Nối nhịp cầu văn hóa

Nối nhịp cầu văn hóa ảnh 1

LCĐT - Mỗi chuyến đi là một hành trình đáng nhớ, ghi dấu sắc màu văn hóa cộng đồng các dân tộc Lào Cai đến nhiều vùng đất mới, lan tỏa những giá trị và kết nối văn hóa vùng miền.

Trước đây, anh Tẩn Láo Tả (ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, huyện Bát Xát) chỉ nghĩ rằng, khi nghĩ lớn lên sẽ theo bố học chạm khắc bạc của người Dao đỏ, gìn giữ nghề truyền thống của đồng bào mình. Vậy nhưng hôm nay, ước mong của anh Tả đã lớn hơn, đó là mang bản sắc văn hóa của quê hương đến nhiều vùng đất mới.

Mong ước ấy xuất hiện khi anh Tẩn Láo Tả là nghệ nhân được tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 tại Thái Nguyên. Tại đây, anh có dịp thực hiện một số công đoạn chạm khắc bạc để giúp các đại biểu, người dân đến gần hơn, hiểu hơn về nghề truyền thống của người Dao đỏ ở Séo Pờ Hồ.

Nối nhịp cầu văn hóa ảnh 2

Những hoạt động được thực hiện bằng đôi tay của nghệ nhân cùng các hiện vật trong khu trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 đã mang đến một không gian đậm sắc màu, dù đặt trong tổng thể chủ đề ngày hội, nhưng vẫn tạo nét riêng biệt của cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai.

Thực hiện vai trò, nhiệm vụ được giao, Bảo tàng tỉnh đã lựa chọn, trưng bày 100 hiện vật đặc trưng của người Dao ở Lào Cai, có thể kể đến như sách cổ, nhạc cụ, đạo cụ dùng trong lễ cấp sắc, bộ dụng cụ chạm khắc bạc, mặt nạ gỗ, trang phục truyền thống…

Được biết, việc chuẩn bị cho hoạt động này được Bảo tàng tỉnh thực hiện trong hơn 1 tháng. Từ xây dựng kế hoạch, lên đề cương, phân công nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn tham gia đều được triển khai kỹ. Riêng phần lựa chọn hiện vật, Bảo tàng tỉnh họp bàn, thống nhất những hiện vật mang đi trưng bày, trong đó đặc biệt chú trọng khâu đóng gói, bảo quản trong suốt thời gian vận chuyển, trưng bày nhằm bảo vệ, giữ hiện vật nguyên trạng.

Nối nhịp cầu văn hóa ảnh 3
Một số hình ảnh của Đoàn Lào Cai tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022.

Bà Bùi Thị Giang, Phó Trưởng Phòng Tư vấn - Truyền thông, Bảo tàng tỉnh là người thuyết minh tại ngày hội cho biết: Nội dung thuyết minh cần được chuẩn bị kỹ, cho thấy sự gắn kết giữa phần nội dung với các hiện vật được trưng bày tại không gian, vừa đảm bảo tiến trình phát triển, vừa làm nổi bật những nét đặc trưng, riêng biệt mà chỉ cộng đồng người Dao ở Lào Cai mới có. Tại ngày hội này, đoàn Lào Cai đã đoạt 2 giải A, 2 giải B và 4 giải C, trong đó có 1 giải A về trưng bày, giới thiệu văn hóa đặc trưng địa phương “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao”.

Tiếp đó, trong Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại Phú Thọ năm 2022, Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng mang đến đây hơn 300 hiện vật độc đáo và tiếp tục đoạt giải A về Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương.

Nối nhịp cầu văn hóa ảnh 4

Mỗi chuyến đi là một hành trình đáng nhớ, ghi dấu sắc màu văn hóa cộng đồng các dân tộc Lào Cai đến nhiều vùng đất mới, lan tỏa những giá trị và kết nối văn hóa vùng miền. Ở đó, các thành viên, nghệ nhân không chỉ có cơ hội sẻ chia, học hỏi kinh nghiệm, mà cũng là dịp để các hiện vật tiếp tục phát huy giá trị. Tất cả hướng tới mục tiêu quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người, những bản sắc văn hóa bao đời như lời mời gọi du khách đến với Lào Cai.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh nhớ lại: Năm 2021, Lào Cai tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại tỉnh Lai Châu. Thời điểm đó, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thành viên trong đoàn tham gia ngày hội vừa thực hiện nghiêm việc test Covid-19, vừa lo chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tái hiện không gian đậm sắc màu văn hóa dân tộc Mông. Khó khăn chưa dừng lại ở đó khi trước giờ khai mạc, trời đổ mưa tầm tã, thành viên trong đoàn vừa phải chạy đua với thời gian trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, vừa liên tục chỉnh sửa, hoàn thiện không gian trưng bày. Sau chuyến đi đó, một số hiện vật bị ảnh hưởng, Bảo tàng tỉnh phải xử lý kỹ lưỡng trước khi nhập kho để đảm bảo hiện vật nguyên hiện trạng.

Nối nhịp cầu văn hóa ảnh 5

Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả, niềm vui và cả những kỷ niệm trên hành trình đưa sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc Lào Cai đi muôn nơi. Nhưng với mỗi cán bộ của Bảo tàng tỉnh, hành trình của những hiện vật càng dài, bước chân của người làm công tác văn hóa càng xa thì sức lan tỏa càng rộng. Con người và hiện vật với những câu chuyện được lồng gắn khéo léo, duyên dáng trong mỗi chuyến đi là cầu nối góp phần quảng bá, giới thiệu về Lào Cai - mảnh đất vùng biên đầy màu sắc và ắp đầy những giá trị văn hóa đang được gìn giữ, phát huy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành đền Đồng Ân xã Thái Niên giai đoạn 1

Khánh thành đền Đồng Ân xã Thái Niên giai đoạn 1

Ngày 3/6, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa đền Đồng Ân xã Thái Niên, nhằm phát huy giá trị di tích lịch sử dân tộc, tri ân công đức vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, người có công lãnh đạo quân và dân ta 3 lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông.

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Tối 3/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chào mừng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5/10/1988-5/10/2023), Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Vinh quang Tổ quốc Việt Nam'.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

fb yt zl tw