"Nở rộ" mua hàng qua sàn thương mại điện tử cũng gia tăng nguy cơ mất an toàn

Theo Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc gia tăng mua hàng qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) tiềm nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng chuyển phát để gửi hàng lậu, hàng cấm.

Ông Lê Văn Chung, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết, trong những năm qua, cùng với sự tăng trưởng của thương mại điện tử (TMĐT) kéo theo sản lượng bưu gửi tăng nhanh, chủ yếu là gói, kiện TMĐT. Hiện nay, hơn 70% sản lượng bưu gửi bưu chính là gói, kiện hàng hóa.

Khai thác và chuyển phát bưu gửi trong dịp Tết. Ảnh tư liệu

Việc sản lượng gói, kiện hàng hóa, nhất là hàng hóa mua bán qua sàn TMĐT tăng nhanh, cũng dẫn đến nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng để gửi hàng lậu, hàng cấm (vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…) trong điều kiện việc kiểm tra hàng hóa trước khi chấp nhận của doanh nghiệp bưu chính bị hạn chế bởi nhiều lý do: Do điều kiện vật chất của doanh nghiệp (không có điều kiện trang bị máy soi, máy chiếu), do năng lực nhận biết hạn chế của người lao động doanh nghiệp về hàng cấm do không có chuyên môn, nghiệp vụ, do yêu cầu về đáp ứng chất lượng dịch vụ (thời gian toàn trình), trong khi sản lượng gói, kiện hàng hóa tăng nhanh.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp các bộ, ngành liên quan tập huấn các văn bản pháp luật liên quan đến an toàn, an ninh để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và nhận thức của cá nhân, tổ chức tham gia cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính về các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính; phổ biến kiến thức, trang bị một số kỹ năng nhận biết vật cấm gửi qua đường bưu chính.

Đồng thời, lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp bưu chính, nhắc nhở, cảnh báo và xử lý vi phạm hành chính các doanh nghiệp bưu chính có hành vi vi phạm quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính quy định tại Điều 9 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Kết quả, đã thu hồi giấy phép của 30 doanh nghiệp bưu chính. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính tại trụ sở chính của 150 doanh nghiệp bưu chính. Trong đó, có 7 doanh nghiệp có dấu hiệu né tránh, không hợp tác hoặc hợp tác chưa nghiêm túc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được mời làm việc, 38 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ ghi trên giấy phép bưu chính đã được cấp và không liên hệ được qua điện thoại, thư điện tử đã đăng ký hoặc kê khai trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bưu chính, Văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính.

Theo ông Lê Văn Chung, 30 doanh nghiệp bưu chính bị thu hồi giấy phép với vi phạm chủ yếu là không triển khai cung ứng dịch vụ bưu chính từ sau khi được cấp giấy phép. Các doanh nghiệp đã chủ động nộp lại giấy phép bưu chính về Bộ. Sau khi nộp lại giấy phép bưu chính, nếu các doanh nghiệp này có mong muốn cung ứng dịch vụ bưu chính thì cần thực hiện thủ tục cấp mới theo quy định.

Trong 7 doanh nghiệp né tránh, đã có đơn vị làm việc với cơ quan chức năng. Hiện nay, còn 6 doanh nghiệp chưa phối hợp làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ gồm: Công ty TNHH đầu tư và vận tải Nam Hưng; Công ty TNHH dịch vụ tổng hợp Thành Chiến; Công ty Cổ phần thương mại vận tải Thu An; Công ty Cổ phần thương mại vận tải Bách Việt; Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải và du lịch Trang Linh; Công ty TNHH thương mại vận chuyển Hà Thành.

Vụ Bưu chính và Thanh tra Bộ đang phối hợp với cơ quan chức năng (Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an, công an địa phương và các cơ quan liên quan) tìm các doanh nghiệp này để yêu cầu doanh nghiệp phối hợp làm việc, thực hiện thu hồi GPBC theo quy định pháp luật.

Trong 38 doanh nghiệp bưu chính không hoạt động tại địa chỉ ghi trên giấy phép, đã có 7 doanh nghiệp liên hệ với Vụ Bưu chính, 1 doanh nghiệp đã chủ động nộp lại giấy phép. Số doanh nghiệp bưu chính còn lại, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm và thu thập thông tin về các doanh nghiệp này.

Sau khi có danh sách các doanh nghiệp bưu chính này, Vụ Bưu chính sẽ trao đổi với từng doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp bưu chính không còn hoạt động trong lĩnh vực bưu chính thì sẽ vận động để doanh nghiệp nộp lại giấy phép.

Trường hợp doanh nghiệp bưu chính hoạt động nhưng thay đổi địa chỉ so với địa chỉ trong giấy phép, Vụ sẽ hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục để sửa đổi, bổ sung giấy phép. Đồng thời, Vụ sẽ xem xét việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chế độ báo cáo thống kê theo quy định.

Trường hợp doanh nghiệp bưu chính vẫn còn hoạt động nhưng không thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh, Vụ sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chế độ báo cáo thống kê theo quy định.

Trước đó, tại buổi giao ban quản lý Nhà nước đầu năm 2024, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, ngành bưu chính đang phải đối mặt nhiều thách thức. Một số doanh nghiệp (DN) nước ngoài đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam và sử dụng chiến lược chi tiêu lớn để chiếm lĩnh thị trường thông qua các chương trình khuyến mãi, quảng cáo rầm rộ. Vụ Bưu chính cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra, giám sát, thanh tra chấn chỉnh thị trường bưu chính.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp; thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đất dốc năm 2026 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phường Sa Pa về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 – 2030.

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Cá tầm mở hướng làm giàu ở Việt Hồng

Từ lợi thế nguồn nước lạnh tự nhiên chảy ra từ các khe núi, người dân xã Việt Hồng đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi cá tầm thương phẩm, mở thêm hướng nâng cao thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình kinh tế mới này đang khẳng định hiệu quả rõ rệt, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong việc nâng cao thu nhập và đa dạng hóa sinh kế cho người dân địa phương.

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (giai đoạn I, từ năm 2026 đến năm 2030).

Cần giải bài toán quản lý hoạt động chế tác, kinh doanh đá quý

Cần giải bài toán quản lý hoạt động chế tác, kinh doanh đá quý

Nhắc đến Lục Yên, nhiều người nghĩ ngay đến vùng đất nổi tiếng với các loại đá quý và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế tác từ đá tự nhiên. Từ cuối những năm 1980, hoạt động mua bán, chế tác, lưu trữ và kinh doanh đá quý đã hình thành, phát triển và trở thành một trong những ngành nghề tạo thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Nhờ phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu, lực lượng kiểm lâm và chính quyền cơ sở, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các xã vùng cao đang đạt nhiều kết quả tích cực. Những cánh rừng đầu nguồn không chỉ được bảo vệ an toàn mà còn trở thành nền tảng quan trọng cho phát triển sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình; xã hội hóa khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp,... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8 tới.

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã và đang tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế nông thôn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, để các sản phẩm đặc trưng tiếp tục nâng cao giá trị, mở rộng quy mô sản xuất và khẳng định vị thế trên thị trường, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng được xem là giải pháp then chốt, giúp các chủ thể OCOP tháo gỡ "nút thắt" về tài chính.

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật từ sản xuất, lưu thông đến tiêu thụ. Trong khi nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư bài bản nhằm bảo đảm chất lượng và xây dựng thương hiệu, vẫn còn không ít đối tượng vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người tiêu dùng.

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 dự kiến diễn ra giữa tháng 7 không đơn thuần là một sự kiện giới thiệu tiềm năng địa phương. Điều đáng chú ý hơn là sự kiện được chuẩn bị trên nền tảng những kết quả cụ thể về cải thiện môi trường đầu tư và phát triển doanh nghiệp sau 1 năm sáp nhập tỉnh với thông điệp "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững".

Giá vàng hôm nay 6/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ không đổi, chờ tín hiệu đầu tuần

Giá vàng hôm nay 6/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ không đổi, chờ tín hiệu đầu tuần

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 không ghi nhận biến động so với ngày 5/7. Vàng SJC tiếp tục được niêm yết ở mức 148,4 - 151,4 triệu đồng/lượng. Sau nhịp tăng mạnh trước đó, thị trường vàng trong nước tạm chững lại, trong khi nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến giá vàng thế giới, tỷ giá USD và kỳ vọng lãi suất Mỹ.

fb yt zl tw