OPEC+ dự kiến tăng sản lượng dầu mỏ từ tháng 4/2025

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+ dự kiến sẽ khôi phục một phần sản lượng dầu mỏ đã bị cắt giảm vào tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tổ chức này hạ giá dầu, chuyên gia Jason Prior phụ trách bộ phận giao dịch dầu mỏ của Bank of America Corp. cho biết, OPEC+ đã tạm ngừng cung cấp một phần sản lượng dầu mỏ vào năm 2022.

Nhân viên làm việc tại cơ sở khai thác dầu ở Wasit, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên làm việc tại cơ sở khai thác dầu ở Wasit, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (24/2) chuyên gia Prior cho biết: "Chúng tôi dự đoán một phần sản lượng sẽ được đưa trở lại thị trường". Tổ chức này do Saudi Arabia (A-rập Xê-út) và Nga dẫn đầu, có thể khôi phục sản lượng khoảng 150.000 thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng 4/2025.

Tổng thống Trump đã liên tục yêu cầu OPEC+ giảm giá dầu nhằm gây sức ép buộc Nga chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đạt mức kỷ lục 80 USD/thùng vào giữa tháng 1/2025 và hiện dao động quanh mức 70 USD/thùng.

Các chuyên gia cho biết, với tình hình hiện tại, nguồn cung dầu mỏ dự kiến sẽ vượt nhu cầu khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm 2025. Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường nhận định tình hình địa chính trị chắc chắn sẽ tác động đến giá dầu trong thời gian tới với "ẩn số" là chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran, Venezuela và Nga, cũng như những tác động tiềm tàng của các chính sách thuế quan đối với giá năng lượng nói riêng và nền kinh tế nói chung của Mỹ cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Andy Lipow thuộc công ty tư vấn Lipow Oil Associates cho biết thị trường dầu mỏ không lo ngại về nguồn cung trong vài năm tới, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc khác với dự kiến, đặc biệt là trong năm 2024.

Triển vọng nhu cầu chậm chạp trong năm 2025 và nguồn cung tăng mạnh từ các nhà sản xuất không thuộc OPEC+ do Mỹ, Brazil, Guyana và Argentina dẫn đầu dự kiến sẽ giữ giá dầu trong năm 2025 ở mức khoảng 70 USD/thùng, các nhà phân tích cho biết. Họ dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ dư cung trong năm 2025, ngay cả khi OPEC+ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp cắt giảm sản lượng vào tháng 4/2025.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm trong ngày: Củng cố trục chiến lược Á - Âu

Tiêu điểm trong ngày: Củng cố trục chiến lược Á - Âu

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ấn Độ trong các ngày 4–5/12 là một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc và cả Moskva lẫn New Delhi đều chịu sức ép ngày càng lớn từ phương Tây.

Nga phê chuẩn hiệp ước quốc phòng với Ấn Độ

Nga phê chuẩn hiệp ước quốc phòng với Ấn Độ

Ngày 2/12, Hạ viện Nga đã phê chuẩn Thỏa thuận Trao đổi Hỗ trợ Hậu cần Tương hỗ (RELOS) – văn kiện được đánh giá có ý nghĩa chiến lược đối với hợp tác quân sự song phương. Động thái này diễn ra trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Vladimir Putin và dự Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ – Nga thường niên lần thứ 23.

Nga miễn thị thực cho công dân Trung Quốc

Nga miễn thị thực cho công dân Trung Quốc

Theo hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc lưu trú tại nước này trong vòng 30 ngày mà không cần thị thực. Thông tin được công bố trên cổng thông tin chính thức về các văn bản pháp lý ngày 1/12.

fb yt zl tw