Nỗi lo thực phẩm bẩn dịp tết Nguyên đán

Dịp tết Nguyên Đán, nhiều thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc bán tràn lan ngoài thị trường. Các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mùa tết đang đến gần, nhu cầu thực phẩm tăng cao, tuy nhiên, lo ngại về thực phẩm bẩn lại dâng lên. Một vụ việc gần đây tại Hà Nội đã phơi bày những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, bị tẩm hóa chất để khử mùi hôi thối, sau đó được đóng gói và bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 3,2 tấn thịt không rõ nguồn gốc trong kho hàng, được xử lý bằng hóa chất để trở nên tươi ngon, rồi bán ra với giá gần 80.000 đồng mỗi khay. Các sản phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do các tạp chất không đảm bảo vệ sinh.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội cho biết: "Cái này nó rất là nguy hiểm vì nó bị tẩm hóa chất, như thế thì mới khử được các mùi hôi thối, bẩn và thịt nó hồng lên để đưa ra thị trường, hành vi này là không thể chấp nhận được…"

Trong khi đó, tại huyện Đan Phượng, Hà Nội, khoảng 13 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng như xúc xích, thịt bò khô, bánh kẹo... chuẩn bị được tiêu thụ, chủ yếu hướng đến đối tượng trẻ em. Các sản phẩm này có tem nhãn bắt mắt, nhưng thực tế lại được nhập lậu và không kiểm soát được an toàn vệ sinh.

Ông Bùi Xuân Hùng, Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Cần phải quản lý thật chặt ngoài biên giới thì mới ngăn chặn được, vì đa số các sản phẩm này đều thẩm lậu vào…"

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Chúng tôi đã kiến nghị với cả hải quan, rồi biên phòng, để phối hợp thật chặt kiểm soát trên biên giới, nếu không làm tốt được thì thực phẩm bẩn rồi an toàn dịch bệnh là từ đây mà ra…"

Từ những chuyến xe như thế này, chủ hàng dễ dàng vận chuyển 1 lượng lớn thực phẩm bẩn ra các bến xe khách Nước Ngầm đi các tỉnh như Nghệ An, Nam Định Nếu không bị các cơ quan chức năng phát hiện, số thịt, nội tạng này mất an toàn vệ sinh này sẽ được đưa ra thị trường, với cái mác "Vì sức khỏe cộng đồng"nhưng lại đầu độc người tiêu dùng.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Quý I/2026, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai đạt 8,03%. Dù chưa đạt như kỳ vọng, song đây vẫn là mức tăng tích cực trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất gặp khó khăn, thị trường tiêu dùng phục hồi chậm. Đáng chú ý, tổng vốn huy động toàn xã hội của tỉnh ước đạt trên 25.150 tỷ đồng, bằng gần 28% kế hoạch năm cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của tỉnh đang tiếp tục được củng cố.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình công nghệ cao sản xuất dược liệu quý tại Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải và Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, xã Bắc Hà.

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mỗi độ hè về, phường Trung Tâm bước vào mùa trái chín với nhiều loại cây ăn quả đồng loạt cho thu hoạch. Khắp các triền đồi, khu vườn, những chùm mận đỏ au, bưởi căng mọng, thanh long, dưa lê, dưa hấu… nối nhau vào vụ, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, các vườn cây ăn quả còn mở ra hướng đi mới cho du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở địa phương.

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, việc xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có năng lực dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 được kỳ vọng hình thành lực lượng doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Cứ khoảng tháng Ba âm lịch hàng năm, thủ phủ nuôi ba ba gai tại xã Thượng Bằng La và xã Cát Thịnh lại bước vào mùa sinh sản. Dù thời tiết thuận lợi hứa hẹn một vụ giống bội thu, nhưng nỗi lo “được mùa mất giá” đang đặt ra bài toán nan giải cho người chăn nuôi nơi đây.

Khởi nghiệp với mạch nguồn nước sạch quê hương

Khởi nghiệp với mạch nguồn nước sạch quê hương

Tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế, anh Nguyễn Mạnh Hùng ở thôn Hùng Thịnh, xã Cát Thịnh đã lựa chọn cho mình hướng đi riêng với mô hình sản xuất nước uống tinh khiết. Mô hình của anh xuất phát từ chính nguồn nước mát lành nơi núi rừng và sự kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

fb yt zl tw