Ông Putin chính thức lần thứ 5 ra tranh cử tổng thống Nga

Đối với ông Putin, đây là cuộc tranh cử tổng thống thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông. Trước đó, ông đã 4 lần được bầu làm người đứng đầu nhà nước Liên bang Nga (2000, 2004, 2012 và 2018).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) của Liên bang Nga ngày 29/1 đã chính thức đăng ký tư cách ứng cử viên tổng thống cho đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ tịch SIK Ella Pamphilova thông báo quyết định này đã được SIK nhất trí thông qua.

Thư ký SIK Natalya Budarina cho biết trong số 315.000 chữ ký ủng hộ ông Putin theo quy định, SIK đã chọn ngẫu nhiên 60.000 chữ ký để kiểm tra và kết quả đạt tỷ lệ hợp lệ gần như tuyệt đối.

Như vậy, ông Putin trở thành ứng cử viên tổng thống thứ 4 được đăng ký trong cuộc bầu cử vào tháng Ba tới.

Trước đó, SIK đăng ký tư cách ứng cử viên cho đại diện 3 chính đảng trong nghị viện gồm ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do, ông Leonid Sluskiy; ứng cử viên đảng Những con người mới, ông Vladislav Davankov; và ứng cử viên đảng Cộng sản Liên bang Nga, ông Nikolai Kharitonov.

Đối với ông Putin, đây là cuộc tranh cử tổng thống thứ 5 trong sự nghiệp chính trị của ông. Trước đó, ông đã 4 lần được bầu làm người đứng đầu nhà nước Liên bang Nga (2000, 2004, 2012 và 2018), trong đó số phiếu ông nhận được cao nhất là vào năm 2018 với 76,69% số phiếu bầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga quyết định sẽ mở các điểm bỏ phiếu tại lãnh sự quán tại các nước mà Nga gọi là "không thân thiện," nơi cử tri Nga sống tại nước ngoài có thể bỏ phiếu bầu tổng thống vào tháng Ba tới.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết khoảng 300 điểm bỏ phiếu sẽ được tổ chức ở nước ngoài.

Năm 2018, Nga đã tổ chức điểm bỏ phiếu tại 145 nước trong cuộc bầu cử tổng thống, khi đó 444.000 cử tri Nga ở nước ngoài đã thực hiện quyền công dân.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, ngày 20 2 đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza. Tuy nhiên, do Mỹ - nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phủ quyết nên dự thảo đã không được thông qua.

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Dân số khu vực Đông Nam Á đang già đi nhanh chóng, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trong tổng dân số được dự báo sẽ đảo ngược xu hướng tăng trong năm nay. Trong bối cảnh lợi tức nhân khẩu học ngày càng giảm, một số nền kinh tế Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nguy cơ... già trước khi giàu.

fb yt zl tw