Ổn định công tác bảo vệ rừng nhờ tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Nhờ thực hiện tốt kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ rừng, thời gian qua lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về Luật Lâm nghiệp. Qua đó, sớm ổn định tình trạng rừng và ngăn chặn các nguy cơ lấn rừng, phá rừng; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ rừng tới nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại huyện Bảo Thắng đã phát hiện và xử lý 7 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó, có 2 vụ gây cháy rừng tại xã Xuân Giao, một vụ đã xử lý vi phạm hành chính, một vụ hiện đã được khởi tố hình sự. Cụ thể, ngày 23/5, tại thôn Giao Bình, xã Xuân Giao, ông Nguyễn Văn Sỹ, sinh năm 1958 khi đang đốt cỏ ở vùng đất của gia đình đã làm lửa cháy lan lên đồi cây và rừng giáp ranh, gây thiệt hại 10,17 ha (trong đó có 0,53 ha đất mới trồng rừng, 2,62 ha đất đã thành rừng, 7,02 ha đất có cây rải rác), thiệt hại về tài sản hơn 336 triệu đồng. Ngày 24/8, cơ quan Cảnh sát điều tra đã hoàn tất kết luận điều tra gửi Tòa án nhân dân huyện đề nghị truy tố bị can về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo điểm d, khoản 1, điều 313 Bộ Luật hình sự.

IMG-8740.jpg
Lực lượng kiểm lâm huyện Bảo Thắng kiểm tra rừng sản xuất trên địa bàn.
IMG-8736.jpg
Phút nghỉ trưa của cán bộ kiểm lâm huyện Bảo Thắng khi tuần rừng.

Ông Phạm Văn Tuấn, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng cho rằng, tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của các cấp, các ngành đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương về nhiệm vụ giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, thời gian qua lực lượng kiểm lâm địa bàn đã tăng cường tuần tra, kiểm tra những khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ bị phá, bị cháy để ngăn chặn, phát hiện kịp thời. Phát hiện xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật để tăng tính răn đe đối với những đối tượng khác.

Tại huyện Bắc Hà, Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động phối hợp với Công an huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai lồng ghép và thực hiện Chỉ thị 39/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ, từ đó triển khai quyết liệt và hiệu quả hơn việc tuần tra, kiểm soát và bảo vệ rừng.

DSC_9787.jpg
DSC_9732.jpg
Kiểm lâm huyện Bắc Hà tăng cường tuần tra, kiểm soát rừng.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm huyện đã phát hiện, xử lý 15 vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó phá rừng trái pháp luật 9 vụ, khai thác rừng trái pháp luật 4 vụ, vi phạm quy định về quản lý hồ sơ trong vận chuyển lâm sản 1 vụ, vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng 1 vụ. Diện tích rừng bị thiệt hại là hơn 1 ha rừng phòng hộ, 485 m2 rừng sản xuất. Lâm sản tịch thu sung quỹ Nhà nước gồm các loại gỗ nhóm IIA và nhóm VIII, khối lượng 11,063 m3. Lực lượng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 123 triệu đồng.

DSC_9696.jpg
Lực lượng kiểm lâm tổ chức xe tuyên truyền lưu động về công tác bảo vệ rừng tại cơ sở.

Ông Trần Quốc Hoàn, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà chia sẻ, các vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn đều do lực lượng phát hiện trong quá trình kiểm tra, kiểm soát rừng. Số vụ phát hiện vi phạm đã tăng 8 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Từ việc phát hiện, xử lý kịp thời, lực lượng đã triển khai đồng bộ các biện pháp, để tuyên truyền đến người dân làm tốt hơn công tác bảo vệ và phát triển rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản có thể lan rộng hoặc có chiều hướng phức tạp hơn.

Từ việc chủ động, tham mưu với các cấp, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt kiểm tra, đôn đốc công tác bảo vệ và phát triển rừng, từ đầu năm đến nay lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ đối với 134 vụ vi phạm, tăng 26 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, trong đó có 11 vụ có dấu hiệu hình sự. Theo đó lực lượng đã xử lý 81 vụ, đang xử lý 53 vụ vi phạm. Tang vật thu giữ gồm 34,89 m3 gỗ các loại và nhiều phương tiện vi phạm như xe máy, ô tô, máy cưa, dao… Tổng xử phạt vi phạm hành chính gần 867 triệu đồng.

DSC_9717.jpg
Lực lượng kiểm lâm kiểm tra khu rừng tự nhiên tại xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà.

Ông Nguyễn Việt Hà, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh cho biết, ngay từ đầu năm chi cục đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng hiện có và chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các địa bàn tăng cường kiểm tra, tuần tra để xác định sớm, phát hiện sớm các vi phạm nhằm bảo vệ rừng.

Trong thời gian tới, lực lượng kiểm lâm cũng đẩy nhanh tiến độ công tác rà soát, quy chủ diện tích rừng chồng chéo và diện tích rừng hiện chưa giao cụ thể, rõ ràng để ổn định công tác quản lý bảo vệ rừng, cũng như phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh. Triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết và các chương trình, dự án đầu tư về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, góp phần tạo việc làm, nâng cao nguồn thu nhập ổn định cho người dân, từ đó giúp giảm thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rào, đóng tạm thời các lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh

Rào, đóng tạm thời các lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện rào, đóng tạm thời trong khi chờ xây dựng tuyến đường gom các lối đi tự mở qua đường sắt để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện khi đi qua các lối đi tự mở qua đường sắt.

Đề nghị truy tố Quân ''Idol'' về các tội ''Đe dọa giết người'' và ''Cưỡng đoạt tài sản''

Đề nghị truy tố Quân ''Idol'' về các tội ''Đe dọa giết người'' và ''Cưỡng đoạt tài sản''

Ngày 17/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố bị can Nguyễn Quốc Quân (SN 1991, trú khối 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cùng đồng bọn về các tội Đe dọa giết người và Cưỡng đoạt tài sản xảy ra năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw