Nước sẽ giúp Nga tăng xuất khẩu khí đốt qua đường ống tới EU

Trung tâm khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Nga tăng xuất khẩu khí đốt qua đường ống và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nga đề xuất xây dựng một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Alexander Amiragyan - Giám đốc Trung tâm kinh tế ngành nhiên liệu và năng lượng thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga - chia sẻ với Sputnik rằng, trung tâm khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp tăng xuất khẩu khí đốt Nga qua đường ống và LNG tới EU.

Trung tâm khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được nói đến vào tháng 10.2022. Sau đó - hai tuần sau các vụ nổ ở đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý tưởng chuyển khối lượng vận chuyển khí đốt bị mất của Nga sang khu vực Biển Đen.

Theo ông Putin, có thể xây dựng một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ - nơi sẽ trở thành cơ sở để xuất khẩu sang các nước khác chủ yếu là châu Âu - cũng như để xác định giá khí đốt.

“Việc lập ra một trung tâm như vậy sẽ giúp Nga xuất khẩu thêm khí đốt qua đường ống và khí hóa lỏng sang Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu” - chuyên gia lưu ý.

Theo ông Amiragyan, thứ nhất, điều này sẽ cho phép duy trì khối lượng cung cấp khí đốt hiện tại qua Thổ Nhĩ Kỳ đến châu Âu, nơi Nga có hợp đồng dài hạn với Bulgaria, Serbia, Hungary, Bosnia và Herzegovina, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Romania.

Tuy nhiên vì lý do chính trị, châu Âu có thể dần dần tái định hướng sang các nhà cung cấp thay thế, chủ yếu là do sự gia tăng nguồn cung LNG cho các quốc gia ven biển trong khu vực và nguồn cung cấp khí đốt bổ sung theo mạng lưới.

"Trung tâm có thể vô hiệu hóa việc định danh nguồn khí đốt bán ra. Điều này có nghĩa là về mặt thực tế, khí đốt có thể đến từ Nga, nhưng về mặt pháp lý, nó sẽ được mua tại trung tâm và nguồn gốc của nó không có ý nghĩa gì đối với người mua" - ông Amiragyan giải thích.

Thứ hai, tập đoàn dầu khí Nga Gazprom không chỉ có thể duy trì mà còn có khả năng tăng cường việc bơm khí đốt - ông Amiragyan nói thêm.

Hiện có hai hệ thống đường ống dẫn khí đi từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ là BlueStream (Dòng chảy Xanh) và Turkish Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ), nhưng chưa nạp hết công suất. Công suất thiết kế của Blue Stream là 16 tỉ mét khối, còn của Turkish Stream là 31,5 tỉ mét khối.

“Nga đã xuất khẩu khoảng 34 tỉ mét khối qua các đường ống dẫn khí này sang Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu vào năm 2022. Như vậy, nguồn cung hàng năm có thể tăng thêm khoảng 10-15 tỉ mét khối” - chuyên gia cho hay.

“Ngoài ra, nếu có các lệnh trừng phạt áp đặt đối với LNG của Nga ở châu Âu, thì trung tâm có thể trở thành một giải pháp góp phần để chuyển hướng các tuyến cung cấp” - ông Amiragyan lưu ý.

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw