Phấn đấu đến 2025 hoàn thành sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư

Nhấn mạnh sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính, trách nhiệm trước hết là ở phía các địa phương, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các địa phương cần tích cực rà soát, tận dụng các chính sách hiện có để giải quyết, phấn đấu đến 2025 hoàn thành sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư.

Chiều 21/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết năm 2023 đối với nhóm lĩnh vực: tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát.

Sắp xếp đơn vị hành chính phải đồng bộ với quy hoạch

Nêu vấn đề chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (đoàn Bắc Kạn) cho biết, theo báo cáo của Chính phủ, sau 4 năm kể từ ngày Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có hiệu lực thì vẫn còn năm 58/706 cán bộ, công chức cấp huyện; 1405/9694 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư chưa được sắp xếp, giải quyết chế độ.

Bên cạnh đó, có 5/6 đơn vị hành chính, chiếm 83,33% đô thị cấp huyện hình thành sau sắp xếp chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị; 43/152 đơn vị hành chính cấp xã và 58/104 đơn vị hành chính đô thị cấp xã hình thành sau sắp xếp chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch.

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (đoàn Bắc Kạn) đặt câu hỏi chất vấn.

Theo đại biểu, một trong những nguyên nhân của các tình trạng trên là do đa số các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, gặp khó khăn về nguồn kinh phí để thực hiện. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Nội vụ cho biết giải pháp căn cơ để tháo gỡ vấn đề này.

Hồi đáp đại biểu, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, về vấn đề về sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư tại các địa phương giai đoạn 2019-2021 đã được giải quyết khá cơ bản. Đến nay, số cán bộ, công chức dôi dư ở cấp huyện là 58 người (chiếm 8,22%) và ở cấp xã là 1.405 người (chiếm 14,49%). Theo kế hoạch được giao, đến năm 2025 phải giải quyết xong.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao nỗ lực của nhiều địa phương trong việc sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư như Quảng Ninh, Thanh Hóa…; đồng thời, cũng chia sẻ với các địa phương còn gặp khó khăn trong giải quyết vấn đề này, do số lượng đơn vị hành chính cấp xã lớn…

Để tiếp tục giải quyết và chuẩn bị cho giai đoạn 2023-2030, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trên tinh thần Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị định quan trọng để giải quyết vấn đề này, như: Nghị định 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, trong đó dành riêng một khoản cho sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư; Nghị định 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố…

Với số cán bộ, công chức dôi dư còn lại không nhiều, Bộ trưởng mong muốn các địa phương quan tâm, tập trung trên cơ sở các chính sách hiện có và hiện nay có tới 46/54 địa phương nằm trong diện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đã có Nghị quyết của HĐND để hỗ trợ thêm cho cán bộ, công chức dôi dư, ngoài Nghị định 29/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 21/8. (Ảnh: DUY LINH)

“Trách nhiệm trước hết là ở phía các địa phương, các đồng chí rà soát, xem xét công khai, dân chủ, công bằng, tiếp tục tận dụng các chính sách hiện có của Trung ương và địa phương để giải quyết đến năm 2025 hoàn thành việc sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng nêu rõ, nguyên nhân chủ yếu là do việc sắp xếp đơn vị hành chính diễn ra trước khi kịp thực hiện điều chỉnh quy hoạch, bởi vì theo Luật Quy hoạch thì phải xây dựng quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, sau đó mới rà soát để quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn… Chính vì vậy các địa phương còn thực hiện chậm trễ.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần nỗ lực hơn, quyết tâm cao để hoàn thành nhiệm vụ này, khi sắp xếp đơn vị hành chính phải đồng bộ với quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và các quy hoạch có liên quan.

Giai đoạn 2019-2021, còn dôi dư 864 trụ sở sau sắp xếp đơn vị hành chính

Quan tâm đến hiệu quả xử lý tài sản công sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, đại biểu Triệu Quang Huy (đoàn Lạng Sơn) đề nghị Bộ trưởng Nội vụ cho biết các giải pháp căn cơ để giúp các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản, trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức tại các đơn vị hành chính ở cấp huyện, cấp xã nhằm phát huy hiệu quả của việc xử lý tài sản công sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Đại biểu Triệu Quang Huy (đoàn Lạng Sơn) nêu vấn đề chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, giai đoạn 2019-2021, khi thực hiện sắp xếp 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 1.056 đơn vị hành chính cấp xã để giảm 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 651 đơn vị hành chính cấp xã thì có dôi dư 864 trụ sở. Đến nay mới giải quyết được 349 trụ sở, tương đương 40,39%. Có thể nói, tỷ lệ giải quyết tài sản dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính còn rất lớn.

Cũng theo Bộ trưởng, có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất là việc xác định giá đất, giá tài sản gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là phương pháp định giá và thuê doanh nghiệp thẩm định giá để xác định giá trị tài sản.

“Đến thời điểm hiện nay cũng đã có sự tháo gỡ. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Nghị định nhằm tháo gỡ được những vấn đề căn cốt nhất cho các địa phương trong việc thực hiện sắp xếp tài sản dôi dư”, Bộ trưởng cho biết.

Bên cạnh các cơ sở và căn cứ pháp lý, Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò của các địa phương trong việc sắp xếp đơn vị hành chính gắn với sắp xếp tài sản dôi dư. Do vậy, các địa phương cần tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ sở, điều kiện, nhất là cơ sở pháp lý để thực hiện tốt việc sắp xếp tài sản dôi dư.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đằng sau những đổi thay ấy là vai trò lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Đảng bộ xã được phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã thành lập 5 đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân người có công, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Mỗi dịp tháng Tư về, trên khắp Việt Nam, đâu đâu đất trời cũng vời vợi một màu huyền thoại được tạc bằng chính máu xương của biết bao thế hệ cha anh. Đây là dịp để thế hệ hôm nay cùng nhớ về mốc son chói lọi, biểu tượng của hòa bình, thống nhất và niềm tự hào dân tộc, khi Bắc - Nam liền một dải và về trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay và mai sau.

fb yt zl tw