Ông Joe Biden tuyên bố rút khỏi chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ

Rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố rút khỏi chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2024, đồng thời bày tỏ ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông làm ứng viên của đảng Dân chủ cạnh tranh với ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Trong thư gửi người dân Mỹ được đăng trên tài khoản Facebook chính thức, Tổng thống Joe Biden cho biết: "Được phụng sự với tư cách là Tổng thống là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành các nhiệm vụ Tổng thống của mình trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng (Dân chủ) và đất nước".

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà trắng, ngày 20/5/2021. Đứng cạnh ông là Phó Tổng thống Kamala Harris.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà trắng, ngày 20/5/2021. Đứng cạnh ông là Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trong bài đăng tiếp theo trên Facebook, ông Biden cho biết: "Thưa các thành viên đảng Dân chủ, tôi đã quyết định không nhận đề cử và tập trung toàn bộ năng lượng vào nhiệm vụ của mình trên cương vị Tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Quyết định đầu tiên của tôi với tư cách là ứng viên của đảng vào năm 2020 là chọn bà Kamala Harris làm Phó Tổng thống. Đó là quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng đưa ra. Hôm nay, tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ và xác nhận hoàn toàn của mình dành cho Kamala để bà trở thành ứng viên của đảng năm nay”.

Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh đã đến lúc đảng Dân chủ phải đoàn kết và đánh bại ứng cử viên Trump của đảng Cộng hòa.

Ngay trong ngày 21/7, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết trong một bài đăng trên tài khoản Facebook chính thức, bà vinh dự nhận được sự ủng hộ của ông Biden, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ.

Bà khẳng định sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình để đoàn kết đảng Dân chủ và đoàn kết đất nước để để đánh bại ông Trump.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Jaime Harrison cùng ngày ra tuyên bố nêu rõ đảng này sẽ thực hiện quy trình “minh bạch và có trật tự” để lựa chọn ra ứng viên mới thay thế Tổng thống Biden sau khi ông tuyên bố rút khỏi chiến dịch tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Tuyên bố khẳng định “trong những ngày tới”, đảng Dân chủ “sẽ triển khai quy trình minh bạch và có trật tự… với một ứng cử viên có thể đánh bại ông Trump vào tháng 11 tới”.

Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden sẽ kết thúc vào ngày 20/1/2025. Dự kiến trong tuần này ông sẽ có bài phát biểu trước cả nước.

Tổng thống Biden không xuất hiện trước công chúng sau khi mắc Covid-19 vào tuần trước. Ông đang cách ly tại nhà riêng tại bang Delaware.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

fb yt zl tw