Ông Trump: Cháy rừng ở Los Angeles tồi tệ hơn một cuộc tấn công hạt nhân

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của lãnh đạo bang California và bày tỏ lo ngại về số người thiệt mạng ngày càng tăng trong thảm hoạ cháy rừng khủng khiếp ở Los Angeles.

Cảnh tàn phá do cháy rừng tại Altadena, California, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN
Cảnh tàn phá do cháy rừng tại Altadena, California, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã so sánh sự tàn phá của các vụ cháy rừng ở Los Angeles với một cuộc tấn công hạt nhân, đồng thời cảnh báo rằng số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Ông Trump chỉ trích lãnh đạo bang California, đặc biệt là Thống đốc Gavin Newsom, cho rằng việc quản lý yếu kém đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

Các vụ cháy rừng bắt đầu từ tuần trước ở miền Nam California đã cướp đi ít nhất 24 sinh mạng, thiêu rụi khoảng 16.200 ha và phá hủy hơn 12.000 công trình, san bằng nhiều khu dân cư.

Cảnh sát trưởng Los Angeles, Robert Luna, báo cáo rằng đã có 16 người chết trong vụ cháy Eaton và 8 người thiệt mạng trong vụ cháy Palisades, trong khi 16 người vẫn đang mất tích.

Giới chức dự đoán số người chết sẽ còn tăng khi các đội cứu hộ sử dụng chó nghiệp vụ tiếp tục tìm kiếm trong đống đổ nát.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, ông Trump dự đoán rằng lực lượng cứu hộ sẽ tìm thấy “nhiều người chết hơn nữa” và bày tỏ sự kinh ngạc trước mức độ tàn phá.

“Tôi tin rằng thiệt hại còn lớn hơn cả khi bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy. Hàng dặm dài những ngôi nhà bị cháy thành tro. Không còn gì đứng vững”, ông Trump nói với hãng tin này.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho biết mình đã xem những bức ảnh “được bảo vệ chặt chẽ” về sự tàn phá, khẳng định rằng thảm họa này “còn tồi tệ hơn cả những gì bạn thấy trên truyền hình, nếu bạn có thể tin điều đó”.

Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp tục đổ lỗi cho lãnh đạo bang California về quy mô của thảm họa, khẳng định rằng cuộc khủng hoảng có thể đã được ngăn chặn nếu nguồn nước từ Canada được cho phép chảy vào bang và rừng được bảo trì đúng cách.

Ông Trump đặc biệt cáo buộc Thống đốc Newsom ưu tiên các chính sách môi trường hơn tính mạng con người và kêu gọi ông từ chức.

Theo Wall Street Journal, Tổng thống đắc cử Mỹ đang xem xét việc đến thăm miền Nam California để khảo sát thiệt hại do cháy rừng.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsmax, ông Trump cũng bày tỏ ý định tham gia vào công cuộc tái thiết khu vực, tuyên bố rằng “chúng ta sẽ làm những điều tuyệt vời với Los Angeles. Bạn biết đấy, tôi đã đội mũ nhà phát triển của mình lên rồi”.

Thống đốc Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng và kêu gọi sự hỗ trợ thêm từ các cơ quan liên bang để đối phó với cháy rừng.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden cũng đã phê duyệt Tuyên bố Thảm họa Lớn, cho phép các nguồn lực liên bang được sử dụng cho các hoạt động ứng phó và phục hồi.

Cảnh tàn phá do cháy rừng tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN
Cảnh tàn phá do cháy rừng tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Theo ước tính mới nhất của dịch vụ dự báo AccuWeather, các vụ cháy rừng đã gây thiệt hại từ 250 tỷ đến 275 tỷ USD, bao gồm thiệt hại từ tài sản bị phá hủy, từ hoạt động kinh tế bị gián đoạn và chi phí chữa cháy.

Tuy nhiên, đây không phải là thiệt hại cuối cùng.

Hiện nay, các đội cứu hỏa vẫn đang tìm cách kiểm soát các đám cháy ở Los Angeles trước khi các đợt gió mạnh cản trở công tác chữa cháy.

Theo các nhà dự báo, gió duy trì tốc độ lên đến 64 km/h và các đợt gió mạnh trên núi đạt 105 km/h sẽ kéo dài đến ngày 15/1. Theo nhà phân tích Dennis Burns, gió đã tăng mạnh vào ngày 13/1 và dự kiến mạnh hơn vào ngày 14/1 (giờ Mỹ).

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw