Nóng trong tuần: Căng thẳng leo thang trên chính trường Hàn Quốc, giao tranh bùng phát tại Syria

Tuần qua nổi lên một số vấn đề nổi cộm như: Chính trường Hàn Quốc bất ổn, giao tranh bùng phát giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ở Syria, Ukraine để ngỏ khả năng ngừng bắn với Nga và chính sách thuế quan

Người dân theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol qua truyền hình, tại Seoul ngày 7/12/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol qua truyền hình, tại Seoul ngày 7/12/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Căng thẳng leo thang trên chính trường Hàn Quốc

Sáng ngày 7/12, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, trong đó ông gửi lời xin lỗi đến người dân cả nước vì đã gây ra sự lo ngại và bất tiện khi ban bố tình trạng thiết quân luật vào đêm 3/12. Đây là phát ngôn chính thức đầu tiên của Tổng thống Yoon sau quyết định gây tranh cãi này. Ông Yoon khẳng định sẽ không bao giờ có tình trạng thiết quân luật thứ hai và cam kết sẽ không trốn tránh trách nhiệm pháp lý cũng như chính trị liên quan đến quyết định của mình.

Phát biểu trên của Tổng thống diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, khi đảng Dân chủ (DP) đối lập, hiện đang chiếm đa số tại Quốc hội, chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu về dự luật luận tội ông Yoon. Chiều 7/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won Shik thông báo dự luật luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol đã bị hủy bỏ do không đạt đủ số phiếu cần thiết sau khi đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền tẩy chay cuộc bỏ phiếu. Dù vậy, DP dự kiến sẽ tái trình một kiến nghị luận tội mới vào ngày 11/12 tới, khi phiên họp Quốc hội bất thường bắt đầu.

Có thể nói lời xin lỗi của Tổng thống Yoon không đủ để làm dịu lòng phe đối lập. Chủ tịch DP Lee Jae-myung đã chỉ trích phát biểu của ông Yoon là "không đáp ứng được kỳ vọng của người dân", đồng thời nhấn mạnh rằng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ông từ chức ngay lập tức hoặc phải đối mặt với luận tội.

Quyết định ban bố thiết quân luật vào đêm 3/12 đã gây ra nhiều tranh cãi. Theo các nguồn tin, Tổng thống Yoon đã triệu tập khẩn cuộc họp Nội các ngay trước khi ra lệnh này. Trong cuộc họp, 11 thành viên Nội các đã bày tỏ lo ngại về quyết định. Thủ tướng Han Duck Soo, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Choi Sang Mok và Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae Yul đều phản đối lệnh thiết quân luật vì lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và ngoại giao của Hàn Quốc.

Dù vậy, Tổng thống Yoon nhấn mạnh rằng việc ban bố thiết quân luật là quyền hợp pháp theo Hiến pháp nhằm đối phó với hành vi của phe đối lập. Ông bày tỏ sự bất mãn với việc phe đối lập xúc tiến luận tội Giám đốc Cơ quan Thanh tra và kiểm toán nhà nước.

Các tay súng nổi dậy chiếm quyền kiểm soát thành phố Hama ở Syria, ngày 6/12/2024. Ảnh: AA/TTXVN
Các tay súng nổi dậy chiếm quyền kiểm soát thành phố Hama ở Syria, ngày 6/12/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Giao tranh bùng phát giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ở Syria

Theo thông tin từ AFP ngày 7/12, tình hình giao tranh tại Syria đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết khi quân Chính phủ Syria vừa để mất quyền kiểm soát thành phố Daraa vào tay phiến quân. Đây là một tổn thất nặng nề với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, đặc biệt khi Daraa được coi là "cái nôi cách mạng" của cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ năm 2011. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hiện nay, các nhóm phiến quân đã kiểm soát hơn 90% tỉnh Daraa, trong khi lực lượng Chính phủ liên tục rút lui.

Gần đây, liên minh phiến quân do nhóm Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham (HTS) dẫn đầu đã chiếm được nhiều thành phố lớn như Aleppo và Hama. HTS, có nguồn gốc từ nhánh Al-Qaeda tại Syria, đã tuyên bố mục tiêu lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, thủ lĩnh HTS Abu Mohammed al-Jolani khẳng định quyết tâm của họ trong việc thay đổi chính quyền hiện tại.

Trước đó ngày 6/12, SOHR thông báo rằng quân đội Syria đã rút khỏi nhiều khu vực ở tỉnh Deir Ezzor, trong khi lực lượng do người Kurd lãnh đạo tiến về phía các khu vực này. Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết quân Chính phủ đã hoàn toàn rút khỏi các khu vực họ kiểm soát tại Deir Ezzor. Tỉnh này hiện đang bị chia cắt thành hai phần: lực lượng người Kurd kiểm soát phía Đông sông Euphrates, còn Chính phủ kiểm soát phía Tây. Tại Hama, quân nổi dậy đã thực hiện các cuộc tấn công mạnh mẽ từ ngày 3/12 và chính quyền buộc phải rút quân ra ngoài thành phố để bảo vệ dân thường.

Cuộc xung đột không chỉ gây ra thiệt hại về người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế và xã hội của người dân Syria. Những cuộc tấn công ác liệt tại các tỉnh như Hama và Idlib đã khiến hàng triệu người phải sống trong điều kiện khốn khổ và thiếu thốn. Syria từ lâu đã trở thành điểm nóng của khu vực Trung Đông với những hậu quả nghiêm trọng về nhân đạo. Tình hình hiện tại đang đặt ra nhiều thách thức cho cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 1/12/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 1/12/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ukraine để ngỏ khả năng ngừng bắn với Nga

Theo hãng tin Reuters, Ukraine đang xem xét khả năng nhượng bộ về lãnh thổ cho Nga như một phần trong kế hoạch giải quyết xung đột do Mỹ đề xuất. Kế hoạch này bao gồm việc tạm đình chỉ khả năng Ukraine gia nhập NATO, mặc dù vấn đề này vẫn nằm trong chương trình nghị sự. Mục tiêu chính của kế hoạch là đạt được một thỏa thuận ngừng bắn bằng cách để Ukraine từ bỏ một số lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Nga.

Theo các nguồn tin thân cận với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, yếu tố then chốt trong việc thực hiện kế hoạch này là các cuộc đàm phán trực tiếp giữa ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Các cố vấn của Tổng thống đắc cử Trump thừa nhận rằng sự tham gia của ông vào các cuộc đàm phán sẽ là điều quyết định để đạt được thành công. Kế hoạch của ông Trump cũng bao gồm việc đảm bảo an ninh cho Ukraine, điều này cần đi đôi với việc duy trì các kênh ngoại giao với Nga.

Mới đây, Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố sẽ mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai về Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo của Nhật Bản, ông khẳng định: "Chúng tôi không từ bỏ quan điểm của mình. Đó là tất cả các nhà lãnh đạo đều mong muốn Nga có mặt tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai". Hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên diễn ra vào tháng 6 vừa qua tại Thụy Sĩ nhưng không có sự tham gia của Nga. Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Ermak, cũng cho biết Kiev sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh mới về "công thức hòa bình" của Tổng thống Zelensky trong những tháng tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva không phản đối việc xem xét các sáng kiến nhằm giải quyết xung đột, nhưng nhấn mạnh rằng các tác giả của những sáng kiến này cần phải thực sự mong muốn hòa bình.

