“Nuôi” bonsai, dưỡng tâm hồn

Người xưa có câu: “Nuôi cá dưỡng tâm, nuôi chim dưỡng trí, nuôi cây dưỡng thần”. Nghề trồng cây cảnh, đặc biệt là bonsai không đơn giản. Để có được bonsai đẹp, người trồng không chỉ chăm sóc, nuôi dưỡng cẩn thận, tỉ mỉ, mà còn phải dồn vào đó nhiều tâm sức, ý tưởng, sự sáng tạo. Nhiều người yêu cây cảnh ở Lào Cai đã chọn bonsai để thỏa mãn đam mê tạo hình cho cây, cũng là để nuôi dưỡng tâm hồn yêu cái đẹp của mình.

bs (3).png

Kinh doanh chậu cây cảnh tự làm đã mấy chục năm nay, ông Nguyễn Minh Tiến, ở tổ 17, phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) trồng thêm bonsai để hỗ trợ việc bán chậu cảnh của gia đình. Ông Tiến cho biết: Tôi tìm mua các cây cảnh nhỏ hoặc cây đã được tạo sẵn cốt bonsai, sau đó chăm sóc, tạo thế cho cây. Tùy vào hình dáng của cây, tôi sẽ trồng vào các chậu cảnh phù hợp, làm mẫu cho khách hàng dễ lựa chọn. Tôi thích các loại bonsai có hoa nên chọn cây sứ để dễ trồng và chăm sóc. Cây sứ rất sai hoa, lại có rất nhiều màu hoa mà ít khi bị phá dáng.

bs (4).png

Tuy số lượng cây không nhiều, nhưng vườn cây cảnh với khoảng hơn chục chậu bonsai nho nhỏ được ông Tiến bày ngay bên đường thu hút sự chú ý của nhiều người qua lại. Theo ông Tiến, mặc dù việc trồng thêm cây cảnh, đặc biệt là bonsai chủ yếu để hỗ trợ việc bán chậu cảnh của gia đình, nhưng mỗi ngày, được ngắm nhìn những bonsai do chính mình chăm sóc, nuôi dưỡng khoe dáng và nở hoa rực rỡ, ông thấy cuộc sống thêm phần thú vị, tươi đẹp.

Người yêu cây sẽ tự mày mò, nghiên cứu và hiểu được đặc tính sống của cây. Như cây sứ bonsai mà tôi “nuôi” bao năm nay là loại cây rất dễ chăm sóc, cây không cần tưới quá nhiều nước mà cần nhiều ánh sáng và bón phân định kỳ trước mỗi đợt hoa. Thời gian hoa sứ nở kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7 hằng năm nên người chơi loại cây này sẽ được ngắm hoa liên tục hết đợt này đến đợt khác

Ông Tiến cho biết thêm

c4.JPG
bs (5).png

Trong giới chơi cây cảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là bonsai ở Lào Cai, ít ai không biết đến anh Trần Văn Kiêm, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Lào Cai. Với kinh nghiệm gần 15 năm chuyên trồng, chăm sóc bonsai, anh Kiêm đang sở hữu vườn cây cảnh giá trị trên tầng thượng, với hơn 10 loài và gần 100 cây.

Xuất thân là kỹ sư xây dựng nhưng lại được sinh ra trên vùng đất có truyền thống làm nghề trồng cây cảnh (Nam Định) nên anh Kiêm có niềm đam mê với cây cảnh từ khi còn trẻ. Trước đây, anh Kiêm chơi cây cảnh chỉ đơn thuần là sở thích, mỗi khi đi làm về căng thẳng, mệt mỏi được ngắm nhìn, cắt tỉa, tạo dáng cho cây, thấy quên đi hết mọi lo âu nhưng càng ngày càng đam mê, dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi để chăm sóc tốt hơn cho vườn cây của mình.

