Nông dân tấp nập xuống đồng cấy lúa xuân trong khung thời vụ

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng trong tỉnh, không khí lao động của bà con nông dân diễn ra khẩn trương, phấn đấu hoàn thành lịch cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

L4.jpg
Nông dân đổi công tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân.

Trên cánh đồng thôn Chiềng 5, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn), gia đình chị Lương Thị Nam đang tiến hành cấy lúa trên diện tích gieo mạ. Nhanh tay cấy những nhánh mạ cuối cùng, chị Nam cho biết: Ngay trong tết, gia đình đã chủ động sớm hoàn thành việc làm đất, gieo mạ, đến thời điểm này đã hoàn thành việc cấy và bắt tay vào giai đoạn chăm sóc sau cấy.

L5.jpg
Gia đình chị Lương Thị Nam cấy lúa trên diện tích gieo mạ.

Ở thửa ruộng kế bên, gia đình chị Lương Thị Thảo cũng bắt tay vào giai đoạn chăm sóc diện tích lúa xuân vừa cấy.

Chị Thảo chia sẻ: Từ trước tết Nguyên đán, gia đình đã chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất như làm đất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc mạ gieo... Từ ngày 13 tháng Giêng, khi cây mạ đủ tuổi, cứng khoẻ, gia đình bắt đầu xuống đồng gieo cấy. Nhờ thời tiết khá thuận lợi, cộng với việc đổi công nên gia đình đã sớm hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân theo đúng lịch thời vụ đã được khuyến cáo. Hiện diện tích lúa mới cấy đang trong quá trình bén rễ hồi xanh, với thời tiết như hiện nay và cộng với sự chăm sóc theo hướng dẫn, gia đình hy vọng sẽ có vụ lúa thắng lợi.

L2.jpg
Nông dân Văn Bàn tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn cho biết: Vụ xuân năm nay, địa phương có kế hoạch gieo cấy hơn 3.350 ha lúa xuân. Do đó, ngay sau những ngày tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân đã ra đồng làm đất, gia cố lại bờ ruộng, lấy nước về ruộng và tiến hành cấy lúa. Đến nay, nông dân trong huyện đã gieo cấy đạt gần 60% diện tích, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước ngày 25/3.

L3.jpg
Nông dân trong tỉnh xuống đồng gieo cấy lúa xuân.

"Cùng với chỉ đạo Nhân dân tập trung gieo cấy lúa đúng khung thời vụ, các địa phương còn đôn đốc bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, thực hiện chăm sóc lúa đảm bảo cho cây lúa phát triển với quyết tâm để có vụ lúa bội thu"- ông Thiện nhấn mạnh.

Còn tại Bảo Thắng, vụ lúa xuân năm nay, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 1.553 ha. Hiện trên các cánh đồng của huyện, bà con đang tích cực xuống đồng gieo cấy để đảm bảo khung thời vụ.

Ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Để đảm bảo diện tích và tiến độ gieo cấy theo kế hoạch, ngành nông nghiệp phối hợp với các xã chỉ đạo, tổ chức cho người dân duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nạo vét các tuyến mương dẫn nước từ đầu mối đến đồng ruộng; hướng dẫn nông dân sử dụng nước tưới tiêu hợp lý, chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất lúa vụ xuân và tiến hành gieo cấy trong khung thời vụ...

L1.jpg
Nông dân Bảo Thắng xuống đồng gieo cấy lúa xuân.

Vụ lúa xuân năm nay, theo kế hoạch, toàn tỉnh gieo cấy khoảng 9.800 ha, trong đó: thành phố Lào Cai 476 ha, Bát Xát 1.004 ha, Bảo Thắng 1.553 ha, Văn Bàn 3.350 ha, Bảo Yên 2.600 ha, Mường Khương 424 ha, Bắc Hà 393 ha.

Theo đánh giá, việc sản xuất vụ xuân của nông dân trên địa bàn tỉnh năm nay khá thuận lợi. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 4.000 ha lúa.

Hiện các diện tích lúa cấy sớm đang giai đoạn bén rễ, hồi xanh và phát triển. Nông dân các địa phương đang tích cực xuống đồng gieo cấy đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu kết thúc trong tháng 3.

L6.jpg
Nông dân các địa phương tích cực xuống đồng gieo cấy lúa xuân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trên công trường cầu Ngòi Phát

Trên công trường cầu Ngòi Phát

Cầu Ngòi Phát - một hạng mục quan trọng trên tuyến đường dọc sông Hồng kết nối cửa khẩu Bản Vược với Y Tý đang bước vào giai đoạn hoàn thiện những phần việc chính. Theo hợp đồng, công trình hoàn thành vào đầu tháng 2/2027 nhưng nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị, tổ chức nhiều mũi thi công, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong tháng 11/2026.

Làm rõ phản ánh Cửa hàng xăng dầu 386 không bán xăng dù còn hơn 5.400 lít

Làm rõ phản ánh Cửa hàng xăng dầu 386 không bán xăng dù còn hơn 5.400 lít

Ngày 9/8, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết đã giao Đội Quản lý thị trường số 13 kiểm tra, xác minh phản ánh về việc Cửa hàng xăng dầu 386 thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thành An 386, tại số 7 đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội, có thời điểm không bán xăng, trong khi số liệu cửa hàng cung cấp cho lực lượng chức năng cho thấy vẫn còn hơn 5.400 lít xăng E10 trong các bể chứa.

Chế Tạo cần khu tái định cư an toàn cho người dân vùng sạt lở

Chế Tạo cần khu tái định cư an toàn cho người dân vùng sạt lở

Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng nhiều nhà dân tại xã Chế Tạo. Trước nguy cơ đất đá tiếp tục sạt trượt, người dân mong muốn sớm được di dời đến nơi ở an toàn để ổn định cuộc sống. Việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời khẩn cấp là hết sức cấp thiết, tạo điều kiện giúp bà con an cư, lạc nghiệp.

Làm giàu từ con tằm ăn lá sắn

Làm giàu từ con tằm ăn lá sắn

Khác với nghề nuôi tằm lá dâu chủ yếu lấy tơ dệt lụa, nghề nuôi tằm lá sắn ở Phú Thọ chủ yếu phục vụ thị trường thực phẩm. Nhờ phát triển nghề nuôi tằm lá sắn, hàng nghìn hộ gia đình trên quê hương Đất Tổ đã có thêm sinh kế, nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống ngày càng khấm khá, nhiều hộ sở hữu cơ ngơi trị giá hàng tỷ đồng.

 Cây trồng mới, triển vọng mới

Cây trồng mới, triển vọng mới


Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang được nhiều nông dân xã Văn Chấn chủ động thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích canh tác. Từ các mô hình mới, một số cây trồng bước đầu cho thấy khả năng thích nghi, hiệu quả kinh tế và triển vọng nhân rộng khi đầu ra được bảo đảm.

fb yt zl tw