Nước thành viên NATO trả lại bất động sản thu giữ của Nga

Nhà chức trách Phần Lan, nước mới gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đầu tháng 4, vừa quyết định trả lại các bất động sản thuộc quản lý của Chính phủ Nga ở Helsinki.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ Phần Lan tuần trước đã áp lệnh phong tỏa 3 tuần đối với Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga, khu đất xung quanh cũng như các căn hộ dành cho các đại diện ngoại giao của Moscow đang làm việc ở thủ đô nước này.

Nước thành viên NATO trả lại bất động sản thu giữ của Nga ảnh 1

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga ở Helsinki, Phần Lan.

Kênh truyền hình YLE dẫn lời ông Aki Virtanen, lãnh đạo Cục thừa phát lại Phần Lan thông báo, lệnh tạm giữ các bất động sản nhà nước của Nga tại Helsinki đã được dỡ bỏ sau khi nhà chức trách địa phương xác định không có lí do gì để thực hiện điều đó.

Ông Virtanen giải thích, Helsinki trước đó cần thời gian để kiểm tra xem liệu các bất động sản trên có liên quan đến bất kỳ thực thể hoặc cá nhân nào nằm trong “danh sách đen” cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine hay không.

Tờ Helsingin Sanomat hôm 18/4 từng đưa tin, 7 căn hộ dành cho các phái viên Moscow bị nghi ngờ thuộc sở hữu của Rossotrudnichestvo, cơ quan liên bang phụ trách hợp tác nước ngoài của Nga bị EU áp trừng phạt từ năm ngoái .

Theo đài RT, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Phần Lan giải thích, đồng thời khẳng định các cơ sở này được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Đại sứ quán Nga tại Helsinki cũng cho biết đang “liên hệ với nhà chức trách Phần Lan về vấn đề này”.

Bộ Ngoại giao Phần Lan xác nhận đã nhận được công hàm của Nga. Cả Helsinki và Moscow đều chưa lên tiếng bình luận chính thức về quyết định trả lại bất động sản.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

fb yt zl tw