Ông Trump: Cháy rừng ở Los Angeles tồi tệ hơn một cuộc tấn công hạt nhân

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của lãnh đạo bang California và bày tỏ lo ngại về số người thiệt mạng ngày càng tăng trong thảm hoạ cháy rừng khủng khiếp ở Los Angeles.

Cảnh tàn phá do cháy rừng tại Altadena, California, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN
Cảnh tàn phá do cháy rừng tại Altadena, California, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã so sánh sự tàn phá của các vụ cháy rừng ở Los Angeles với một cuộc tấn công hạt nhân, đồng thời cảnh báo rằng số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Ông Trump chỉ trích lãnh đạo bang California, đặc biệt là Thống đốc Gavin Newsom, cho rằng việc quản lý yếu kém đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

Các vụ cháy rừng bắt đầu từ tuần trước ở miền Nam California đã cướp đi ít nhất 24 sinh mạng, thiêu rụi khoảng 16.200 ha và phá hủy hơn 12.000 công trình, san bằng nhiều khu dân cư.

Cảnh sát trưởng Los Angeles, Robert Luna, báo cáo rằng đã có 16 người chết trong vụ cháy Eaton và 8 người thiệt mạng trong vụ cháy Palisades, trong khi 16 người vẫn đang mất tích.

Giới chức dự đoán số người chết sẽ còn tăng khi các đội cứu hộ sử dụng chó nghiệp vụ tiếp tục tìm kiếm trong đống đổ nát.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, ông Trump dự đoán rằng lực lượng cứu hộ sẽ tìm thấy “nhiều người chết hơn nữa” và bày tỏ sự kinh ngạc trước mức độ tàn phá.

“Tôi tin rằng thiệt hại còn lớn hơn cả khi bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy. Hàng dặm dài những ngôi nhà bị cháy thành tro. Không còn gì đứng vững”, ông Trump nói với hãng tin này.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho biết mình đã xem những bức ảnh “được bảo vệ chặt chẽ” về sự tàn phá, khẳng định rằng thảm họa này “còn tồi tệ hơn cả những gì bạn thấy trên truyền hình, nếu bạn có thể tin điều đó”.

Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp tục đổ lỗi cho lãnh đạo bang California về quy mô của thảm họa, khẳng định rằng cuộc khủng hoảng có thể đã được ngăn chặn nếu nguồn nước từ Canada được cho phép chảy vào bang và rừng được bảo trì đúng cách.

Ông Trump đặc biệt cáo buộc Thống đốc Newsom ưu tiên các chính sách môi trường hơn tính mạng con người và kêu gọi ông từ chức.

Theo Wall Street Journal, Tổng thống đắc cử Mỹ đang xem xét việc đến thăm miền Nam California để khảo sát thiệt hại do cháy rừng.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsmax, ông Trump cũng bày tỏ ý định tham gia vào công cuộc tái thiết khu vực, tuyên bố rằng “chúng ta sẽ làm những điều tuyệt vời với Los Angeles. Bạn biết đấy, tôi đã đội mũ nhà phát triển của mình lên rồi”.

Thống đốc Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng và kêu gọi sự hỗ trợ thêm từ các cơ quan liên bang để đối phó với cháy rừng.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden cũng đã phê duyệt Tuyên bố Thảm họa Lớn, cho phép các nguồn lực liên bang được sử dụng cho các hoạt động ứng phó và phục hồi.

Cảnh tàn phá do cháy rừng tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN
Cảnh tàn phá do cháy rừng tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Theo ước tính mới nhất của dịch vụ dự báo AccuWeather, các vụ cháy rừng đã gây thiệt hại từ 250 tỷ đến 275 tỷ USD, bao gồm thiệt hại từ tài sản bị phá hủy, từ hoạt động kinh tế bị gián đoạn và chi phí chữa cháy.

Tuy nhiên, đây không phải là thiệt hại cuối cùng.

Hiện nay, các đội cứu hỏa vẫn đang tìm cách kiểm soát các đám cháy ở Los Angeles trước khi các đợt gió mạnh cản trở công tác chữa cháy.

Theo các nhà dự báo, gió duy trì tốc độ lên đến 64 km/h và các đợt gió mạnh trên núi đạt 105 km/h sẽ kéo dài đến ngày 15/1. Theo nhà phân tích Dennis Burns, gió đã tăng mạnh vào ngày 13/1 và dự kiến mạnh hơn vào ngày 14/1 (giờ Mỹ).

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw