này cho biết ngay cả tác động thúc đẩy trong ngắn hạn đối với đầu tư và việc làm cũng là rất nhỏ, trừ khi quốc gia chủ nhà đang trải qua suy thoái.

Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, Thế vận hội Paris sẽ có nhiều tác động "tâm lý" hơn là kinh tế. Nhưng ông cho rằng nếu Pháp có thể cải thiện hình ảnh của mình trên toàn thế giới thông qua Thế vận hội, thì cuối cùng nước này có thể mong đợi các khoản đầu tư mới.

Trong ngắn hạn, một số công ty đang tìm cách tận dụng sự kiện này.

Bà Lea Marie, Giám đốc điều hành của Le Slip Francais, một nhà sản xuất đồ lót, cho biết công ty đang sản xuất thêm hàng nghìn chiếc quần lót, đồ bơi, đồ ngủ và các mặt hàng khác theo các màu sắc của Olympic.

Bà cho biết việc này đã tạo thêm việc làm tại các nhà máy và cho 80 nhà thầu phụ của công ty này.

Bên cạnh đó, du lịch dự kiến sẽ kiếm được tới 3,6 tỷ euro từ 15 triệu du khách dự kiến đến xem Thế vận hội, trong đó có 2 triệu du khách nước ngoài.

Công ty dịch vụ tài chính Oddo BHF dự đoán các công ty truyền thông, giải trí, đồ uống, hàng tiêu dùng và vận tải đều sẽ được hưởng lợi từ Thế vận hội.

Theo Vietnamplus null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Thư chúc mừng Ban Huấn luyện và toàn thể Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam giành chiến thắng kiên cường trước Đội tuyển bóng đá nam U23 Hàn Quốc, giành Huy chương Đồng tại Vòng chung kết Giải bóng đá U23 châu Á 2026. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư chúc mừng:

Xã Y Tý tổ chức chạy bộ chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Xã Y Tý tổ chức chạy bộ chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hòa chung không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 23/1, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Y Tý tổ chức hoạt động chạy bộ chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

TRỰC TIẾP trận U23 Việt Nam - U23 Hàn Quốc: 22h ngày 23/1

TRỰC TIẾP trận U23 Việt Nam - U23 Hàn Quốc: 22h ngày 23/1

Việc có mặt trong 4 đội mạnh nhất của giải U23 châu Á là một thành công ngoài mong đợi của thầy trò HLV Kim Sang Sik nên việc họ có giành được chiếc HCĐ ở trận đấu cuối cùng hay không cũng chẳng phải là điều quá quan trọng, nhất là khi U23 Việt Nam đang bị sứt mẻ lực lượng nghiêm trọng.

ASEAN Para Games 13: Ngày thi đấu thăng hoa của Thể thao Người khuyết tật Việt Nam

ASEAN Para Games 13: Ngày thi đấu thăng hoa của Thể thao Người khuyết tật Việt Nam

Ngày 22/1 - ngày thi đấu chính thức thứ hai của ASEAN Para Games 13 tại Nakhon Ratchasima (Thái Lan) – ghi dấu ấn tranh tài rực rỡ của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam, khi các VĐV liên tiếp mang về thêm 6 tấm HCV quý giá và 3 kỷ lục đại hội, khẳng định vị thế trong nhóm dẫn đầu khu vực.

Đua xe lăn - Môn thể thao của tốc độ và cảm hứng

Đua xe lăn - Môn thể thao của tốc độ và cảm hứng

Tại ASEAN Para Games lần thứ 13 đang diễn ra ở tỉnh Nakhon Ratchasima của Thái Lan, đua xe lăn (wheelchair racing) tiếp tục là môn thi đấu được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, bởi tốc độ, sự chính xác và tinh thần thi đấu mạnh mẽ mà môn thể thao này mang lại.

Dấu ấn thể thao thành tích cao

Dấu ấn thể thao thành tích cao

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của thể thao thành tích cao Lào Cai. Từ các giải đấu quốc gia đến đấu trường quốc tế, các vận động viên đã thi đấu bền bỉ, đạt nhiều kết quả tích cực, phản ánh rõ hướng đi đúng trong công tác đào tạo, huấn luyện và xây dựng lực lượng kế cận cho thể thao Lào Cai.

"Khởi đầu vàng" của đoàn Việt Nam

"Khởi đầu vàng" của đoàn Việt Nam

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã ra quân ấn tượng trong ngày thi đấu đầu tiên (21/1) tại ASEAN Para Games 13 khi các vận động viên bơi giành bảy Huy chương vàngcùng tấm Huy chương vàng của lực sĩ cử tạ Lê Văn Công.

fb yt zl tw