Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, Lào Cai sẽ cải thiện mạnh mẽ tổng điểm và điểm từng chỉ số thành phần, phấn đấu đưa Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước; phấn đấu mục tiêu 10 chỉ số thành phần PCI đạt từ 75 điểm trở lên (tốp 10 năm 2022 có số điểm từ 68,45 đến 73,95).

Ưu tiên các giải pháp cụ thể, sáng tạo, sát thực tiễn để cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của các chỉ số còn thấp; các chỉ số còn lại đều được cải thiện và tăng điểm.

Lao Cai 1.jpg
Doanh nghiệp làm thủ tục xuất - nhập khẩu tại Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Cải thiện mạnh mẽ chỉ số Cơ sở hạ tầng của Lào Cai (gồm khu công nghiệp, cụm công nghiệp, giao thông đường bộ, điện, viễn thông và các hạ tầng khác), trong đó tập trung đầu tư tăng tốc hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua và Cụm công nghiệp Thống Nhất, Bát Xát, Trà Trẩu, xây dựng cầu đường bộ bắc qua sông Hồng tại xã Bản Vược, cầu Phú Thịnh, cầu Làng Múc, đường Kim Thành - Ngòi Phát và đầu tư xây dựng các khu đô thị mới của thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà... sẵn sàng thu hút đầu tư, phấn đấu chỉ số Cơ sở hạ tầng tỉnh Lào Cai năm 2023 và năm 2024 trong tốp 30 cả nước.

Để đạt được các mục tiêu đó, tỉnh Lào Cai tập trung triển khai thực hiện các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính; tiếp cận nguồn lực đất đai, quy hoạch và xây dựng; chuyển đổi số và khoa học - công nghệ; đào tạo nguồn lao động; tiếp cận nguồn lực tài chính; khắc phục các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, các sở, ngành thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ những quy định về điều kiện kinh doanh đã được đơn giản hóa; không tự đặt thêm điều kiện kinh doanh dưới mọi hình thức; xử lý nghiêm những cán bộ, công chức không thực hiện đầy đủ, đúng quy định mới về điều kiện kinh doanh. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng như các hoạt động công vụ có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp do đơn vị mình đảm trách.

Tiếp tục triển khai Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2023; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp với các hoạt động xã hội và bảo vệ môi trường bền vững; điều tra, nắm bắt và đánh giá tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh để tham mưu, phản biện kịp thời, phát huy hiệu quả của các chính sách.

Tập trung triển khai tuyên truyền về những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, PCI, DDCI, hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Tại Trường THCS Pom Hán (thành phố Lào Cai), 5 học sinh lớp 8A2 sau khi uống trà sữa tự làm trong tiết trải nghiệm môn Hóa học đã có những biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh.

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Tại hội nghị thường niên và hội thảo “Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ" do Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 28/9 tại Thái Bình, có 21 doanh nghiệp tiêu biểu, sáng tạo, xuất sắc nhất của hiệp hội đã được vinh danh.

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 đến 28/9/2023, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rào đều khắp, một số địa phương có mưa to cục bộ như xã Khánh Yên Hạ, Nậm Tha (Văn Bàn); xã Gia Phú, Phú Nhuận (Bảo Thắng) và phường Phan Si Păng, Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) gây lũ và sạt lở đất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Sáng 28/9, nhân dịp tết Trung thu năm 2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm và tặng quà các em nhỏ đang điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế.

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa, từ ngày 27 đến sáng 28/9, trên địa bàn thị xã Sa Pa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ đã khiến đoạn Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn gây ách tắc giao thông.

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Văn Bàn đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai tổ chức xét nghiệm, tầm soát tế bào ung thư gan, ung thư vú miễn phí cho gần 1.600 cán bộ, đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw