Phấn đấu 100% thư viện công cộng cấp huyện được trang bị hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio vào năm 2025

LCĐT - Thư viện tỉnh Lào Cai phối hợp với Thư viện tỉnh Bình Định (đơn vị hỗ trợ ứng dụng VietBiblio) tổ chức “Tập huấn triển khai thí điểm hệ thống quản trị thư viện dùng chung Vietbiblio” cho hệ thống thư viện cấp huyện và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Tham gia lớp tập huấn, 48 cán bộ thư viện cấp tỉnh, thành phố và cán bộ thư viện tại các trường học trên địa bàn tỉnh được tìm hiểu các chuyên đề: Chuyển đổi số thư viện; xu hướng ứng dụng công nghệ trong thư viện; sử dụng hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio và thực hành các bước nghiệp vụ cơ bản, hướng dẫn nhập dữ liệu vào hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio.

Phấn đấu 100% thư viện công cộng cấp huyện được trang bị hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio vào năm 2025 ảnh 1
Quang cảnh lớp tập huấn.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số ngành thư viện tỉnh, tăng cường chia sẻ vốn tài liệu trên nền hạ tầng mạng lưới công nghệ thông tin, góp phần đa dạng hóa các hình thức phục vụ bạn đọc.

Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025, có 100% thư viện công cộng cấp huyện và 60% thư viện tại các cơ sở giáo dục được trang bị hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio, đảm bảo thực hiện liên kết, chia sẻ các tài nguyên thông tin dùng chung giữa các thư viện.

VietBiblio là hệ thống quản trị thư viện dùng chung dành cho các thư viện có quy mô nhỏ như thư viện cấp huyện, xã và thư viện trường học. Với mô hình triển khai dựa trên công nghệ điện toán đám mây, các thư viện sẽ dễ dàng và nhanh chóng thực hiện tự động hóa hoạt động chuyên môn trong điều kiện còn khó khăn kinh phí và nguồn nhân lực.

VietBiblio sử dụng hạ tầng kỹ thuật, trang thông tin điện tử, ứng dụng quản lý thư viện được thiết lập sẵn và cung cấp miễn phí. Thư viện chỉ cần đầu tư tối thiểu một máy tính nối mạng là có thể áp dụng ngay.

Với tài nguyên và dịch vụ được cung cấp sẵn, nhân viên thư viện sử dụng VietBiblio có thể dễ dàng khai thác >98% dữ liệu biên mục sẵn tương ứng với tài liệu đã có tại thư viện của mình thông qua mục lục liên hợp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Chủ động các phương án

Bài cuối: Chủ động các phương án

Khi nền tảng “Cửa khẩu số” hoạt động sẽ tự động hóa quy trình kiểm tra, giám sát phương tiện chở hàng hóa xuất - nhập khẩu ra/vào khu vực cửa khẩu. Tại các vị trí barie kiểm soát, các camera công nghệ AI sẽ tự động nhận dạng biển số xe, truy vấn các thông tin lái xe, giấy tờ xe, trọng tải xe phục vụ việc giám sát, quản lý, thu phí.

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Xác định chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hoạt động cửa khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nội dung chuyển đổi số của tỉnh, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, đưa nền tảng cửa khẩu số vào hoạt động. Đây được kỳ vọng trở thành 1 trong 25 sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của tỉnh.

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

“Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai” là chủ đề tham luận của ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tại Hà Nội.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Góp ý với Dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi (dự kiến được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc bổ sung một số tiêu chí nhằm tạo thuận lợi hơn cho giao dịch điện tử, cũng như tạo lập một khung khổ pháp lý vững chắc để xây dựng nền kinh tế số Việt Nam ngày càng phát triển.

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Bắc Hà đã triển khai Chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng.

fb yt zl tw