Nối dài yêu thương

Nối dài yêu thương ảnh 1

Một chiều tại tiệm tóc Minh Hair Salon, phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai), tôi gặp bé Nguyễn Kiều Linh. Chị Kiều Hương, mẹ của Kiều Linh tâm sự: Kiều Linh nuôi tóc từ khi 4 tuổi, mái tóc dày và dài, rất khó chăm sóc. Nhiều lần tôi thuyết phục con cắt bớt nhưng con không đồng ý. Một ngày, khi tôi cho con xem một đoạn phim ngắn về bệnh nhân ung thư bị rụng tóc do trị xạ, Linh rưng rưng nước mắt và buột miệng: “Mẹ ơi! Con muốn được tặng tóc cho những bệnh nhân ung thư”. Trong lá thư tay gửi các bạn nhỏ mắc ung thư, Kiều Linh chia sẻ mong muốn “kỳ tích” sẽ đến với các bạn. Em tin rằng mọi bạn nhỏ đều xứng đáng được khỏe mạnh, vui chơi và tới lớp.

Khi tôi hỏi Kiều Linh có tiếc mái tóc dài của mình không, em chỉ cười nói: Cháu hy vọng có người nào đó sẽ hạnh phúc và có mái tóc đẹp từ tóc của cháu tặng. Mẹ cháu đã từng bảo: “Cho đi là còn mãi”, nên cháu sẽ nuôi tóc tiếp, khi nào đủ dài sẽ tiếp tục hiến tặng.

Anh Nguyễn Hải Minh, chủ tiệm tóc Minh Hair Salon cho biết: Sau khi nghe câu chuyện của một số khách hàng tới cắt tóc để hiến tặng bệnh nhân ung thư, tôi đã chia sẻ trên mạng xã hội để lan tỏa hành động đẹp. Những khách hàng tới cắt tóc để hiến tặng, tôi luôn miễn phí các dịch vụ đi kèm.

Nối dài yêu thương ảnh 2
Hiến tóc góp phần đem lại niềm vui cho bệnh nhân ung thư.

Chị Nguyễn Diễm My, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) đã gây bất ngờ khi đăng tải bức ảnh mái đầu trọc, nụ cười rạng rỡ và những dòng chia sẻ trên mạng xã hội: “Thật lòng, mái tóc từng như một phần cuộc sống của mình suốt một thời gian dài. Còn nhớ cách đây 1 năm, mình hẹn cùng người em phát nguyện năm 40 tuổi sẽ xuống tóc để ủng hộ các bệnh nhân ung thư… Ý tưởng này nung nấu trong mình mỗi ngày càng lớn, càng mãnh liệt khiến mình quên nỗi sợ cắt đi mái tóc dài. Hôm nay, vào đúng sinh nhật tròn 35 tuổi, mình quyết định hiến 30 cm tóc cho bệnh nhân ung thư. Mình tin rằng diện mạo ngày hôm nay của mình sẽ là diện mạo đẹp nhất, ý nghĩa nhất trong 35 năm của cuộc đời”.

Trong bài chia sẻ của mình, chị My còn hướng dẫn mọi người cách chăm sóc tóc để đủ tiêu chuẩn hiến tặng và hy vọng trong một vài năm tới sẽ được cùng các bạn tặng tóc cho những “chiến binh” ung thư thêm nhiều lần nữa. “Mình nghĩ, việc làm của mình không chỉ có ý nghĩa với người nhận mà còn góp phần lan tỏa tới cộng đồng để ngày càng có nhiều người hiến tóc giúp các bệnh nhân ung thư. Mình đang tiếp tục nuôi tóc để sau này có dịp sẽ hiến tặng” - chị My bộc bạch.

Nối dài yêu thương ảnh 3
Nguyễn Diễm My và câu chuyện hiến tóc của mình.

Chị Dương Thị Thanh Thúy, phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) cũng vừa cắt đi mái tóc dài của mình để tặng bệnh nhân ung thư. Chị Thúy chia sẻ: Năm 2019, bố tôi bị phát hiện ung thư phổi. Hơn 1 năm “chiến đấu” kiên cường với bạo bệnh, dù được các bác sỹ ở Bệnh viện K (Hà Nội) ghép phổi nhưng ông vẫn không qua khỏi. Trong suốt 1 năm đồng hành với ông, tôi được chứng kiến và rất xót xa khi thấy nhiều phụ nữ điều trị hóa chất bị rụng toàn bộ tóc. Tình cờ biết đến chương trình tặng tóc cho bệnh nhân ung thư, tôi tham gia ngay. Để hiến 25 cm tóc, tôi phải nuôi dưỡng suốt 2 năm. Tôi thích mái tóc đen, dài tự nhiên, nhưng tôi hạnh phúc hơn khi tóc của mình mang lại niềm tin, động lực cho các bệnh nhân K. Tôi muốn gửi yêu thương, sự tự tin đến những chị em không may bị mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Nối dài yêu thương ảnh 4
Những mái tóc trao tới bệnh nhân ung thư không chỉ là món quà giúp họ tự tin hơn, mà còn tiếp thêm tinh thần, nghị lực để chiến đấu và chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Mái tóc rụng dần sau mỗi đợt điều trị là vấn đề nhiều người bệnh đang điều trị ung thư gặp phải, đặc biệt là hóa xạ trị, khiến chị em mặc cảm. Chỉ vì không muốn bị rụng tóc mà nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phác đồ điều trị ít hiệu quả hơn. Vì thế, những mái tóc trao tới bệnh nhân ung thư không chỉ là món quà giúp họ tự tin hơn, mà còn tiếp thêm tinh thần, nghị lực để chiến đấu và chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Nối dài yêu thương ảnh 5

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw