Nỗ lực tìm kiếm 26 người mất tích do ảnh hưởng của bão số 3

Số liệu thống kê của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, mưa lũ gây ảnh hưởng đến 234 người, trong đó có 125 người chết (thị xã Sa Pa 9, huyện Văn Bàn 2, Bắc Hà 24, Si Ma Cai 7, Bát Xát 15, Bảo Yên 68), 83 người bị thương và hiện còn 26 người bị mất tích (Bát Xát 2, Bắc Hà 10, Bảo Yên 14).

Những ngày qua, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy nhiều thi thể nạn nhân và tổ chức bàn giao cho gia đình đưa về mai táng theo phong tục địa phương; thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương và hộ bị thiệt hại nặng; đưa nhiều người bị thương đi cấp cứu, chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện. Hiện các lực lượng vẫn nỗ lực tìm kiếm 26 nạn nhân bị mất tích.

2.jpg
Nỗ lực tìm kiếm 26 nạn nhân còn mất tích do mưa lũ.

Theo rà soát mới nhất của các địa phương, có hơn 10.000 nhà ở bị ảnh hưởng như bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi... Trong đó, thiệt hại hoàn toàn (thiệt hại trên 70%) 964 nhà; thiệt hại rất nặng (50 - 70%) là 810 nhà, thiệt hại nặng (30-50%) là 2.779 nhà, thiệt hại 1 phần (dưới 30%) là 2.952 nhà. Ngoài ra, có 1.886 nhà bị ngập nước, 670 nhà hư hỏng công trình phụ trợ.

Các hộ dân bị ngập, lụt thiệt hại nhẹ cơ bản đã trở lại nơi ở. Công tác dọn dẹp, gia cố nhà ở, vệ sinh môi trường được thực hiện khẩn trương. Đến hiện tại, các hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt, thiệt hại nhỏ (dưới 30%) đã cơ bản khắc phục xong. Các hộ thiệt hại nặng đang tiếp tục sửa chữa, khắc phục hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Mưa lũ cũng gây ảnh hưởng lớn đến các công trình giao thông. Cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo tối đa lực lượng đến hiện trường cùng các nhà thầu bảo trì đường bộ, phối hợp với các địa phương thông tuyến, đồng thời căng dây phản quang, phân luồng để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Một số điểm sạt lở mới xử lý được giao thông bước 1. Tổng số điểm ách tắc giao thông là 642 điểm, đã khắc phục 513 điểm, còn lại 129 điểm gồm: Tuyến quốc lộ còn 5 điểm; tuyến tỉnh lộ còn 11 điểm; đường huyện, xã còn 113 điểm ách tắc.

z5833535942845_66753ae7b0f6b8da0900c22321a7b066.jpg
Khắc phục các điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông.

Về công tác hỗ trợ, cứu trợ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng nhiều sở, ngành khác đã kết nối, liên hệ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đến hỗ trợ cho các địa phương, người dân vùng bị thiên tai. Các đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh, các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình bị thiệt hại với số tiền là gần 186 tỷ đồng (trong đó hỗ trợ bằng hiện vật 61 tỷ đồng, hỗ trợ bằng tiền mặt hơn 124 tỷ đồng).

Ngày 14 - 15/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế từ một số nhà tài trợ nước ngoài cho các địa phương bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Theo đó, 922 bộ dụng cụ gia đình, 728 bộ dụng cụ sửa chữa nhà ở, 1.391 bộ dụng cụ bếp, 2.899 bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân, 1.000 đèn pin năng lượng mặt trời, 1.000 bộ lọc nước hộ gia đình, 1.000 thùng đựng nước sạch, 2.000 xô nhựa đã được viện trợ đến người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

cột điện.jpg
Hệ thống điện, viễn thông bị hư hỏng đang được khôi phục, kết nối lại sau mưa lũ.

Hiện nay, các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của ngành và xây dựng, đề xuất phương án khắc phục thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra, đồng thời tiếp tục giúp đỡ các địa phương khắc phục, xây dựng phương án khắc phục thiệt hại.

Các địa phương cũng tăng cường theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, thiên tai, thông tin kịp thời đến người dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh ứng phó. Đồng thời, tăng cường huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người bị mất tích; tuyên truyền người dân trước khi quay về nhà cần kiểm tra an toàn điện, vệ sinh môi trường và các điều kiện khác nhằm đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không cho người dân trở về nhà tại các khu vực đã sụt sạt gây nghiêng, đổ nhà nhằm tránh tối đa thiệt hại về người. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sụt, sạt cao, khu vực xảy ra lũ ống, lũ quét phát sinh mới sau cơn bão số 3 để triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Ngày 20/3, Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung đã ra quân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và xử lý váng bẩn trên mặt hồ thủy điện Séo Chong Hô (thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van). Đây là hành động cụ thể nhằm thực hiện cam kết của doanh nghiệp ngay sau buổi làm việc thống nhất phương án xử lý ô nhiễm giữa UBND xã Tả Van, các sở, ngành và đơn vị liên quan vào ngày 18/3 vừa qua.

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Trong bối cảnh thị trường lao động biến động mạnh, đào tạo nghề được xác định là “chìa khóa” giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại làm việc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách này vẫn chưa đủ sức hút, đòi hỏi những điều chỉnh mạnh mẽ hơn để trở thành điểm tựa thực chất cho quá trình chuyển đổi việc làm.

Những nụ cười nở hoa

Những nụ cười nở hoa

Có nụ cười như bông cúc nhỏ, nhen niềm vui bình dị. Có nụ cười như đóa hướng dương, vươn sức sống mạnh mẽ... Mỗi nụ cười góp thêm một sắc hoa cho cuộc sống, trao tặng một niềm vui cho cuộc đời.

Người lái đò tận tụy

Người lái đò tận tụy

Sự tận tâm của các thầy, cô giáo không chỉ thể hiện trong những bài giảng trên lớp, mà còn ở nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực truyền tới học sinh mỗi ngày. Tại Trường THPT Nghĩa Lộ, phường Nghĩa Lộ, cô giáo Bùi Thị Hiền, giáo viên môn Hóa học, đang lặng lẽ lan tỏa tinh thần ấy bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm với nghề. Chính nguồn năng lượng tích cực đó đã tiếp thêm động lực để nhiều học sinh tự tin chinh phục những kỳ thi quan trọng.

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

fb yt zl tw