Ông Trump muốn Musk tinh giản mạnh tay hơn

Tổng thống Trump kêu gọi tỷ phú Elon Musk và Ban Hiệu suất Chính phủ mạnh tay hơn nữa trong nỗ lực tinh giản bộ máy liên bang Mỹ.

Tổng thống Trump kêu gọi tỷ phú Elon Musk và Ban Hiệu suất Chính phủ mạnh tay hơn nữa trong nỗ lực tinh giản bộ máy liên bang Mỹ.

"Elon đang làm rất tốt, nhưng tôi muốn ông ấy mạnh tay hơn nữa", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social hôm nay, nhắc đến tỷ phú Elon Musk. "Hãy nhớ rằng, chúng ta có một đất nước cần được cứu".

Sau khi nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh thành lập Ban Hiệu suất Chính phủ (DOGE) nhằm thực hiện kế hoạch tinh giản, cải tổ bộ máy chính quyền liên bang. Ông Trump cho hay đã giao cho tỷ phú Musk phụ trách cơ quan này.

Tuy nhiên, cách làm việc của DOGE gây nhiều tranh cãi và bất bình, khi sa thải nhầm loạt nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực hạt nhân hoặc đối phó dịch cúm gia cầm hay can thiệp vào hoạt động của loạt hệ thống nhạy cảm của chính phủ.

Tỷ phú Elon Musk tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 20/2. Ảnh: AFP
Tỷ phú Elon Musk tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 20/2. Ảnh: AFP

Musk đã thực hiện các bước đi chưa từng có nhằm tinh giản Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), triển khai chương trình sa thải hàng loạt công chức liên bang, nhắm đến các cơ quan khác như Bộ Giáo dục Mỹ, Sở Thuế vụ Mỹ, Lầu Năm Góc.

Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở thủ đô Washington ngày 20/2, Musk cho hay những gì ông và DOGE đang làm là "không phải vì mục đích chính trị, mà là không còn lựa chọn nào khác".

"Các động thái của chúng tôi, với sự ủng hộ của Tổng thống và các cơ quan, là những thứ sẽ cứu Medicare và chính sách An sinh Xã hội", ông nói. "Khi nhìn vào bức tranh toàn cảnh, các bạn sẽ thấy mọi thứ đang vượt tầm kiểm soát".

Musk cho rằng bộ máy chính phủ cũng như một con người và khi "vung tay quá trán", họ sẽ phá sản. "Không còn cách nào khác để giải quyết vấn đề đó, cắt giảm là bắt buộc", tỷ phú này nhấn mạnh.

Matthew Kochman, một nhà môi giới bất động sản New York, phát biểu tại hội nghị rằng các động thái tinh giản của DOGE "đang cứu đất nước khỏi sụp đổ về tài chính".

DOGE ngày 19/2 cho biết cơ quan này đã giúp chính phủ Mỹ tiết kiệm 55 tỷ USD ngân sách bằng cách hủy các hợp đồng không cần thiết, sa thải nhân sự và bán tài sản. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác minh được DOGE đã cắt giảm được bao nhiêu và nhắm vào những gì, bởi cơ quan này thừa nhận mới chỉ công bố một phần trong số những hợp đồng sẽ bị hủy trong chiến dịch cắt giảm.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Di tích lịch sử liên quan đến chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia trở thành di sản văn hóa thế giới

Di tích lịch sử liên quan đến chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia trở thành di sản văn hóa thế giới

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã gửi thông điệp chào mừng sau khi 3 di tích lịch sử của Campuchia chính thức được công nhận là di sản văn hóa thế giới tại kỳ họp thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 11/7.

Kinh tế Anh tiếp tục suy giảm

Kinh tế Anh tiếp tục suy giảm

Theo CNBC ngày 11-7, dữ liệu vừa công bố cho thấy nền kinh tế Anh tiếp tục suy giảm do không thể thoát khỏi tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ và tình hình kinh doanh bất ổn.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

fb yt zl tw