Lúc đầu tôi chỉ trồng vài chậu cây để ngắm mỗi khi rảnh, nhưng sau này đam mê quá nên cứ nghe đâu có cây lạ, đẹp hoặc tình cờ nhìn thấy thì tôi sẽ tìm mua bằng được. Dần dần tôi nghỉ công việc làm xây dựng và chuyển hẳn sang trồng cây cảnh chuyên nghiệp. Chăm bonsai thực ra không quá vất vả nhưng cần sự quan sát tỉ mỉ và có điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cây có vừa đủ ánh sáng, nước và dinh dưỡng.

Anh Trần Văn Kiêm chia sẻ

bs (1).png

Vườn bonsai của anh Kiêm có những cây có tuổi đời gần trăm năm, có cây đã gắn bó với anh từ hơn chục năm trước, có những cây khi mua về đã thành dáng đẹp nhưng có những cây khi về với anh vẫn chỉ là cốt đầu. Anh đã phải dành thời gian, tâm sức để tạo thế: Kích mầm, kích nhánh, cắt, tỉa, uốn… nhiều năm mới thành.

Theo kinh nghiệm “nuôi” bonsai của anh Kiêm thì khi cây đã vào thế, sống ổn định trong chậu rồi thì không thay chậu mà chỉ tuân thủ việc chăm bón định kỳ, phòng, trừ sâu bệnh, đặc biệt là phòng “cháy” nắng cho thân cây. Gốc bonsai đều là những cây có tuổi đời cao, sức chịu đựng thời tiết khắc nghiệt kém hơn các loại cây thông thường nên nếu để thân cây bị nắng gắt chiếu vào lâu dễ bị “cháy” nắng. Khi cây đã bị “cháy” nắng, cần rất nhiều thời gian phục hồi, có thể 2 - 3 năm, cũng có thể 5 - 7 năm nên người chơi cần đặc biệt chú ý.

“Vườn bonsai của tôi lúc nào cũng có sẵn tấm lưới đen che nắng khi cần thiết. Làm nghề này không thể vội vàng, đốt cháy giai đoạn, mà bắt buộc phải kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ và có óc sáng tạo", anh Kiêm chia sẻ thêm.

Để tạo được một dáng cây ưng ý, cần đợi cây nuôi từng cành nhỏ tới lớn, khi nào phù hợp với thế cây mong muốn của mình. Không phải thời điểm nào trong năm hoặc trong ngày cũng uốn cây được, mà thường mỗi năm chỉ 2 lần tạo dáng cho cây, vào khoảng tháng 4 - 5 và tháng 7 - 9. Phải uốn khi thời tiết nắng ráo, thường vào buổi trưa để cành cây có nhiều nhựa, mềm, dẻo dễ uốn.

bs (6).png

Bonsai có nhiều dáng: Trực, nghiêng, xuyên, huyền, đổ… mỗi dáng mang một vẻ đẹp riêng, tùy vào cảm nhận và mắt nhìn của mỗi người, đồng thời cũng thể hiện tính cách của người chơi. Yêu cây và dành nhiều tâm huyết cho cây nên dường như cây cũng biết trả ơn người. Ở vườn bonsai của anh Kiêm có những cây khi mới mua về chỉ có giá trị vài triệu đến vài chục triệu đồng, nhưng sau vài năm, đã tăng giá trị gấp 5 - 7 lần. Vì vậy, giờ đây, vườn cây không chỉ là những “đứa con tinh thần” giúp anh Kiêm xua tan mệt mỏi, lo toan vì cuộc sống, mà còn trở thành tài sản quý để anh nâng niu, giữ gìn mỗi ngày.

Hội Sinh vật cảnh thành phố Lào Cai có hơn 80 hội viên, trong đó có hơn chục hội viên đam mê trồng bonsai chuyên nghiệp. Không gì tuyệt vời hơn khi đam mê vừa nuôi dưỡng tâm hồn, vừa góp phần ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

fb yt zl tw