Pháp đánh thuế người giàu để giảm thâm hụt ngân sách

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Eric Lombard thông báo sẽ biến quy định thuế tạm thời đang áp dụng với nhóm người giàu thành một khoản thuế cố định của chính phủ, nhằm hướng tới nền tài chính công “công bằng hơn”.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang vật lộn với núi nợ công. Đây là một trong các biện pháp nhằm có nguồn thu ngân sách 40 tỷ euro (45 tỷ USD) để giảm thâm hụt về mức 4,6% GDP năm 2026. Các biện pháp khác chủ yếu từ tiết kiệm chi tiêu công.

Theo quy định trên, trong năm nay, cá nhân có thu nhập trên 250.000 euro/năm (285 USD/năm) và các cặp đôi có thu nhập chung trên 500.000 euro/năm (hơn 570.000 USD/năm) sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân tối thiểu 20%.

Dù năm 2024, chính phủ từng thông báo khoản đóng góp đặc biệt này chỉ mang tính tạm thời, song phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Lombard cho biết chính sách này sẽ được duy trì lâu dài. Theo ông Lombard, nguồn thu này đã mang lại 2 tỷ euro (2,27 tỷ USD) cho ngân sách nhà nước trong năm 2024.

Bộ Kinh tế đã bắt đầu nghiên cứu để chứng minh rằng cơ chế đánh thuế thu nhập cao được áp dụng một cách công bằng hơn. Theo bộ trên, đây chính là cách giúp giảm thuế cho nhóm người giàu nhất. Cụ thể, chính phủ sẽ ngừng áp khoản thuế đặc biệt đối với các công ty lớn, từng mang lại nguồn thu 8 tỷ euro cho ngân sách nhà nước, và thay vào đó sẽ tập trung đánh thuế nhóm có thu nhập cao.

Ông Lombard nhấn mạnh đây chỉ là một loại thuế đánh vào thu nhập, đồng thời cho biết thêm rằng mục tiêu của chính sách mới này là tối ưu hóa thuế, tức là giúp các cá nhân giảm thiểu nghĩa vụ thuế một cách hợp pháp.

Bộ trưởng Lombard cho biết: “2 tỷ euro, một con số khá lớn, không chỉ là câu chuyện về nguồn tài chính mà là câu chuyện của sự đóng góp công bằng”. Ông kêu gọi mọi người dân cùng nỗ lực hết sức.

Theo số liệu chính thức, nợ công của Pháp đang ở mức báo động. Năm 2024, nợ công đã tăng thêm 202,7 tỷ euro, lên 3.300 tỷ euro (3.550 tỷ USD), tương đương 113% GDP, cho thấy sự bất ổn của nền tài chính quốc gia.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn

Campuchia đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn

Trong 10 tháng đầu năm 2025, Vương quốc Campuchia đã xuất khẩu hơn 11,89 triệu tấn nông sản, đạt giá trị hơn 4,18 tỷ USD, tăng 28,54% so cùng kỳ năm ngoái. Cùng với việc duy trì bảo đảm an ninh lương thực nội địa và mở rộng xuất khẩu, Chính phủ nước này cũng ban hành chính sách phát triển nông thôn giai đoạn 2025 - 2035.

Thiên tai gây hậu quả nặng nề cho thế giới năm 2025

Thiên tai gây hậu quả nặng nề cho thế giới năm 2025

Chưa bao giờ trong lịch sử hiện đại, nhân loại lại phải đối mặt với một năm thiên tai diễn biến phức tạp và tàn khốc như năm 2025. Từ các siêu bão liên tiếp đổ bộ đến những trận lũ lịch sử vượt xa mọi kịch bản dự báo, năm 2025 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đỏ về tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng.

Campuchia và Thái Lan nhóm họp Ủy ban Biên giới chung

Campuchia và Thái Lan nhóm họp Ủy ban Biên giới chung

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Maly Socheata thông báo chiều 24/12, cuộc họp Ban Thư ký Ủy ban Biên giới chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan đã bắt đầu tại cửa khẩu Prom-Pak Kard nằm giữa tỉnh Pailin của Campuchia và tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Thế giới "khoác áo Giáng sinh": Tháp Eiffel, Nhà Trắng và những quảng trường rực rỡ ánh đèn

Thế giới "khoác áo Giáng sinh": Tháp Eiffel, Nhà Trắng và những quảng trường rực rỡ ánh đèn

Từ châu Âu đến châu Á, từ Mỹ sang châu Phi, không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp thế giới qua những công trình được trang hoàng rực rỡ. Ánh đèn lung linh biến quảng trường, đường phố, di tích và khu dân cư thành những không gian lễ hội đầy màu sắc, mang đến cảm giác ấm áp, vui tươi.

fb yt zl tw