Phá đường dây "làm khống" giấy hợp quy chuẩn thang máy, thiết bị xây dựng

Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá đường dây phát hành hợp quy “khống” cho thang máy, thiết bị các công trình xây dựng gây nguy hiểm tính mạng người dân.

Ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của Trần Hồng Hà (Phó giám đốc Trung tâm kiểm định khu vực II) và Lê Chung Phúc (Trưởng trạm kiểm định Đông Sài Gòn thuộc Trung tâm kiểm định khu vực II).

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra đồng loạt thi hành lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm kiểm định khu vực II và Trạm kiểm định Đông Sài Gòn (cùng đặt tại địa chỉ ở Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM).

Công an tỉnh Phú Thọ thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Phó giám đốc Trung tâm kiểm định khu vực II Trần Hồng Hà.

Công an tỉnh Phú Thọ thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Phó giám đốc Trung tâm kiểm định khu vực II Trần Hồng Hà.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện hành vi “làm khống” hàng loạt Giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn cho các thiết bị máy công trình ảnh hưởng đến đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ của người lao động và người sử dụng tại Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II trực thuộc Bộ Lao động thương binh và xã hội (nay là Bộ Nội vụ) tại địa chỉ Citilight Tower, 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ toàn bộ đường dây, các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, đây là vụ án đầu tiên trên cả nước được phát hiện và khởi tố điều tra về lĩnh vực này.

Công an tỉnh Phú Thọ khám xét nơi làm việc của các đối tượng.

Công an tỉnh Phú Thọ khám xét nơi làm việc của các đối tượng.

Thủ đoạn của các đối tượng là cấp giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn “khống” cho các loại máy móc thi công trong các công trình xây dựng, công trình giao thông (thang máy xây dựng, cẩu trục, băng chuyền, xe máy xây dựng…) không đảm bảo kỹ thuật, được các công ty, nhà thầu mua từ nguồn gốc không rõ trên thị trường, sau đó dán tem “khống” để có thể hợp thức năng lực thi công, tham gia dự thầu các công trình xây dựng hạ tầng giao thông.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng trong vụ án còn liều lĩnh phát hành hợp quy “khống” cho các thang máy, thiết bị sàn nâng người của các công trình xây dựng chung cư cao tầng phục vụ dân sinh. Việc làm trên của các đối tượng là hành vi cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người lao động, người sử dụng thiết bị máy móc và người dân.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 10 nỏ thủy tinh, lần ra đường dây sản xuất hơn 100.000 dụng cụ phục vụ sử dụng ma túy

Từ 10 nỏ thủy tinh, lần ra đường dây sản xuất hơn 100.000 dụng cụ phục vụ sử dụng ma túy

Sáng 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) cho biết đã khởi tố, xử lý nhiều đối tượng liên quan một đường dây sản xuất, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy với quy mô đặc biệt lớn; thu giữ hơn 100.000 mẫu vật, dụng cụ và bán thành phẩm các loại. Đáng chú ý, toàn bộ vụ việc được phát hiện từ một chi tiết tưởng chừng rất nhỏ: 10 nỏ thủy tinh!

Cảnh báo thủ đoạn lập “công ty ma”, mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho tội phạm

Cảnh báo thủ đoạn lập “công ty ma”, mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho tội phạm

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người trẻ, các đối tượng đã thuê hoặc lôi kéo đứng tên thành lập doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng rồi chuyển giao quyền kiểm soát cho các đường dây lừa đảo, rửa tiền và đánh bạc. Bộ Công an vừa chỉ rõ thủ đoạn tinh vi này, đồng thời đưa ra khuyến cáo nhằm ngăn chặn những hệ lụy pháp lý nghiêm trọng.

Lời khai hé lộ thủ đoạn lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ", chiếm đoạt hơn 612 tỷ đồng

Lời khai hé lộ thủ đoạn lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ", chiếm đoạt hơn 612 tỷ đồng

Lời khai của hai giám đốc doanh nghiệp trong đường dây lừa đảo núp bóng kinh doanh du lịch vừa bị Công an TPHCM triệt phá đã làm rõ thủ đoạn dụ khách hàng liên tục ký các "hợp đồng kỳ nghỉ", hứa hẹn lợi nhuận cao nhưng không thực hiện cam kết, với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 612 tỷ đồng.

Lào Cai: Bắt 20 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ẩn náu trên núi tại xã Minh Lương

Lào Cai: Bắt 20 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ẩn náu trên núi tại xã Minh Lương

Khoảng 1 giờ ngày 18/6, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai thuộc các lực lượng Cảnh sát hình sự, CSĐT tội phạm về ma tuý, Cảnh sát cơ động, Công an các xã Minh Lương, Nậm Chày đã bất ngờ đột kích vào các lán trên núi thuộc địa bàn xã Minh Lương, tỉnh Lào Cai, bắt giữ 20 đối tượng về hành vi “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy”.

Công an phường Trung Tâm vượt hơn 500 km truy xét các đối tượng liên quan đến ma túy

Công an phường Trung Tâm vượt hơn 500 km truy xét các đối tượng liên quan đến ma túy

Thực hiện mục tiêu xây dựng phường trở thành địa bàn không ma túy trong năm 2026, Công an phường Trung Tâm vừa phối hợp Tổ công tác xây dựng xã, phường không ma túy Công an tỉnh Lào Cai vượt hơn 500 km đến các xã vùng biên của tỉnh Quảng Ninh để truy xét, xác minh và xử lý các đối tượng có biểu hiện vi phạm về ma túy.

Ngăn chặn hoạt động của tổ chức bất hợp pháp "Ân điển cứu rỗi" tại Lào Cai

Ngăn chặn hoạt động của tổ chức bất hợp pháp "Ân điển cứu rỗi" tại Lào Cai

Lợi dụng sự nhẹ dạ và cả tin của một bộ phận đồng bào Mông tại địa bàn tỉnh Lào Cai, các phần tử xấu đã tuyên truyền, lôi kéo một số người dân tham gia tổ chức “Ân điển cứu rỗi”; tổ chức sinh hoạt gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Trước tình hình trên, Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Lào Cai  đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn xóa bỏ tổ chức này.

fb yt zl tw