Nuôi ốc nhồi dưới tràn hoa súng

Nuôi ốc nhồi dưới tràn hoa súng ảnh 1

LCĐT - Ngôi nhà nằm nép mình giữa cánh rừng trồng quế và một số loài cây lấy gỗ của chị Đỗ Thị Nguyệt, thôn Cánh Địa, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) có một ao hoa súng quanh năm nở hoa. Cứ tưởng chủ nhà trồng hoa cho đẹp cảnh quan, nhưng không phải, dưới ao hoa súng là rất nhiều ốc nhồi mà sau nhiều lần thất bại, gia đình chị Nguyệt đã nuôi thành công.

Nuôi ốc nhồi dưới tràn hoa súng ảnh 2

Dẫn chúng tôi tham quan ao hoa súng, chị Đỗ Thị Nguyệt thoăn thoắt chèo thuyền, tay cầm chiếc vợt lớn vớt những con ốc nhồi đen bóng cho vào rổ và giới thiệu về mô hình phát triển kinh tế của gia đình: Đây là mô hình nuôi ốc nhồi kết hợp với trồng hoa súng đầu tiên của địa phương. Ốc nhồi là loại khó nuôi, thị trường tiêu thụ lại rộng mở nên thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy.

Nuôi ốc nhồi dưới tràn hoa súng ảnh 3

Năm 2021, gia đình chị Nguyệt bắt đầu cải tạo ao, nhập trứng ốc nhồi từ Phú Thọ về ủ trong lồng với quy trình kỹ thuật khắt khe. Lứa đầu tiên do chưa có kinh nghiệm nên trứng ốc chị Nguyệt nhập về tỷ lệ nở thấp. Sau thời gian đúc rút kinh nghiệm, đến nay chị tự tin vì đã nuôi ốc nhồi thành công, thậm chí có thể tự nhân giống.

Nuôi ốc nhồi dưới tràn hoa súng ảnh 4

Theo chị Nguyệt, muốn nuôi ốc thành công, yếu tố quan trọng là phải cải tạo ao sạch sẽ, thả vôi bột để khử trùng. Mặt nước sâu từ 1 m - 1,2 m, trên mặt nước thả bèo, rong hoặc hoa súng. Là người yêu hoa và tính toán giá trị kinh tế, chị quyết định trồng 400 gốc súng. Hoa súng dễ trồng, dễ chăm sóc, mỗi gốc súng có thể cho 7 - 8 bông/lứa, các lứa gối nhau, mỗi bông bán được 2.500 đồng. Với 8,5 sào ao, mỗi năm gia đình chị thu được 1,5 tấn ốc nhồi thương phẩm, giá bán bình quân 80.000 đồng -100.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận 100 triệu đồng.

Nuôi ốc nhồi dưới tràn hoa súng ảnh 5

Vào mùa đông, ốc nhồi thương phẩm được giá cao, khoảng 150.000 đồng/kg. Toàn bộ ốc nhồi được thương lái đến tận nhà thu mua. Do thả gối vụ nên thời điểm nào gia đình chị Nguyệt cũng có ốc thương phẩm cung cấp cho thị trường.

Theo chị Nguyệt, quy trình nuôi ốc nhồi hoàn toàn tự nhiên, vì vậy ao nuôi ốc cũng không cần kiên cố như nuôi các loại thủy sản khác. Chỉ cần phát quang bụi rậm xung quanh bờ ao, tránh chuột làm tổ và thuận lợi trong chăm sóc; thả hoa súng giúp ốc nhồi có nơi trú ẩn và giữ ấm vào mùa đông. Thức ăn cung cấp cho ốc phong phú và dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, bèo cái, xơ mít, cây khoai nước, các loại rau củ, quả... Thời gian nuôi ốc nhồi khoảng 3 - 4 tháng là cho thu hoạch (thực hiện thu hoạch ốc theo hình thức tỉa dần, con to đạt trọng lượng thu trước). Người nuôi có thể bớt lại những con to, khỏe mạnh làm ốc bố mẹ sinh sản cho vụ sau, 1 năm có thể nuôi được 4 lứa ốc nếu có giống gối vụ.

Nuôi ốc nhồi dưới tràn hoa súng ảnh 6

Nuôi ốc nhồi kết hợp với trồng hoa súng là mô hình mới ở Lào Cai, đem lại hiệu quả kinh tế cao, hoàn toàn có thể nhân rộng ở những địa phương có điều kiện thích hợp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

Khó khăn trong khai thác vật liệu san lấp

Khó khăn trong khai thác vật liệu san lấp

Trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp rất lớn, tuy nhiên thủ tục cấp phép khai thác vật liệu san lấp phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

fb yt zl tw