Tóm lại, khả năng ngừng bắn giữa Ukraine và Nga đang được xem xét với những điều kiện cụ thể. Sự linh hoạt trong lập trường của Tổng thống Zelensky có thể tạo ra cơ hội cho một giải pháp hòa bình, nhưng cũng cần phải theo dõi phản ứng từ phía Nga và cộng đồng quốc tế. Cuộc xung đột này không chỉ là vấn đề giữa hai quốc gia mà còn ảnh hưởng đến ổn định khu vực và trật tự thế giới.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Chính sách thuế quan 'phủ bóng' lên thương mại toàn cầu

Thương mại toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh chính sách thuế quan ngày càng gia tăng. Theo Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), giá trị giao dịch hàng hóa và dịch vụ toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục gần 33.000 tỷ USD vào năm 2024, với mức tăng trưởng 3,3% so với năm trước. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng những thay đổi trong chính sách thuế quan, đặc biệt từ Mỹ, có thể "phủ bóng" lên triển vọng thương mại trong năm 2025.

Chính sách thuế quan thường được áp dụng để bảo vệ ngành công nghiệp nội địa và tạo ra doanh thu cho chính phủ. Tuy nhiên, theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các biện pháp này có thể gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp. Việc áp đặt thuế cao lên hàng hóa nhập khẩu không chỉ làm tăng giá cả mà còn dẫn đến sự trả đũa từ các nước đối tác, gây ra những tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc WTO, đã nhấn mạnh rằng các chính sách bảo hộ có thể làm tăng giá hàng hóa trong nước, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn làm gia tăng bất bình đẳng trong xã hội.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, xu hướng bảo hộ thương mại đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp bảo hộ như thuế quan và rào cản phi thuế quan nhằm bảo vệ sản xuất trong nước. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các nền kinh tế phải đối mặt với nguy cơ phân mảnh chuỗi giá trị và tổn thất kinh tế lớn hơn. Báo cáo của UNCTAD cũng khuyến nghị các nền kinh tế đang phát triển cần đa dạng hóa thương mại và đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị cao để giảm thiểu rủi ro từ những biến động này.

Tóm lại, chính sách thuế quan đang tạo ra một bức tranh không chắc chắn cho thương mại toàn cầu. Mặc dù có những dấu hiệu tích cực về tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng những rào cản thương mại đang dần hình thành sẽ gây ra nhiều hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế thế giới. Để duy trì sự ổn định và phát triển bền vững, các quốc gia cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng các biện pháp bảo hộ quá mức, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế để tạo ra một môi trường thương mại công bằng và minh bạch hơn.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Đầu năm nay, nhiều ngành sản xuất của Campuchia đã có bước phát triển mạnh mẽ, với việc xuất khẩu hàng hóa tăng cả về số lượng và giá trị thương mại. Cùng với đó, Chính phủ nước này cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Tiếp tục cập nhật về những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran ngày 28/2 kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo, các nguồn tin chính thức của Iran và Israel đã ghi nhận thương vong đầu tiên tại mỗi bên.

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Các cuộc không kích dồn dập của Pakistan nhằm vào Kabul, Kandahar và nhiều địa phương của Afghanistan đang đẩy quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền năm 2021. Từ những va chạm biên giới lẻ tẻ, hai nước láng giềng bị ràng buộc bởi lịch sử và địa lý đang trượt nhanh vào một cuộc đối đầu quân sự công khai, trong đó bóng đen của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tranh chấp chủ quyền tiếp tục là mồi lửa nguy hiểm.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục trải qua một mùa Hè khắc nghiệt. Từ ngày 27/2, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã triển khai khảo sát dư luận nhằm lựa chọn tên gọi mới cho những ngày có nhiệt độ trên 40°C, dự kiến áp dụng ngay trong mùa Hè năm nay.

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn. Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động thương mại không công bằng, sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua vô hiệu hóa một phần chính sách thuế quan trước đây.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 26/2, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ nếu Washington từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là “thù địch” đối với chính quyền của ông.

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố tiếp tục duy trì đàm phán hòa bình với Ukraine, còn Kiev khẳng định sẵn sàng nâng cấp đàm phán với Moscow. Trong khi đó, nội bộ Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện vết rạn nứt khi Hungary đe dọa sẽ cản trở khối này thông qua gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga.

fb yt zl tw