Phá chuyên án lừa bán tượng cổ tại nhiều tỉnh, thành phố

Chiều 4/6, Công an huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) cho biết vừa phối hợp với các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa bán các tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức mẹ mân côi, Đức mẹ ban ơn… cho người dân, các chức sắc, chức việc tại nhà thờ, giáo xứ trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước; chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đối tượng Võ Văn Kiên (34 tuổi), trú phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh tại cơ quan công an.

Cụ thể, ngày 30/5/2024, tại thị xã Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh), Công an huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp với Phòng nghiệp vụ (Công an tỉnh Nghệ An), Công an thị xã Trảng Bàng và Công an huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) bắt giữ đối tượng Võ Văn Kiên (34 tuổi, trú phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lực lượng chức năng đã thu giữ: 9 pho tượng bằng đồng, 3 điện thoại di động và nhiều vật chứng có liên quan khác.

Tại cơ quan Công an, Võ Văn Kiên khai nhận, từ đầu năm 2024 đến nay, đối tượng cùng với Nguyễn Chí Tâm (33 tuổi, trú huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) bàn bạc, thống nhất tìm mua các pho tượng đồng với giá từ 1 - 1,5 triệu đồng, tự chế tác thêm các chữ, số "24-12-1728"; "GOLD 14K" để ngụy tạo nguồn gốc tượng là "đồ cổ", làm bằng vàng, bạc có giá thành cao. Sau đó, các đối tượng tìm đến các cơ sở giáo xứ, nhà thờ để lừa bán lại với giá từ 15 - 20 triệu đồng/tượng.

Bằng phương thức, thủ đoạn lừa đảo như trên, các đối tượng đã đi đến nhiều tỉnh, thành phố như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh... tìm đến các giáo xứ, giáo họ, trung tâm sinh hoạt tôn giáo của đạo Công giáo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt được của nhiều bị hại khoảng 2 tỷ đồng. Trong đó, Võ Văn Kiên thừa nhận đã thực hiện vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản 177 triệu đồng của một người dân tại huyện Nghi Lộc vào giữa tháng 4/2024.

Tang vật tượng cổ giả được thu giữ của đối tượng Võ Văn Kiên (34 tuổi), trú phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Công an huyện Nghi Lộc đang phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố để xác minh, tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Hiện nay, dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi (dự thảo Luật) đang được trình Quốc hội. Tuy nhiên xung quanh quy định hạn chế ghi âm, ghi hình tại phiên tòa của dự thảo Luật, nhiều ý kiến cho rằng cần quy định hài hòa giữa các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức, đặc biệt là cơ quan báo chí thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ vỡ họ, hụi, hoặc bị đối tượng chủ họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người bị mất tài sản, với số bị tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song sự việc vỡ hụi, họ vẫn xảy ra. Do nhiều người tham gia thiếu sự cảnh giác, không nắm rõ quy định pháp luật, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý liên quan và còn sự chủ quan khi tham gia vào các dây họ.

Mường Khương: Sạt taluy, nhiều tuyến đường bị chia cắt tạm thời

Mường Khương: Sạt taluy, nhiều tuyến đường bị chia cắt tạm thời

Từ đêm 8/6 đến nay, trên địa bàn huyện Mường Khương xảy ra nhiều đợt mưa vừa đến mưa to liên tục. Mưa làm đất ngấm no nước, kết cấu yếu dẫn đến sạt lở tại nhiều địa phương. Một số tuyến đường do sạt lở đất đá với khối lượng lớn khiến giao thông tạm thời bị chia cắt.

fb yt zl tw