Nối dài yêu thương

Nối dài yêu thương ảnh 1

Một chiều tại tiệm tóc Minh Hair Salon, phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai), tôi gặp bé Nguyễn Kiều Linh. Chị Kiều Hương, mẹ của Kiều Linh tâm sự: Kiều Linh nuôi tóc từ khi 4 tuổi, mái tóc dày và dài, rất khó chăm sóc. Nhiều lần tôi thuyết phục con cắt bớt nhưng con không đồng ý. Một ngày, khi tôi cho con xem một đoạn phim ngắn về bệnh nhân ung thư bị rụng tóc do trị xạ, Linh rưng rưng nước mắt và buột miệng: “Mẹ ơi! Con muốn được tặng tóc cho những bệnh nhân ung thư”. Trong lá thư tay gửi các bạn nhỏ mắc ung thư, Kiều Linh chia sẻ mong muốn “kỳ tích” sẽ đến với các bạn. Em tin rằng mọi bạn nhỏ đều xứng đáng được khỏe mạnh, vui chơi và tới lớp.

Khi tôi hỏi Kiều Linh có tiếc mái tóc dài của mình không, em chỉ cười nói: Cháu hy vọng có người nào đó sẽ hạnh phúc và có mái tóc đẹp từ tóc của cháu tặng. Mẹ cháu đã từng bảo: “Cho đi là còn mãi”, nên cháu sẽ nuôi tóc tiếp, khi nào đủ dài sẽ tiếp tục hiến tặng.

Anh Nguyễn Hải Minh, chủ tiệm tóc Minh Hair Salon cho biết: Sau khi nghe câu chuyện của một số khách hàng tới cắt tóc để hiến tặng bệnh nhân ung thư, tôi đã chia sẻ trên mạng xã hội để lan tỏa hành động đẹp. Những khách hàng tới cắt tóc để hiến tặng, tôi luôn miễn phí các dịch vụ đi kèm.

Nối dài yêu thương ảnh 2
Hiến tóc góp phần đem lại niềm vui cho bệnh nhân ung thư.

Chị Nguyễn Diễm My, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) đã gây bất ngờ khi đăng tải bức ảnh mái đầu trọc, nụ cười rạng rỡ và những dòng chia sẻ trên mạng xã hội: “Thật lòng, mái tóc từng như một phần cuộc sống của mình suốt một thời gian dài. Còn nhớ cách đây 1 năm, mình hẹn cùng người em phát nguyện năm 40 tuổi sẽ xuống tóc để ủng hộ các bệnh nhân ung thư… Ý tưởng này nung nấu trong mình mỗi ngày càng lớn, càng mãnh liệt khiến mình quên nỗi sợ cắt đi mái tóc dài. Hôm nay, vào đúng sinh nhật tròn 35 tuổi, mình quyết định hiến 30 cm tóc cho bệnh nhân ung thư. Mình tin rằng diện mạo ngày hôm nay của mình sẽ là diện mạo đẹp nhất, ý nghĩa nhất trong 35 năm của cuộc đời”.

Trong bài chia sẻ của mình, chị My còn hướng dẫn mọi người cách chăm sóc tóc để đủ tiêu chuẩn hiến tặng và hy vọng trong một vài năm tới sẽ được cùng các bạn tặng tóc cho những “chiến binh” ung thư thêm nhiều lần nữa. “Mình nghĩ, việc làm của mình không chỉ có ý nghĩa với người nhận mà còn góp phần lan tỏa tới cộng đồng để ngày càng có nhiều người hiến tóc giúp các bệnh nhân ung thư. Mình đang tiếp tục nuôi tóc để sau này có dịp sẽ hiến tặng” - chị My bộc bạch.

Nối dài yêu thương ảnh 3
Nguyễn Diễm My và câu chuyện hiến tóc của mình.

Chị Dương Thị Thanh Thúy, phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) cũng vừa cắt đi mái tóc dài của mình để tặng bệnh nhân ung thư. Chị Thúy chia sẻ: Năm 2019, bố tôi bị phát hiện ung thư phổi. Hơn 1 năm “chiến đấu” kiên cường với bạo bệnh, dù được các bác sỹ ở Bệnh viện K (Hà Nội) ghép phổi nhưng ông vẫn không qua khỏi. Trong suốt 1 năm đồng hành với ông, tôi được chứng kiến và rất xót xa khi thấy nhiều phụ nữ điều trị hóa chất bị rụng toàn bộ tóc. Tình cờ biết đến chương trình tặng tóc cho bệnh nhân ung thư, tôi tham gia ngay. Để hiến 25 cm tóc, tôi phải nuôi dưỡng suốt 2 năm. Tôi thích mái tóc đen, dài tự nhiên, nhưng tôi hạnh phúc hơn khi tóc của mình mang lại niềm tin, động lực cho các bệnh nhân K. Tôi muốn gửi yêu thương, sự tự tin đến những chị em không may bị mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Nối dài yêu thương ảnh 4
Những mái tóc trao tới bệnh nhân ung thư không chỉ là món quà giúp họ tự tin hơn, mà còn tiếp thêm tinh thần, nghị lực để chiến đấu và chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Mái tóc rụng dần sau mỗi đợt điều trị là vấn đề nhiều người bệnh đang điều trị ung thư gặp phải, đặc biệt là hóa xạ trị, khiến chị em mặc cảm. Chỉ vì không muốn bị rụng tóc mà nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phác đồ điều trị ít hiệu quả hơn. Vì thế, những mái tóc trao tới bệnh nhân ung thư không chỉ là món quà giúp họ tự tin hơn, mà còn tiếp thêm tinh thần, nghị lực để chiến đấu và chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Nối dài yêu thương ảnh 5

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw