Nơi lưu giữ bằng chứng hùng hồn về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa

VOV.VN - Nhà Trưng bày Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng là địa chỉ đỏ, điểm đến hấp dẫn đối với người dân và du khách. Hàng trăm hình ảnh, tư liệu, hiện vật trưng bày tại đây là bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà Trưng bày Hoàng Sa nằm trên đường Hoàng Sa, một trong những con đường ven biển đẹp nhất thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Những ngày này, rất nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên, cựu chiến binh, du khách trong và ngoài nước cùng những người yêu chuộng hoà bình và giàu tình yêu biển đảo quê hương đã đến đây tham quan, tìm hiểu.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa tại thành phố Đà Nẵng.

Đến xem những hình ảnh tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa, bạn Lê Khánh Ly, sinh viên trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng cảm nhận: “Là một người trẻ khi đến tham quan Nhà Trưng bày Hoàng Sa, thêm một lần nữa tôi ý thức rõ hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những người trẻ như chúng tôi ngày càng nâng cao hơn nữa nhận thức, tuyên truyền đến những người xung quanh tiếp tục khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”.

Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về chủ quyền biển đảo.

Những tấm bản đồ, tư liệu cổ, cách đây hàng trăm năm và hình ảnh tư liệu cho đến từng hạt cát, vỏ ốc, con sò…, tất cả là bằng chứng sinh động quá trình cắm mốc, dựng bia chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là những bằng chứng hùng hồn về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời Nguyễn.

Trung uý Lê Xuân Thiêm, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sơn Trà, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trong thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Trà phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền. Thông qua những buổi tuyên truyền tập trung hoặc riêng lẻ, chúng tôi cập nhật những kiến thức, nội dung liên quan đến tình hình biển đảo của Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên tổ chức những chương trình an sinh xã hội cho ngư dân trên địa bàn, góp phần cùng với bà con vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam”.

Mộc bài dùng để cắm mốc chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa.

Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng quản lý. Mặt tiền toà nhà hướng thẳng ra Biển Đông, được xây dựng trên diện tích gần 1.300m2. Công trình đưa vào hoạt động từ tháng 3/2018, mở cửa phục vụ miễn phí cho người dân và du khách.

Mỗi năm, nơi đây tiếp đón hàng chục ngàn lượt người dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. Hơn 300 trong số hàng chục ngàn tư liệu, hiện vật trưng bày tại đây là những minh chứng sinh động về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Lê Tiến Công, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa, Giám đốc Nhà Trưng bày Hoàng Sa cho biết: “Để phục vụ tốt hơn nhu cầu khách tham quan và những ai quan tâm tìm hiểu về quần đảo Hoàng Sa, chúng tôi có kế hoạch và cũng đã triển khai Dự án về số hoá các thông tin tư liệu và không gian trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa đưa lên website của đơn vị để công chúng có thể tìm hiểu thông tin tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”.

Những hình ảnh, tư liệu chứng minh về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa được trưng bày.

Nhiều tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Những sản vật từ Hoàng Sa.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng khẳng định: "Chúng tôi chỉ đạo Nhà trưng bày Hoàng Sa xây dựng chương trình, kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo nhận thức sâu sắc và nâng cao trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân về chủ quyền biển đảo, quần đảo Hoàng Sa. Chúng tôi lồng ghép công tác tuyên truyền với các chương trình tham quan, sưu tầm tư liệu, giáo dục lịch sử địa phương của các trường học trên địa bàn. Chúng tôi phối hợp với Thành đoàn, sở Giáo dục và Đào tạo, sở Du lịch chủ động đưa tư liệu Hoàng Sa đến với du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, tổ chức trưng bày lưu động đến các trường đại học, phổ thông trên địa bàn thành phố để học sinh, sinh viên, giới trẻ được tiếp cận những tư liệu, những bằng chứng về sự thật lịch sử, cơ sở pháp lỹ cũng như thực tế về chủ quyền Hoàng Sa".

Hoàng Sa và Trường Sa từ bao đời nay luôn là một phần lãnh thổ máu thịt, thiêng liêng, không thể tách rời lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ các bằng chứng lịch sử, pháp lý và liên tục tuyên bố, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối 2 hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Thời điểm này, hàng ngàn thanh niên đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, thể hiện lý tưởng cao đẹp, tình yêu của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau Phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Tối 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tại Nhà văn hóa tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (trong không gian tổ chức Lễ hội đền Thượng), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chiều 22/2, các lực lượng vẫn tiếp tục duy trì quân số tại các điểm xảy ra cháy rừng, tiến hành rà soát kỹ từng gốc cây, thảm thực bì để xử lý dứt điểm tàn tro, không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 22/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

fb yt zl tw