Ông Trump muốn Musk tinh giản mạnh tay hơn

Tổng thống Trump kêu gọi tỷ phú Elon Musk và Ban Hiệu suất Chính phủ mạnh tay hơn nữa trong nỗ lực tinh giản bộ máy liên bang Mỹ.

Tổng thống Trump kêu gọi tỷ phú Elon Musk và Ban Hiệu suất Chính phủ mạnh tay hơn nữa trong nỗ lực tinh giản bộ máy liên bang Mỹ.

"Elon đang làm rất tốt, nhưng tôi muốn ông ấy mạnh tay hơn nữa", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social hôm nay, nhắc đến tỷ phú Elon Musk. "Hãy nhớ rằng, chúng ta có một đất nước cần được cứu".

Sau khi nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh thành lập Ban Hiệu suất Chính phủ (DOGE) nhằm thực hiện kế hoạch tinh giản, cải tổ bộ máy chính quyền liên bang. Ông Trump cho hay đã giao cho tỷ phú Musk phụ trách cơ quan này.

Tuy nhiên, cách làm việc của DOGE gây nhiều tranh cãi và bất bình, khi sa thải nhầm loạt nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực hạt nhân hoặc đối phó dịch cúm gia cầm hay can thiệp vào hoạt động của loạt hệ thống nhạy cảm của chính phủ.

Tỷ phú Elon Musk tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 20/2. Ảnh: AFP
Tỷ phú Elon Musk tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 20/2. Ảnh: AFP

Musk đã thực hiện các bước đi chưa từng có nhằm tinh giản Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), triển khai chương trình sa thải hàng loạt công chức liên bang, nhắm đến các cơ quan khác như Bộ Giáo dục Mỹ, Sở Thuế vụ Mỹ, Lầu Năm Góc.

Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở thủ đô Washington ngày 20/2, Musk cho hay những gì ông và DOGE đang làm là "không phải vì mục đích chính trị, mà là không còn lựa chọn nào khác".

"Các động thái của chúng tôi, với sự ủng hộ của Tổng thống và các cơ quan, là những thứ sẽ cứu Medicare và chính sách An sinh Xã hội", ông nói. "Khi nhìn vào bức tranh toàn cảnh, các bạn sẽ thấy mọi thứ đang vượt tầm kiểm soát".

Musk cho rằng bộ máy chính phủ cũng như một con người và khi "vung tay quá trán", họ sẽ phá sản. "Không còn cách nào khác để giải quyết vấn đề đó, cắt giảm là bắt buộc", tỷ phú này nhấn mạnh.

Matthew Kochman, một nhà môi giới bất động sản New York, phát biểu tại hội nghị rằng các động thái tinh giản của DOGE "đang cứu đất nước khỏi sụp đổ về tài chính".

DOGE ngày 19/2 cho biết cơ quan này đã giúp chính phủ Mỹ tiết kiệm 55 tỷ USD ngân sách bằng cách hủy các hợp đồng không cần thiết, sa thải nhân sự và bán tài sản. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác minh được DOGE đã cắt giảm được bao nhiêu và nhắm vào những gì, bởi cơ quan này thừa nhận mới chỉ công bố một phần trong số những hợp đồng sẽ bị hủy trong chiến dịch cắt giảm.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

fb yt zl tw