Nối dài yêu thương

Nối dài yêu thương ảnh 1

Một chiều tại tiệm tóc Minh Hair Salon, phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai), tôi gặp bé Nguyễn Kiều Linh. Chị Kiều Hương, mẹ của Kiều Linh tâm sự: Kiều Linh nuôi tóc từ khi 4 tuổi, mái tóc dày và dài, rất khó chăm sóc. Nhiều lần tôi thuyết phục con cắt bớt nhưng con không đồng ý. Một ngày, khi tôi cho con xem một đoạn phim ngắn về bệnh nhân ung thư bị rụng tóc do trị xạ, Linh rưng rưng nước mắt và buột miệng: “Mẹ ơi! Con muốn được tặng tóc cho những bệnh nhân ung thư”. Trong lá thư tay gửi các bạn nhỏ mắc ung thư, Kiều Linh chia sẻ mong muốn “kỳ tích” sẽ đến với các bạn. Em tin rằng mọi bạn nhỏ đều xứng đáng được khỏe mạnh, vui chơi và tới lớp.

Khi tôi hỏi Kiều Linh có tiếc mái tóc dài của mình không, em chỉ cười nói: Cháu hy vọng có người nào đó sẽ hạnh phúc và có mái tóc đẹp từ tóc của cháu tặng. Mẹ cháu đã từng bảo: “Cho đi là còn mãi”, nên cháu sẽ nuôi tóc tiếp, khi nào đủ dài sẽ tiếp tục hiến tặng.

Anh Nguyễn Hải Minh, chủ tiệm tóc Minh Hair Salon cho biết: Sau khi nghe câu chuyện của một số khách hàng tới cắt tóc để hiến tặng bệnh nhân ung thư, tôi đã chia sẻ trên mạng xã hội để lan tỏa hành động đẹp. Những khách hàng tới cắt tóc để hiến tặng, tôi luôn miễn phí các dịch vụ đi kèm.

Nối dài yêu thương ảnh 2
Hiến tóc góp phần đem lại niềm vui cho bệnh nhân ung thư.

Chị Nguyễn Diễm My, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) đã gây bất ngờ khi đăng tải bức ảnh mái đầu trọc, nụ cười rạng rỡ và những dòng chia sẻ trên mạng xã hội: “Thật lòng, mái tóc từng như một phần cuộc sống của mình suốt một thời gian dài. Còn nhớ cách đây 1 năm, mình hẹn cùng người em phát nguyện năm 40 tuổi sẽ xuống tóc để ủng hộ các bệnh nhân ung thư… Ý tưởng này nung nấu trong mình mỗi ngày càng lớn, càng mãnh liệt khiến mình quên nỗi sợ cắt đi mái tóc dài. Hôm nay, vào đúng sinh nhật tròn 35 tuổi, mình quyết định hiến 30 cm tóc cho bệnh nhân ung thư. Mình tin rằng diện mạo ngày hôm nay của mình sẽ là diện mạo đẹp nhất, ý nghĩa nhất trong 35 năm của cuộc đời”.

Trong bài chia sẻ của mình, chị My còn hướng dẫn mọi người cách chăm sóc tóc để đủ tiêu chuẩn hiến tặng và hy vọng trong một vài năm tới sẽ được cùng các bạn tặng tóc cho những “chiến binh” ung thư thêm nhiều lần nữa. “Mình nghĩ, việc làm của mình không chỉ có ý nghĩa với người nhận mà còn góp phần lan tỏa tới cộng đồng để ngày càng có nhiều người hiến tóc giúp các bệnh nhân ung thư. Mình đang tiếp tục nuôi tóc để sau này có dịp sẽ hiến tặng” - chị My bộc bạch.

Nối dài yêu thương ảnh 3
Nguyễn Diễm My và câu chuyện hiến tóc của mình.

Chị Dương Thị Thanh Thúy, phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) cũng vừa cắt đi mái tóc dài của mình để tặng bệnh nhân ung thư. Chị Thúy chia sẻ: Năm 2019, bố tôi bị phát hiện ung thư phổi. Hơn 1 năm “chiến đấu” kiên cường với bạo bệnh, dù được các bác sỹ ở Bệnh viện K (Hà Nội) ghép phổi nhưng ông vẫn không qua khỏi. Trong suốt 1 năm đồng hành với ông, tôi được chứng kiến và rất xót xa khi thấy nhiều phụ nữ điều trị hóa chất bị rụng toàn bộ tóc. Tình cờ biết đến chương trình tặng tóc cho bệnh nhân ung thư, tôi tham gia ngay. Để hiến 25 cm tóc, tôi phải nuôi dưỡng suốt 2 năm. Tôi thích mái tóc đen, dài tự nhiên, nhưng tôi hạnh phúc hơn khi tóc của mình mang lại niềm tin, động lực cho các bệnh nhân K. Tôi muốn gửi yêu thương, sự tự tin đến những chị em không may bị mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Nối dài yêu thương ảnh 4
Những mái tóc trao tới bệnh nhân ung thư không chỉ là món quà giúp họ tự tin hơn, mà còn tiếp thêm tinh thần, nghị lực để chiến đấu và chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Mái tóc rụng dần sau mỗi đợt điều trị là vấn đề nhiều người bệnh đang điều trị ung thư gặp phải, đặc biệt là hóa xạ trị, khiến chị em mặc cảm. Chỉ vì không muốn bị rụng tóc mà nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phác đồ điều trị ít hiệu quả hơn. Vì thế, những mái tóc trao tới bệnh nhân ung thư không chỉ là món quà giúp họ tự tin hơn, mà còn tiếp thêm tinh thần, nghị lực để chiến đấu và chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Nối dài yêu thương ảnh 5

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Hai ngày qua, giữa mưa lớn, bùn đất và nguy cơ sạt lở, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cùng các lực lượng chức năng không quản hiểm nguy, khẩn trương có mặt tại các điểm xung yếu ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai để sơ tán người dân, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong những giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết đã ghi nhận nhiều vùng mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa rào và dông trên diện rộng tại nhiều xã, phường trong tỉnh. Cục bộ một số nơi đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Những ngày tháng Bảy tri ân, thế hệ trẻ của tỉnh Lào Cai lại tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng tinh thần học tập, lao động, cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội…. Đó là cách để truyền thống yêu nước được giữ gìn, bồi đắp và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Những buổi kiểm tra sức khỏe, giờ tập luyện nhẹ nhàng hay các cuộc trò chuyện giữa những người từng đi qua chiến tranh đã làm nên không khí gần gũi tại phòng Điều dưỡng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ thuộc Sở Nội vụ. 

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ đêm 18/7 đến đêm 19/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Sáng 18/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề "Nâng tầm nhân lực - Kiến tạo tương lai", thu hút sự tham gia của trên 200 người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tổ chức tín dụng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Trận lũ lịch sử tại Mường Than (Lai Châu) đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản của người dân. Vượt qua đau thương, mất mát, người dân đang cùng chính quyền và các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

Đi xe giường nằm ban đêm, hành khách nên làm gì nếu xe mất lái?

Đi xe giường nằm ban đêm, hành khách nên làm gì nếu xe mất lái?

Vụ tai nạn xe khách xảy ra rạng sáng 17/7 một lần nữa đặt ra câu hỏi về kỹ năng tự bảo vệ của hành khách trên những chuyến xe đường dài ban đêm. Chỉ một vài phút quan sát dây an toàn, cửa thoát hiểm và vị trí búa phá kính trước khi xe khởi hành có thể giúp hành khách chủ động hơn khi tình huống bất ngờ xảy ra.

fb yt zl tw