Nơi lưu giữ bằng chứng hùng hồn về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa

VOV.VN - Nhà Trưng bày Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng là địa chỉ đỏ, điểm đến hấp dẫn đối với người dân và du khách. Hàng trăm hình ảnh, tư liệu, hiện vật trưng bày tại đây là bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Nhà Trưng bày Hoàng Sa nằm trên đường Hoàng Sa, một trong những con đường ven biển đẹp nhất thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Những ngày này, rất nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên, cựu chiến binh, du khách trong và ngoài nước cùng những người yêu chuộng hoà bình và giàu tình yêu biển đảo quê hương đã đến đây tham quan, tìm hiểu.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa tại thành phố Đà Nẵng.

Đến xem những hình ảnh tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa, bạn Lê Khánh Ly, sinh viên trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng cảm nhận: “Là một người trẻ khi đến tham quan Nhà Trưng bày Hoàng Sa, thêm một lần nữa tôi ý thức rõ hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những người trẻ như chúng tôi ngày càng nâng cao hơn nữa nhận thức, tuyên truyền đến những người xung quanh tiếp tục khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”.

Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về chủ quyền biển đảo.

Những tấm bản đồ, tư liệu cổ, cách đây hàng trăm năm và hình ảnh tư liệu cho đến từng hạt cát, vỏ ốc, con sò…, tất cả là bằng chứng sinh động quá trình cắm mốc, dựng bia chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là những bằng chứng hùng hồn về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời Nguyễn.

Trung uý Lê Xuân Thiêm, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sơn Trà, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trong thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Trà phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền. Thông qua những buổi tuyên truyền tập trung hoặc riêng lẻ, chúng tôi cập nhật những kiến thức, nội dung liên quan đến tình hình biển đảo của Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên tổ chức những chương trình an sinh xã hội cho ngư dân trên địa bàn, góp phần cùng với bà con vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam”.

Mộc bài dùng để cắm mốc chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa.

Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng quản lý. Mặt tiền toà nhà hướng thẳng ra Biển Đông, được xây dựng trên diện tích gần 1.300m2. Công trình đưa vào hoạt động từ tháng 3/2018, mở cửa phục vụ miễn phí cho người dân và du khách.

Mỗi năm, nơi đây tiếp đón hàng chục ngàn lượt người dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. Hơn 300 trong số hàng chục ngàn tư liệu, hiện vật trưng bày tại đây là những minh chứng sinh động về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Lê Tiến Công, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa, Giám đốc Nhà Trưng bày Hoàng Sa cho biết: “Để phục vụ tốt hơn nhu cầu khách tham quan và những ai quan tâm tìm hiểu về quần đảo Hoàng Sa, chúng tôi có kế hoạch và cũng đã triển khai Dự án về số hoá các thông tin tư liệu và không gian trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa đưa lên website của đơn vị để công chúng có thể tìm hiểu thông tin tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”.

Những hình ảnh, tư liệu chứng minh về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa được trưng bày.

Nhiều tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Những sản vật từ Hoàng Sa.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng khẳng định: "Chúng tôi chỉ đạo Nhà trưng bày Hoàng Sa xây dựng chương trình, kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo nhận thức sâu sắc và nâng cao trách nhiệm trong các tầng lớp nhân dân về chủ quyền biển đảo, quần đảo Hoàng Sa. Chúng tôi lồng ghép công tác tuyên truyền với các chương trình tham quan, sưu tầm tư liệu, giáo dục lịch sử địa phương của các trường học trên địa bàn. Chúng tôi phối hợp với Thành đoàn, sở Giáo dục và Đào tạo, sở Du lịch chủ động đưa tư liệu Hoàng Sa đến với du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, tổ chức trưng bày lưu động đến các trường đại học, phổ thông trên địa bàn thành phố để học sinh, sinh viên, giới trẻ được tiếp cận những tư liệu, những bằng chứng về sự thật lịch sử, cơ sở pháp lỹ cũng như thực tế về chủ quyền Hoàng Sa".

Hoàng Sa và Trường Sa từ bao đời nay luôn là một phần lãnh thổ máu thịt, thiêng liêng, không thể tách rời lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ các bằng chứng lịch sử, pháp lý và liên tục tuyên bố, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối 2 hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 30/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo châu Hồng Hà , tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Phát huy vai trò người đứng đầu trong giải quyết việc khó

Phát huy vai trò người đứng đầu trong giải quyết việc khó

Bước vào vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các địa phương trên địa bàn Lào Cai đang đối mặt với khối lượng công việc lớn cùng nhiều vấn đề mới phát sinh trong quản lý, điều hành. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng được thể hiện rõ nét, nhất là trong xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư kéo dài, giảm nghèo, ổn định đời sống Nhân dân...

Đồng chí Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2026

Đồng chí Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2026

Sáng 30/5, đoàn công tác do đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng tăng ni, phật tử tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác Sa Pa (phường Sa Pa) và chùa Cam Lộ (phường Cam Đường) nhân dịp Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026.

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Từ ngày 26 - 30/5, Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã tham gia và hoàn thành Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Truyền thông quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Truyền thông quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông khu vực và quốc tế. Nhiều bài viết nhấn mạnh các thông điệp lớn mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi đi từ diễn đàn an ninh quốc phòng hàng đầu châu Á.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với xã Phúc Lợi về công tác dân tộc, tôn giáo và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với xã Phúc Lợi về công tác dân tộc, tôn giáo và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 29/5, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND xã Phúc Lợi về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030.

“Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành IISS Bastian Giegerich, tối 29/5, tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại phiên khai mạc với chủ đề: “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Ngày 29/5, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để rút kinh nghiệm, triển khai trong toàn Quân khu thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 29/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah.

Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 29/5, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

 Lào Cai tham dự Hội thảo "Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”

Lào Cai tham dự Hội thảo "Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”

Chiều 29/5, tại Khu phức hợp đa chức năng Hà Nội - Mátx-cơ-va, thành phố Mátx-cơ-va, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp” nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước, thúc đẩy kết nối giữa cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp du lịch - lữ hành, hãng hàng không và các tổ chức liên quan của Việt Nam và Liên bang Nga.

fb yt zl tw