OPEC+ dự kiến tăng sản lượng dầu mỏ từ tháng 4/2025

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+ dự kiến sẽ khôi phục một phần sản lượng dầu mỏ đã bị cắt giảm vào tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tổ chức này hạ giá dầu, chuyên gia Jason Prior phụ trách bộ phận giao dịch dầu mỏ của Bank of America Corp. cho biết, OPEC+ đã tạm ngừng cung cấp một phần sản lượng dầu mỏ vào năm 2022.

Nhân viên làm việc tại cơ sở khai thác dầu ở Wasit, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên làm việc tại cơ sở khai thác dầu ở Wasit, Iraq. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (24/2) chuyên gia Prior cho biết: "Chúng tôi dự đoán một phần sản lượng sẽ được đưa trở lại thị trường". Tổ chức này do Saudi Arabia (A-rập Xê-út) và Nga dẫn đầu, có thể khôi phục sản lượng khoảng 150.000 thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng 4/2025.

Tổng thống Trump đã liên tục yêu cầu OPEC+ giảm giá dầu nhằm gây sức ép buộc Nga chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đạt mức kỷ lục 80 USD/thùng vào giữa tháng 1/2025 và hiện dao động quanh mức 70 USD/thùng.

Các chuyên gia cho biết, với tình hình hiện tại, nguồn cung dầu mỏ dự kiến sẽ vượt nhu cầu khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm 2025. Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường nhận định tình hình địa chính trị chắc chắn sẽ tác động đến giá dầu trong thời gian tới với "ẩn số" là chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran, Venezuela và Nga, cũng như những tác động tiềm tàng của các chính sách thuế quan đối với giá năng lượng nói riêng và nền kinh tế nói chung của Mỹ cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Andy Lipow thuộc công ty tư vấn Lipow Oil Associates cho biết thị trường dầu mỏ không lo ngại về nguồn cung trong vài năm tới, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc khác với dự kiến, đặc biệt là trong năm 2024.

Triển vọng nhu cầu chậm chạp trong năm 2025 và nguồn cung tăng mạnh từ các nhà sản xuất không thuộc OPEC+ do Mỹ, Brazil, Guyana và Argentina dẫn đầu dự kiến sẽ giữ giá dầu trong năm 2025 ở mức khoảng 70 USD/thùng, các nhà phân tích cho biết. Họ dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ dư cung trong năm 2025, ngay cả khi OPEC+ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp cắt giảm sản lượng vào tháng 4/2025.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

fb yt zl tw