70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm trên trục đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là công trình văn hóa, lưu giữ hàng nghìn tài liệu, hiện vật gắn liền với Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thu hút đông đảo lượng du khách đến tham quan.

Được xây dựng từ năm 2012, khánh thành và đi vào hoạt động năm 2014, dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng là công trình có kiến trúc hiện đại, hình dáng bên ngoài được thiết kế theo hình chiếc mũ nan phủ lưới ngụy trang của chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Khu vực trưng bày được bố trí ở tầng một của Bảo tàng, diện tích rộng 1.250 m2, với gần 1.000 tài liệu, hiện vật, ảnh, bản đồ; được đánh giá là nơi trưng bày hiện đại, tiên tiến.

Điểm nhấn của Bảo tàng là bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ, bức tranh lớn nhất Đông Nam Á và là một trong ba bức tranh lớn nhất thế giới. Bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên nền vải toan, có chiều cao 20,5m, chiều dài 132m, đường kính 42m. Trên bức tranh có 4.500 nhân vật cùng phong cảnh núi rừng, phần mái vòm liền kề thể hiện mây trời, phần dưới bức tranh được đặt các mẫu vật nối tiếp.

Bức tranh là kết quả lao động sáng tạo của tập thể gần 200 họa sỹ, cùng các kiến trúc sư, nhạc sỹ, chuyên gia kỹ thuật... dày công nghiên cứu từ các tư liệu lịch sử, thể hiện một cách trọn vẹn, liền mạch các trận đánh tiêu biểu của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, bức tranh còn là sự kết hợp khéo léo của nghệ thuật sắp đặt, trưng bày các hiện vật, tạo hình, điêu khắc... được xâu chuỗi kết nối liền mạch giữa phần tranh tường với phần chân tranh theo diễn biến của trận đánh, tạo cho người xem một góc nhìn đầy đủ, trực quan, sinh động, bố cục theo 4 trường đoạn gồm: “Toàn dân ra trận”, “Khúc dạo đầu hùng tráng”, “Cuộc đối đầu lịch sử” và “Khúc khải hoàn mừng chiến thắng”, kết hợp với âm nhạc hùng tráng.

Bức tranh Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thu hút đông đảo lượng du khách đến tham quan.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), hướng tới khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, những ngày này, tỉnh Điện Biên đã chào đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Một trong những “địa chỉ đỏ” mà du khách không thể bỏ qua khi đến với vùng đất lịch sử này là Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Em Hoàng Vân Anh, sinh viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Hải Phòng cho biết, qua môn học lịch sử, em đã được đọc và nghe nhiều về những trận đánh ác liệt của quân và dân ta trong Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hôm nay, được tận mắt xem bức tranh toàn cảnh, tái hiện một cách sinh động, trọn vẹn, liền mạch các trận đánh tiêu biểu theo diễn biến của Chiến dịch Điện Biên Phủ, em tưởng tượng như mình được sống trong không khí hào hùng của cha ông ngày trước. Em cảm nhận sâu sắc hơn về chiến thắng vang dội của thế hệ đi trước, càng thấu hiểu hơn những mất mát, hy sinh của ông cha để chúng em có cuộc sống hòa bình hôm nay.

Trực tiếp ngắm nhìn những hiện vật lịch sử, được nghe nhiều câu chuyện trong trận chiến năm xưa, du khách ai nấy đều bồi hồi, xúc động. Anh Huỳnh Minh Nhật đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến với Điện Biên, được đi thăm các điểm di tích lịch sử, được nghe, được thấy toàn bộ những trận đánh ác liệt của các chiến sĩ trên chiến trường năm xưa, anh rất cảm động, tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Họ đã sống và chiến đấu, hy sinh tuổi thanh xuân của mình để giành lại non sông đất nước để thế hệ hôm nay được sống trong thanh bình.

Không chỉ sưu tầm, lưu giữ, phát huy giá trị tài liệu hiện vật, đội ngũ hướng dẫn viên tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ luôn đổi mới tư duy, hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng công tác phục vụ theo hướng chuyên nghiệp, thu hút khách tham quan trong nước và quốc tế.

Chị Lương Thị Hồng Lưỡng, hướng dẫn viên tại Bảo tàng chia sẻ, chị cảm thấy rất tự hào khi được đứng trước du khách để truyền tải những giá trị lịch sử của Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, cũng như quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người tỉnh Điện Biên. Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chị Lưỡng cùng các đồng nghiệp ở Bảo tàng đã được tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch, kỹ năng nắm bắt tâm lý du khách để phục vụ tốt nhu cầu tham quan, nghiên cứu học tập của du khách khi đến với địa chỉ này.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, nhằm phục vụ chu đáo du khách khi đến tham quan, đơn vị đã huy động tất cả nguồn nhân lực, sẵn sàng tăng ca, tăng giờ để đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách. Ngoài công tác chuyên môn, nhiệm vụ sưu tầm, kiểm kê, bảo quản các hiện vật chiến tranh cũng được Bảo tàng tiến hành đồng thời để bổ sung những tài liệu, hiện vật, những câu chuyện sinh động; từ đó, hướng dẫn viên, thuyết minh viên có thể xây dựng thành những câu chuyện để truyền tải đến du khách một cách tốt nhất, sinh động nhất. Đây cũng là hoạt động hiệu quả, góp phần tuyên truyền về truyền thống chống giặc ngoại xâm không chỉ đối với các thế hệ người Việt Nam mà cả với công chúng yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ là kho tàng lưu giữ những hình ảnh chân thực, sống động về chiến thắng quan trọng nhất của quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đây còn là địa chỉ đỏ, điểm nhấn thu hút du khách trong nước và quốc tế khi đến với Điện Biên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW diễn ra sáng 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Sáng 11/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của tỉnh cùng Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức thi tại hai điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên và Trường THPT Lý Thường Kiệt, phường Yên Bái.

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chiều 10/6, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về bảo đảm cung ứng điện năm 2026 và triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh. Dự họp có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, Công ty Điện lực Lào Cai và UBND 99 xã, phường.

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Chiều 10/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Như tin đã đưa, sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chủ động phòng ngừa rủi ro thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của VTV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của VTV

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Sáng 10/6, tại Hội trường UBND xã Thác Bà, Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện tiếp xúc cử tri các xã: Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân trước kỳ họp giữa năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu UBND xã Thác Bà, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu xã Yên Bình, Bảo Ái, Cảm Nhân và Yên Thành.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa’ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

World Cup 2026 - giải bóng đá lớn nhất hành tinh hứa hẹn sẽ mang đến không khí cuồng nhiệt cho hàng triệu người hâm mộ trong toàn tỉnh. Để đảm bảo bảo an ninh, trật tự, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gia tăng trong thời gian diễn ra giải đấu.

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Mậu A: Lan tỏa từ hội thi lực lượng bảo vệ an ninh trật tự giỏi năm 2026

Không chỉ là sân chơi nghiệp vụ, Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026 đang tạo ra tác động tích cực đối với công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Tại xã Mậu A, đơn vị xuất sắc giành giải Nhất Cụm thi số 5, sức lan tỏa ấy được thể hiện rõ nét qua chuyển biến tích cực trong thực tiễn.

fb yt zl tw