Nỗi lo thực phẩm bẩn dịp tết Nguyên đán

Dịp tết Nguyên Đán, nhiều thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc bán tràn lan ngoài thị trường. Các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mùa tết đang đến gần, nhu cầu thực phẩm tăng cao, tuy nhiên, lo ngại về thực phẩm bẩn lại dâng lên. Một vụ việc gần đây tại Hà Nội đã phơi bày những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, bị tẩm hóa chất để khử mùi hôi thối, sau đó được đóng gói và bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 3,2 tấn thịt không rõ nguồn gốc trong kho hàng, được xử lý bằng hóa chất để trở nên tươi ngon, rồi bán ra với giá gần 80.000 đồng mỗi khay. Các sản phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do các tạp chất không đảm bảo vệ sinh.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội cho biết: "Cái này nó rất là nguy hiểm vì nó bị tẩm hóa chất, như thế thì mới khử được các mùi hôi thối, bẩn và thịt nó hồng lên để đưa ra thị trường, hành vi này là không thể chấp nhận được…"

Trong khi đó, tại huyện Đan Phượng, Hà Nội, khoảng 13 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng như xúc xích, thịt bò khô, bánh kẹo... chuẩn bị được tiêu thụ, chủ yếu hướng đến đối tượng trẻ em. Các sản phẩm này có tem nhãn bắt mắt, nhưng thực tế lại được nhập lậu và không kiểm soát được an toàn vệ sinh.

Ông Bùi Xuân Hùng, Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Cần phải quản lý thật chặt ngoài biên giới thì mới ngăn chặn được, vì đa số các sản phẩm này đều thẩm lậu vào…"

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Chúng tôi đã kiến nghị với cả hải quan, rồi biên phòng, để phối hợp thật chặt kiểm soát trên biên giới, nếu không làm tốt được thì thực phẩm bẩn rồi an toàn dịch bệnh là từ đây mà ra…"

Từ những chuyến xe như thế này, chủ hàng dễ dàng vận chuyển 1 lượng lớn thực phẩm bẩn ra các bến xe khách Nước Ngầm đi các tỉnh như Nghệ An, Nam Định Nếu không bị các cơ quan chức năng phát hiện, số thịt, nội tạng này mất an toàn vệ sinh này sẽ được đưa ra thị trường, với cái mác "Vì sức khỏe cộng đồng"nhưng lại đầu độc người tiêu dùng.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Tận dụng lợi thế nguồn nước sạch, mát từ đầu nguồn và điều kiện khí hậu phù hợp, mô hình nuôi cá tầm của Hợp tác xã VTP tại thôn Nà Hiên, xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Những ngày này, tại các vùng trồng quế trên địa bàn tỉnh, không khí thu hoạch vụ quế đầu năm - “vụ 3” - đang diễn ra sôi động. Khắp các sườn đồi, quế tươi vừa bóc được cuộn tròn thành từng bó lớn nhỏ. Vụ này thời tiết thuận lợi nên chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt.

Lực mua quay lại, các chuyên gia lạc quan với giá vàng tuần tới

Lực mua quay lại, các chuyên gia lạc quan với giá vàng tuần tới

Tuần này, lực cầu bắt đáy quay trở lại thị trường kim loại quý đã kéo giá vàng thế giới bật tăng, kết thúc tuần ở mức 4.493 USD/ounce. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng, chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần. Giá vàng miếng SJC kết tuần ở mức 171 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn SJC niêm yết ở mức 172,6 triệu đồng/lượng.

Người mua vàng lỗ nặng

Người mua vàng lỗ nặng

Sáng nay (29/3), giá vàng trong nước ở mức gần 173 triệu đồng/lượng. So với giá đỉnh cách đây 2 tháng, giá vàng giảm hơn 18 triệu đồng/lượng. Theo đó, người mua vàng từ vùng giá đỉnh lỗ “kép” lên đến hơn 21 triệu đồng/lượng.

Cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Bước vào giai đoạn 2026-2030, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục đặt ra mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 10% trở lên. Đây không đơn thuần là một chỉ tiêu kinh tế, mà còn là “mệnh lệnh của non sông”, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Đề xuất người dân được giảm trừ tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân

Đề xuất người dân được giảm trừ tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án, theo đó mức giảm trừ chi phí y tế và giáo dục tối đa tới 47 triệu đồng cho người nộp thuế và người phụ thuộc.

Cước vận tải "ghìm chân" xuất khẩu gạo châu Á

Cước vận tải "ghìm chân" xuất khẩu gạo châu Á

Trong tuần này, hoạt động xuất khẩu tại các trung tâm giao dịch gạo hàng đầu châu Á như Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan đồng loạt chững lại, kéo theo sự sụt giảm về giá. Nguyên nhân chủ yếu do đồng nội tệ của Ấn Độ mất giá và cước vận tải biển tăng mạnh dưới tác động của tình hình xung đột tại Trung Đông.

Tiết kiệm năng lượng không chỉ dừng lại ở một giờ tắt điện

Lan toả thông điệp “Sáng tạo xanh - Tương lai xanh”: Tiết kiệm năng lượng không chỉ dừng lại ở một giờ tắt điện

Đúng 20 giờ 30 phút ngày 28/3/2026, các biểu tượng kiến trúc và hệ thống chiếu sáng công cộng không thiết yếu trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt vụt tắt. Trong khoảng lặng của bóng tối ấy, một thông điệp mạnh mẽ về ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng hiệu quả được thắp sáng.

fb yt zl tw