70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm trên trục đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là công trình văn hóa, lưu giữ hàng nghìn tài liệu, hiện vật gắn liền với Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thu hút đông đảo lượng du khách đến tham quan.

Được xây dựng từ năm 2012, khánh thành và đi vào hoạt động năm 2014, dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng là công trình có kiến trúc hiện đại, hình dáng bên ngoài được thiết kế theo hình chiếc mũ nan phủ lưới ngụy trang của chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Khu vực trưng bày được bố trí ở tầng một của Bảo tàng, diện tích rộng 1.250 m2, với gần 1.000 tài liệu, hiện vật, ảnh, bản đồ; được đánh giá là nơi trưng bày hiện đại, tiên tiến.

Điểm nhấn của Bảo tàng là bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ, bức tranh lớn nhất Đông Nam Á và là một trong ba bức tranh lớn nhất thế giới. Bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên nền vải toan, có chiều cao 20,5m, chiều dài 132m, đường kính 42m. Trên bức tranh có 4.500 nhân vật cùng phong cảnh núi rừng, phần mái vòm liền kề thể hiện mây trời, phần dưới bức tranh được đặt các mẫu vật nối tiếp.

Bức tranh là kết quả lao động sáng tạo của tập thể gần 200 họa sỹ, cùng các kiến trúc sư, nhạc sỹ, chuyên gia kỹ thuật... dày công nghiên cứu từ các tư liệu lịch sử, thể hiện một cách trọn vẹn, liền mạch các trận đánh tiêu biểu của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, bức tranh còn là sự kết hợp khéo léo của nghệ thuật sắp đặt, trưng bày các hiện vật, tạo hình, điêu khắc... được xâu chuỗi kết nối liền mạch giữa phần tranh tường với phần chân tranh theo diễn biến của trận đánh, tạo cho người xem một góc nhìn đầy đủ, trực quan, sinh động, bố cục theo 4 trường đoạn gồm: “Toàn dân ra trận”, “Khúc dạo đầu hùng tráng”, “Cuộc đối đầu lịch sử” và “Khúc khải hoàn mừng chiến thắng”, kết hợp với âm nhạc hùng tráng.

Bức tranh Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thu hút đông đảo lượng du khách đến tham quan.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), hướng tới khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, những ngày này, tỉnh Điện Biên đã chào đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Một trong những “địa chỉ đỏ” mà du khách không thể bỏ qua khi đến với vùng đất lịch sử này là Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Em Hoàng Vân Anh, sinh viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Hải Phòng cho biết, qua môn học lịch sử, em đã được đọc và nghe nhiều về những trận đánh ác liệt của quân và dân ta trong Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hôm nay, được tận mắt xem bức tranh toàn cảnh, tái hiện một cách sinh động, trọn vẹn, liền mạch các trận đánh tiêu biểu theo diễn biến của Chiến dịch Điện Biên Phủ, em tưởng tượng như mình được sống trong không khí hào hùng của cha ông ngày trước. Em cảm nhận sâu sắc hơn về chiến thắng vang dội của thế hệ đi trước, càng thấu hiểu hơn những mất mát, hy sinh của ông cha để chúng em có cuộc sống hòa bình hôm nay.

Trực tiếp ngắm nhìn những hiện vật lịch sử, được nghe nhiều câu chuyện trong trận chiến năm xưa, du khách ai nấy đều bồi hồi, xúc động. Anh Huỳnh Minh Nhật đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến với Điện Biên, được đi thăm các điểm di tích lịch sử, được nghe, được thấy toàn bộ những trận đánh ác liệt của các chiến sĩ trên chiến trường năm xưa, anh rất cảm động, tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Họ đã sống và chiến đấu, hy sinh tuổi thanh xuân của mình để giành lại non sông đất nước để thế hệ hôm nay được sống trong thanh bình.

Không chỉ sưu tầm, lưu giữ, phát huy giá trị tài liệu hiện vật, đội ngũ hướng dẫn viên tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ luôn đổi mới tư duy, hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng công tác phục vụ theo hướng chuyên nghiệp, thu hút khách tham quan trong nước và quốc tế.

Chị Lương Thị Hồng Lưỡng, hướng dẫn viên tại Bảo tàng chia sẻ, chị cảm thấy rất tự hào khi được đứng trước du khách để truyền tải những giá trị lịch sử của Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, cũng như quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người tỉnh Điện Biên. Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chị Lưỡng cùng các đồng nghiệp ở Bảo tàng đã được tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch, kỹ năng nắm bắt tâm lý du khách để phục vụ tốt nhu cầu tham quan, nghiên cứu học tập của du khách khi đến với địa chỉ này.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, nhằm phục vụ chu đáo du khách khi đến tham quan, đơn vị đã huy động tất cả nguồn nhân lực, sẵn sàng tăng ca, tăng giờ để đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách. Ngoài công tác chuyên môn, nhiệm vụ sưu tầm, kiểm kê, bảo quản các hiện vật chiến tranh cũng được Bảo tàng tiến hành đồng thời để bổ sung những tài liệu, hiện vật, những câu chuyện sinh động; từ đó, hướng dẫn viên, thuyết minh viên có thể xây dựng thành những câu chuyện để truyền tải đến du khách một cách tốt nhất, sinh động nhất. Đây cũng là hoạt động hiệu quả, góp phần tuyên truyền về truyền thống chống giặc ngoại xâm không chỉ đối với các thế hệ người Việt Nam mà cả với công chúng yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ là kho tàng lưu giữ những hình ảnh chân thực, sống động về chiến thắng quan trọng nhất của quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đây còn là địa chỉ đỏ, điểm nhấn thu hút du khách trong nước và quốc tế khi đến với Điện Biên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng (*)

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng (*)

Sáng 29/6, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có bài phát biểu tiếp thu, giải trình, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đánh giá toàn diện yếu tố tác động và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2026. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai lược ghi những nội dung cơ bản của bài phát biểu quan trọng này.

fb yt zl tw