Nỗ lực tìm kiếm 26 người mất tích do ảnh hưởng của bão số 3

Số liệu thống kê của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, mưa lũ gây ảnh hưởng đến 234 người, trong đó có 125 người chết (thị xã Sa Pa 9, huyện Văn Bàn 2, Bắc Hà 24, Si Ma Cai 7, Bát Xát 15, Bảo Yên 68), 83 người bị thương và hiện còn 26 người bị mất tích (Bát Xát 2, Bắc Hà 10, Bảo Yên 14).

Những ngày qua, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy nhiều thi thể nạn nhân và tổ chức bàn giao cho gia đình đưa về mai táng theo phong tục địa phương; thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương và hộ bị thiệt hại nặng; đưa nhiều người bị thương đi cấp cứu, chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện. Hiện các lực lượng vẫn nỗ lực tìm kiếm 26 nạn nhân bị mất tích.

2.jpg
Nỗ lực tìm kiếm 26 nạn nhân còn mất tích do mưa lũ.

Theo rà soát mới nhất của các địa phương, có hơn 10.000 nhà ở bị ảnh hưởng như bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi... Trong đó, thiệt hại hoàn toàn (thiệt hại trên 70%) 964 nhà; thiệt hại rất nặng (50 - 70%) là 810 nhà, thiệt hại nặng (30-50%) là 2.779 nhà, thiệt hại 1 phần (dưới 30%) là 2.952 nhà. Ngoài ra, có 1.886 nhà bị ngập nước, 670 nhà hư hỏng công trình phụ trợ.

Các hộ dân bị ngập, lụt thiệt hại nhẹ cơ bản đã trở lại nơi ở. Công tác dọn dẹp, gia cố nhà ở, vệ sinh môi trường được thực hiện khẩn trương. Đến hiện tại, các hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt, thiệt hại nhỏ (dưới 30%) đã cơ bản khắc phục xong. Các hộ thiệt hại nặng đang tiếp tục sửa chữa, khắc phục hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Mưa lũ cũng gây ảnh hưởng lớn đến các công trình giao thông. Cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo tối đa lực lượng đến hiện trường cùng các nhà thầu bảo trì đường bộ, phối hợp với các địa phương thông tuyến, đồng thời căng dây phản quang, phân luồng để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Một số điểm sạt lở mới xử lý được giao thông bước 1. Tổng số điểm ách tắc giao thông là 642 điểm, đã khắc phục 513 điểm, còn lại 129 điểm gồm: Tuyến quốc lộ còn 5 điểm; tuyến tỉnh lộ còn 11 điểm; đường huyện, xã còn 113 điểm ách tắc.

z5833535942845_66753ae7b0f6b8da0900c22321a7b066.jpg
Khắc phục các điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông.

Về công tác hỗ trợ, cứu trợ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng nhiều sở, ngành khác đã kết nối, liên hệ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đến hỗ trợ cho các địa phương, người dân vùng bị thiên tai. Các đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh, các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình bị thiệt hại với số tiền là gần 186 tỷ đồng (trong đó hỗ trợ bằng hiện vật 61 tỷ đồng, hỗ trợ bằng tiền mặt hơn 124 tỷ đồng).

Ngày 14 - 15/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế từ một số nhà tài trợ nước ngoài cho các địa phương bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Theo đó, 922 bộ dụng cụ gia đình, 728 bộ dụng cụ sửa chữa nhà ở, 1.391 bộ dụng cụ bếp, 2.899 bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân, 1.000 đèn pin năng lượng mặt trời, 1.000 bộ lọc nước hộ gia đình, 1.000 thùng đựng nước sạch, 2.000 xô nhựa đã được viện trợ đến người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

cột điện.jpg
Hệ thống điện, viễn thông bị hư hỏng đang được khôi phục, kết nối lại sau mưa lũ.

Hiện nay, các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của ngành và xây dựng, đề xuất phương án khắc phục thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra, đồng thời tiếp tục giúp đỡ các địa phương khắc phục, xây dựng phương án khắc phục thiệt hại.

Các địa phương cũng tăng cường theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, thiên tai, thông tin kịp thời đến người dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh ứng phó. Đồng thời, tăng cường huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người bị mất tích; tuyên truyền người dân trước khi quay về nhà cần kiểm tra an toàn điện, vệ sinh môi trường và các điều kiện khác nhằm đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không cho người dân trở về nhà tại các khu vực đã sụt sạt gây nghiêng, đổ nhà nhằm tránh tối đa thiệt hại về người. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sụt, sạt cao, khu vực xảy ra lũ ống, lũ quét phát sinh mới sau cơn bão số 3 để triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

Ngày 25/3, tại Trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học.

Đề xuất tất cả ngôi chùa ở Việt Nam có gian thờ cúng liệt sĩ, đồng loạt rung chuông ngày 27/7

Đề xuất tất cả ngôi chùa ở Việt Nam có gian thờ cúng liệt sĩ, đồng loạt rung chuông ngày 27/7

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam có chủ trương, bố trí nơi thờ tự các liệt sĩ tại tất cả chùa Phật giáo trên cả nước. Đặc biệt, 19h ngày 27/7 hàng năm, tất cả chùa trên cả nước sẽ rung chuông, thắp hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Ngày 25/3, tại Trường Tiểu học An Thịnh và Trường Tiểu học Xuân Ái, Cụm chuyên môn số 26 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả dạy học giáo dục STEAM; tích hợp giáo dục kỹ năng công dân số và chiến lược 6C”. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), thực hiện Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Lào Cai, các trường học trên địa bàn phường Trung Tâm đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Hạnh phúc ở Ba Khuy

Sau bao năm mong mỏi, trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ánh sáng từ điện lưới quốc gia đã đến với người dân thôn vùng cao Ba Khuy, xã Tân Hợp, mang đến cái tết ấm áp trong nguồn sáng và hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 24/3/2026 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án).

fb yt zl tw