OPEC+ dự kiến tăng sản lượng dầu mỏ từ tháng 4/2025

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+ dự kiến sẽ khôi phục một phần sản lượng dầu mỏ đã bị cắt giảm vào tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tổ chức này hạ giá dầu, chuyên gia Jason Prior phụ trách bộ phận giao dịch dầu mỏ của Bank of America Corp. cho biết, OPEC+ đã tạm ngừng cung cấp một phần sản lượng dầu mỏ vào năm 2022.

Nhân viên làm việc tại cơ sở khai thác dầu ở Wasit, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên làm việc tại cơ sở khai thác dầu ở Wasit, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (24/2) chuyên gia Prior cho biết: "Chúng tôi dự đoán một phần sản lượng sẽ được đưa trở lại thị trường". Tổ chức này do Saudi Arabia (A-rập Xê-út) và Nga dẫn đầu, có thể khôi phục sản lượng khoảng 150.000 thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng 4/2025.

Tổng thống Trump đã liên tục yêu cầu OPEC+ giảm giá dầu nhằm gây sức ép buộc Nga chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đạt mức kỷ lục 80 USD/thùng vào giữa tháng 1/2025 và hiện dao động quanh mức 70 USD/thùng.

Các chuyên gia cho biết, với tình hình hiện tại, nguồn cung dầu mỏ dự kiến sẽ vượt nhu cầu khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm 2025. Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường nhận định tình hình địa chính trị chắc chắn sẽ tác động đến giá dầu trong thời gian tới với "ẩn số" là chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran, Venezuela và Nga, cũng như những tác động tiềm tàng của các chính sách thuế quan đối với giá năng lượng nói riêng và nền kinh tế nói chung của Mỹ cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Andy Lipow thuộc công ty tư vấn Lipow Oil Associates cho biết thị trường dầu mỏ không lo ngại về nguồn cung trong vài năm tới, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc khác với dự kiến, đặc biệt là trong năm 2024.

Triển vọng nhu cầu chậm chạp trong năm 2025 và nguồn cung tăng mạnh từ các nhà sản xuất không thuộc OPEC+ do Mỹ, Brazil, Guyana và Argentina dẫn đầu dự kiến sẽ giữ giá dầu trong năm 2025 ở mức khoảng 70 USD/thùng, các nhà phân tích cho biết. Họ dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ dư cung trong năm 2025, ngay cả khi OPEC+ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp cắt giảm sản lượng vào tháng 4/2025.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Khi kỳ họp thường niên của “Lưỡng hội” - gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - đang đến gần, Trung Quốc sẽ phát đi những tín hiệu chính sách rõ ràng và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, củng cố đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trong giai đoạn mới.

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

fb yt zl tw