Ông Trump đánh bại bà Haley ở cuộc bầu cử sơ bộ Nam Carolina

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Nam Carolina, quê hương của cựu Đại sứ Mỹ Nikki Haley.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kết quả này được các hãng truyền thông Mỹ đưa ra bằng những phương pháp như phân tích số lượng cử tri đi bầu, hỏi ý kiến cử tri tại điểm bỏ phiếu, tính toán khoảng cách giữa các ứng viên.

Theo New York Times, ông Trump đang dẫn đầu với 60,1% số phiếu bầu và 60% số phiếu đã được kiểm.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại sự kiện theo dõi kết quả bầu cử sơ bộ tại thành phố Columbia, bang Nam Carolina, Mỹ, ngày 24/2.

“Tôi chưa bao giờ thấy Đảng Cộng hòa đoàn kết như lúc này”, ông nói với những người ủng hộ ở Columbia, thủ phủ của bang, chỉ vài phút sau khi cuộc bỏ phiếu đóng cửa lúc 19h ngày 24/2 (giờ địa phương). Ông không nhắc đến bà Haley một lần trong khoảng 30 phút nhận xét.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng ở các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và quần đảo Virgin. Kết quả mới nhất có thể sẽ làm tăng áp lực lên bà Haley, người từng là đại diện của ông Trump tại Liên hợp quốc và là Thống đốc bang South Carolina từ năm 2011 – 2017.

Bà Haley trở thành đối thủ cấp cao duy nhất trong Đảng Cộng hòa đối với ông Trump sau khi Thống đốc bang Florida Ron DeSantis bỏ cuộc đua vào tháng trước. Bà mô tả nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là "hỗn loạn”.

Bà Haley tuyên bố tiếp tục tham gia cuộc đua ít nhất là cho đến "Siêu thứ Ba" vào ngày 5/3, khi Đảng Cộng hòa ở 15 bang và một vùng lãnh thổ của Mỹ sẽ bỏ phiếu.

“Chúng ta cần đánh bại ông Joe Biden vào tháng 11”, bà nói với những người ủng hộ ở Charleston, Nam Carolina, sau khi cuộc bầu cử được tuyên bố có lợi cho ông Trump. “Tôi không tin ông Donald Trump có thể đánh bại ông Joe Biden”.

Theo RT, chiến thắng của cựu Tổng thống Donald Trump được mong đợi vì ông vẫn được xem là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa để thách thức Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Ông Trump từng công kích trạng thái tinh thần và thành tích tổng thống của ông Biden, cho rằng các thể chế của Mỹ sẽ “sụp đổ” nếu ông Biden đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

CNN đưa tin vào đầu tuần này rằng Tổng thống Biden đã chỉ đạo các nhân viên của mình tập trung vào những tuyên bố gây chia rẽ và “kích động” hơn của ông Trump trong nỗ lực định hình lại chiến dịch tranh cử.

“Ông Donald Trump là đối cực của tất cả những gì Tổng thống Biden đại diện và đã đạt được kể từ khi ông nhậm chức, và ưu tiên hàng đầu của chiến dịch tranh cử trong 9 tháng tới sẽ là đưa ra lựa chọn rõ ràng đó cho cử tri”, Ammar Moussa, Giám đốc phản ứng nhanh của Chiến dịch Biden, cho hay.

VTCNews

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ngày 19/4 đã ban bố lệnh thứ hai về tình trạng khẩn cấp năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng điện tiếp tục nghiêm trọng tại nước này. Tuyên bố mới nhất khẳng định mục tiêu bảo đảm tính liên tục của dịch vụ điện công cộng ở Ecuador.

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw