Nỗ lực tìm kiếm 26 người mất tích do ảnh hưởng của bão số 3

Số liệu thống kê của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, mưa lũ gây ảnh hưởng đến 234 người, trong đó có 125 người chết (thị xã Sa Pa 9, huyện Văn Bàn 2, Bắc Hà 24, Si Ma Cai 7, Bát Xát 15, Bảo Yên 68), 83 người bị thương và hiện còn 26 người bị mất tích (Bát Xát 2, Bắc Hà 10, Bảo Yên 14).

Những ngày qua, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy nhiều thi thể nạn nhân và tổ chức bàn giao cho gia đình đưa về mai táng theo phong tục địa phương; thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương và hộ bị thiệt hại nặng; đưa nhiều người bị thương đi cấp cứu, chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện. Hiện các lực lượng vẫn nỗ lực tìm kiếm 26 nạn nhân bị mất tích.

2.jpg
Nỗ lực tìm kiếm 26 nạn nhân còn mất tích do mưa lũ.

Theo rà soát mới nhất của các địa phương, có hơn 10.000 nhà ở bị ảnh hưởng như bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi... Trong đó, thiệt hại hoàn toàn (thiệt hại trên 70%) 964 nhà; thiệt hại rất nặng (50 - 70%) là 810 nhà, thiệt hại nặng (30-50%) là 2.779 nhà, thiệt hại 1 phần (dưới 30%) là 2.952 nhà. Ngoài ra, có 1.886 nhà bị ngập nước, 670 nhà hư hỏng công trình phụ trợ.

Các hộ dân bị ngập, lụt thiệt hại nhẹ cơ bản đã trở lại nơi ở. Công tác dọn dẹp, gia cố nhà ở, vệ sinh môi trường được thực hiện khẩn trương. Đến hiện tại, các hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt, thiệt hại nhỏ (dưới 30%) đã cơ bản khắc phục xong. Các hộ thiệt hại nặng đang tiếp tục sửa chữa, khắc phục hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Mưa lũ cũng gây ảnh hưởng lớn đến các công trình giao thông. Cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo tối đa lực lượng đến hiện trường cùng các nhà thầu bảo trì đường bộ, phối hợp với các địa phương thông tuyến, đồng thời căng dây phản quang, phân luồng để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Một số điểm sạt lở mới xử lý được giao thông bước 1. Tổng số điểm ách tắc giao thông là 642 điểm, đã khắc phục 513 điểm, còn lại 129 điểm gồm: Tuyến quốc lộ còn 5 điểm; tuyến tỉnh lộ còn 11 điểm; đường huyện, xã còn 113 điểm ách tắc.

z5833535942845_66753ae7b0f6b8da0900c22321a7b066.jpg
Khắc phục các điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông.

Về công tác hỗ trợ, cứu trợ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng nhiều sở, ngành khác đã kết nối, liên hệ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đến hỗ trợ cho các địa phương, người dân vùng bị thiên tai. Các đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh, các địa phương đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình bị thiệt hại với số tiền là gần 186 tỷ đồng (trong đó hỗ trợ bằng hiện vật 61 tỷ đồng, hỗ trợ bằng tiền mặt hơn 124 tỷ đồng).

Ngày 14 - 15/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế từ một số nhà tài trợ nước ngoài cho các địa phương bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Theo đó, 922 bộ dụng cụ gia đình, 728 bộ dụng cụ sửa chữa nhà ở, 1.391 bộ dụng cụ bếp, 2.899 bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân, 1.000 đèn pin năng lượng mặt trời, 1.000 bộ lọc nước hộ gia đình, 1.000 thùng đựng nước sạch, 2.000 xô nhựa đã được viện trợ đến người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai.

cột điện.jpg
Hệ thống điện, viễn thông bị hư hỏng đang được khôi phục, kết nối lại sau mưa lũ.

Hiện nay, các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của ngành và xây dựng, đề xuất phương án khắc phục thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra, đồng thời tiếp tục giúp đỡ các địa phương khắc phục, xây dựng phương án khắc phục thiệt hại.

Các địa phương cũng tăng cường theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, thiên tai, thông tin kịp thời đến người dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh ứng phó. Đồng thời, tăng cường huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người bị mất tích; tuyên truyền người dân trước khi quay về nhà cần kiểm tra an toàn điện, vệ sinh môi trường và các điều kiện khác nhằm đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không cho người dân trở về nhà tại các khu vực đã sụt sạt gây nghiêng, đổ nhà nhằm tránh tối đa thiệt hại về người. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sụt, sạt cao, khu vực xảy ra lũ ống, lũ quét phát sinh mới sau cơn bão số 3 để triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp và sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động ổn định của chính quyền cơ sở. Từ ngày 1/7/2025 đến nay, tỉnh đã điều động, tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ, công chức, viên chức từ cấp tỉnh về công tác tại các xã, phường.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt tại khu vực vùng cao, luôn được tỉnh Lào Cai và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo. Nhiều chương trình hỗ trợ, mô hình can thiệp đã được triển khai kịp thời, góp phần giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và hạn chế các bệnh lý liên quan ở trẻ.

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Thực hiện chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tỉnh Lào Cai triển khai việc sáp nhập một số bệnh viện đa khoa khu vực với trung tâm y tế cùng địa bàn, hình thành các Trung tâm Y tế khu vực trực thuộc Sở Y tế tỉnh kể từ ngày 1/1/2026

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Đúng 0h05p ngày 1/1/2026 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 2,5kg vang lên trong niềm xúc động đặc biệt của gia đình và đội ngũ y bác sĩ. Bé được đặt tên là Cao Xuân Phúc, như một dấu mốc thiêng liêng, gửi gắm hy vọng, khởi đầu mới trong khoảnh khắc đất trời chuyển giao.

Vì sức khỏe cộng đồng

Vì sức khỏe cộng đồng

Trạm Y tế Cốc San đang triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế của trạm góp phần bảo đảm công tác y tế cơ sở, vì sức khỏe cộng đồng.

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Ngày 31/12, phường Văn Phú đã huy động các lực lượng đồng loạt tổ chức trao quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho những người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi trên địa bàn.

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Thực hiện mục tiêu “giảm nghèo về thông tin” trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa thông tin đến tận thôn, bản, vùng khó khăn. Thông qua tuyên truyền chính sách, phổ biến pháp luật và tập huấn kỹ năng sử dụng Internet, điện thoại thông minh, người nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được tiếp cận tri thức, nâng cao năng lực, chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững.

fb yt zl tw