Nước sẽ giúp Nga tăng xuất khẩu khí đốt qua đường ống tới EU

Trung tâm khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Nga tăng xuất khẩu khí đốt qua đường ống và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu.

Nga đề xuất xây dựng một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Alexander Amiragyan - Giám đốc Trung tâm kinh tế ngành nhiên liệu và năng lượng thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga - chia sẻ với Sputnik rằng, trung tâm khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp tăng xuất khẩu khí đốt Nga qua đường ống và LNG tới EU.

Trung tâm khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được nói đến vào tháng 10.2022. Sau đó - hai tuần sau các vụ nổ ở đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý tưởng chuyển khối lượng vận chuyển khí đốt bị mất của Nga sang khu vực Biển Đen.

Theo ông Putin, có thể xây dựng một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ - nơi sẽ trở thành cơ sở để xuất khẩu sang các nước khác chủ yếu là châu Âu - cũng như để xác định giá khí đốt.

“Việc lập ra một trung tâm như vậy sẽ giúp Nga xuất khẩu thêm khí đốt qua đường ống và khí hóa lỏng sang Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu” - chuyên gia lưu ý.

Theo ông Amiragyan, thứ nhất, điều này sẽ cho phép duy trì khối lượng cung cấp khí đốt hiện tại qua Thổ Nhĩ Kỳ đến châu Âu, nơi Nga có hợp đồng dài hạn với Bulgaria, Serbia, Hungary, Bosnia và Herzegovina, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Romania.

Tuy nhiên vì lý do chính trị, châu Âu có thể dần dần tái định hướng sang các nhà cung cấp thay thế, chủ yếu là do sự gia tăng nguồn cung LNG cho các quốc gia ven biển trong khu vực và nguồn cung cấp khí đốt bổ sung theo mạng lưới.

"Trung tâm có thể vô hiệu hóa việc định danh nguồn khí đốt bán ra. Điều này có nghĩa là về mặt thực tế, khí đốt có thể đến từ Nga, nhưng về mặt pháp lý, nó sẽ được mua tại trung tâm và nguồn gốc của nó không có ý nghĩa gì đối với người mua" - ông Amiragyan giải thích.

Thứ hai, tập đoàn dầu khí Nga Gazprom không chỉ có thể duy trì mà còn có khả năng tăng cường việc bơm khí đốt - ông Amiragyan nói thêm.

Hiện có hai hệ thống đường ống dẫn khí đi từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ là BlueStream (Dòng chảy Xanh) và Turkish Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ), nhưng chưa nạp hết công suất. Công suất thiết kế của Blue Stream là 16 tỉ mét khối, còn của Turkish Stream là 31,5 tỉ mét khối.

“Nga đã xuất khẩu khoảng 34 tỉ mét khối qua các đường ống dẫn khí này sang Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu vào năm 2022. Như vậy, nguồn cung hàng năm có thể tăng thêm khoảng 10-15 tỉ mét khối” - chuyên gia cho hay.

“Ngoài ra, nếu có các lệnh trừng phạt áp đặt đối với LNG của Nga ở châu Âu, thì trung tâm có thể trở thành một giải pháp góp phần để chuyển hướng các tuyến cung cấp” - ông Amiragyan lưu ý.

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Trận lũ quét tàn khốc dọc theo tuyến biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc) đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 359 người tính đến tối 27/8. Trong bối cảnh công tác tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra hết sức căng thẳng, giới chức Nepal tiếp tục ban bố cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ vỡ một hồ nước vừa hình thành, đe dọa tạo ra thảm họa thứ cấp tại khu vực này.

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục ở mức cao khi Washington mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế với Tehran, trong lúc các cuộc đàm phán nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột vẫn chưa đạt đột phá. Eo biển Hormuz tiếp tục là nút thắt lớn nhất, trong khi Qatar, Pakistan và Oman đang đẩy mạnh các nỗ lực trung gian nhằm ngăn căng thẳng leo thang trở lại.

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng khi lực lượng Nga gia tăng sức ép tại miền Đông Ukraine, trong khi Kyiv điều động các chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm để củng cố tuyến phòng thủ. Cùng lúc, vấn đề viện trợ phòng không và khả năng huy động thêm nhân lực đang trở thành những thách thức lớn đối với Ukraine.

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

fb yt zl tw