Nơi cư trú theo Luật Căn cước mới được xác định thế nào?

Dự thảo thông tư của Bộ Công an nêu rõ các nguyên tắc xác định thông tin nơi cư trú trên căn cước, áp dụng từ 1/7.

Bộ Công an đang lấy về dự thảo thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới.

Một nội dung đáng chú ý tại dự thảo thông tư là quy định về nội dung thể hiện trên thẻ căn cước đối với thông tin về nơi cư trú.

Việc đổi nơi thường trú thành nơi cư trú trên thẻ căn cước theo là nhằm phù hợp với thực tiễn, bảo đảm quyền lợi cho tất cả người dân trong thực hiện thủ tục hành chính cũng như các giao dịch dân sự theo nhu cầu.

Mẫu thẻ căn cước được đề xuất áp dụng từ 1/7/2024 đối với công dân từ 6 tuổi.

Theo quy định tại Luật Căn cước mới, CCCD sẽ được đổi tên thành căn cước, các mục quê quán và nơi thường trú đổi thành nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú…

Tại dự thảo thông tư nêu rõ nguyên tắc xác định thông tin nơi cư trú trên căn cước. Cụ thể, thông tin nơi cư trú thể hiện trên thẻ căn cước là thông tin nơi thường trú của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong trường hợp người đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước không có nơi thường trú nhưng có nơi tạm trú thì thông tin nơi cư trú thể hiện trên thẻ căn cước là thông tin nơi tạm trú của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp người đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước không có nơi thường trú, nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú thì thông tin nơi cư trú thể hiện trên thẻ căn cước là thông tin nơi ở hiện tại của người được cấp thẻ đã được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi người đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước không có thông tin về nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì Cơ quan căn cước có trách nhiệm hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc khai báo thông tin về cư trú.

Sẽ có một số thay đổi trên mẫu thẻ căn cước được đề xuất áp dụng từ 1/7 so với CCCD hiện nay.

Cũng theo dự thảo thông tư, Bộ Công an quy định việc giải quyết một số trường hợp không có hoặc không thu nhận được đầy đủ thông tin trên thẻ căn cước.

Theo đó, trường hợp thông tin về dân tộc, tôn giáo không có hoặc đã được thu thập nhưng công dân đề nghị cập nhật, điều chỉnh thì cơ quan quản lý căn cước có trách nhiệm cập nhật, điều chỉnh theo quy định.

“Thông tin dân tộc, tôn giáo được cập nhật, điều chỉnh phải thuộc danh mục dân tộc, tôn giáo được cấp có thẩm quyền ban hành hoặc công nhận” – Bộ Công an lưu ý thêm.

Còn trong trường hợp thông tin nơi sinh, nơi đăng ký khai sinh, quê quán không có hoặc không thu thập được đầy đủ địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, Bộ Công an quy định cơ quan quản lý căn cước có trách nhiệm yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp thể hiện các thông tin trên để cập nhật, điều chỉnh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Trường hợp giấy tờ, do người dân cung cấp không thể hiện hoặc thể hiện không đầy đủ địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh thì Cơ quan quản lý căn cước yêu cầu người dân cung cấp thông tin và có văn bản cam kết đối với các thông tin đã cung cấp.

Khi đó, cơ quan quản lý căn cước có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý kiểm tra, xác minh trước khi cập nhật, điều chỉnh để bảo đảm tính chính xác, thống nhất.

Dự kiến, thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ 15/5/2024, thay thế Thông tư 59/2021 của Bộ Công an và Nghị định 137/2015, Nghị định 37/2021.

Quy định trường hợp cấp, đổi căn cước lưu động

Ngoài ra, Bộ Công an còn yêu cầu cơ quan quản lý căn cước tổ chức thu nhận cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước lưu động với một số trường hợp.

Cụ thể, tổ chức cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước tại cơ quan, tổ chức khi có văn bản đề nghị và cơ quan quản lý căn cước có đủ điều kiện về phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, nguồn nhân lực thực hiện.

Tổ chức cấp thẻ căn cước tại chỗ ở của công dân đối với trường hợp người già yếu, bệnh tật, ốm đau, khuyết tật không thể đi lại và cơ quan quản lý căn cước có đủ điều kiện về phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, nguồn nhân lực thực hiện.

Báo Pháp luật Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác với hành vi lợi dụng thông tin tuyển quân để lừa đảo​​​​​​​

Cảnh giác với hành vi lợi dụng thông tin tuyển quân để lừa đảo​​​​​​​

Lợi dụng thời điểm các địa phương trên cả nước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo. Cơ quan công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, có dấu hiệu gia tăng trên các nền tảng trực tuyến.

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Các sở, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, qua đó tình hình trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ.

Số vụ tai nạn giao thông giảm 22,19% trong 11 tháng năm 2025

Số vụ tai nạn giao thông giảm 22,19% trong 11 tháng năm 2025

11 tháng năm 2025 (tính từ 15/12/2024 đến 14/11/2025), toàn quốc xảy ra 16.938 vụ tai nạn giao thông, khiến 9.549 người thiệt mạng, làm bị thương 11.224 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 4.831 vụ (22,19%), giảm 652 người thiệt mạng (6,39%) và giảm 4.774 người bị thương (29,84%).

Khởi tố đối tượng đâm người nguy kịch vì mâu thuẫn khi xem cờ tướng

Khởi tố đối tượng đâm người nguy kịch vì mâu thuẫn khi xem cờ tướng

Ngày 01/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai ra Quyết định khởi tố vụ án “Giết người” và ra Quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Việt Đức (sinh năm 1986, trú tại tổ 32 Kim Tân, phường Lào Cai). Đây là đối tượng đã dùng dao đâm ông Đoàn Văn S (sinh năm 1973, trú tại khu vực đường Ngô Quyền, phường Lào Cai) vào sáng 30/11/2025 do mâu thuẫn trong lúc đánh cờ tướng.

fb yt zl tw