Phấn đấu 100% thư viện công cộng cấp huyện được trang bị hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio vào năm 2025

LCĐT - Thư viện tỉnh Lào Cai phối hợp với Thư viện tỉnh Bình Định (đơn vị hỗ trợ ứng dụng VietBiblio) tổ chức “Tập huấn triển khai thí điểm hệ thống quản trị thư viện dùng chung Vietbiblio” cho hệ thống thư viện cấp huyện và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Tham gia lớp tập huấn, 48 cán bộ thư viện cấp tỉnh, thành phố và cán bộ thư viện tại các trường học trên địa bàn tỉnh được tìm hiểu các chuyên đề: Chuyển đổi số thư viện; xu hướng ứng dụng công nghệ trong thư viện; sử dụng hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio và thực hành các bước nghiệp vụ cơ bản, hướng dẫn nhập dữ liệu vào hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio.

Quang cảnh lớp tập huấn. ảnh 1
Quang cảnh lớp tập huấn.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số ngành thư viện tỉnh, tăng cường chia sẻ vốn tài liệu trên nền hạ tầng mạng lưới công nghệ thông tin, góp phần đa dạng hóa các hình thức phục vụ bạn đọc.

Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025, có 100% thư viện công cộng cấp huyện và 60% thư viện tại các cơ sở giáo dục được trang bị hệ thống quản trị thư viện dùng chung VietBiblio, đảm bảo thực hiện liên kết, chia sẻ các tài nguyên thông tin dùng chung giữa các thư viện.

VietBiblio là hệ thống quản trị thư viện dùng chung dành cho các thư viện có quy mô nhỏ như thư viện cấp huyện, xã và thư viện trường học. Với mô hình triển khai dựa trên công nghệ điện toán đám mây, các thư viện sẽ dễ dàng và nhanh chóng thực hiện tự động hóa hoạt động chuyên môn trong điều kiện còn khó khăn kinh phí và nguồn nhân lực.

VietBiblio sử dụng hạ tầng kỹ thuật, trang thông tin điện tử, ứng dụng quản lý thư viện được thiết lập sẵn và cung cấp miễn phí. Thư viện chỉ cần đầu tư tối thiểu một máy tính nối mạng là có thể áp dụng ngay.

Với tài nguyên và dịch vụ được cung cấp sẵn, nhân viên thư viện sử dụng VietBiblio có thể dễ dàng khai thác >98% dữ liệu biên mục sẵn tương ứng với tài liệu đã có tại thư viện của mình thông qua mục lục liên hợp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Tránh vòng vây lừa đảo online

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước những tác động đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.

AI phát huy di sản Hán Nôm

AI phát huy di sản Hán Nôm

Ứng dụng chuyển chữ Hán Nôm sang chữ quốc ngữ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là công trình tâm huyết trong suốt 2 thập niên của PGS-TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Mặc dù xuất hiện từ những năm 1960 và những lợi ích/tác động của nó đã được dự báo từ vài thập niên gần đây, nhưng phải đến cuối năm 2022, khi ChatGPT, một sản phẩm của “làn sóng thứ 3 về AI” ra đời, thì cả thế giới mới thực sự chấn động.

fb yt zl tw